Hạ lãi suất gói hỗ trợ 30 ngàn tỷ đồng, cơ hội mua nhà cho người lao động

Từ việc chậm giải ngân
Thực hiện theo Nghị quyết của Chính phủ về gói hỗ trợ 30 ngàn tỷ đồng cho vay mua nhà ở (1/6/2013), ban đầu chỉ có 5 ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chọn để đứng ra cho vay là BIDV, Vietcombank, Vietinbank, Agribank và MHB (Ngân hàng CP quân đội), thì nay có thêm 5 NHTMCP được NHNN chọn mặt gửi vàng, gồm: Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Bảo Việt, Sài Gòn (SCB), Đại Chúng Việt Nam (PvComBank), Tiên Phong (TPBank), Phương Đông (OCB), Việt Nam thịnh Vượng (VPBank) và Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank). Mục đích mở rộng các ngân hàng đứng ra cho vay gói 30 ngàn tỷ đồng là để đẩy nhanh việc giải ngân. Song đến nay, theo báo cáo của NHNN với Chính phủ thì tốc độ giải ngân vẫn rất chậm. Đến giữa tháng 1/2015, các ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng cam kết cho vay đối với 12.113 hộ gia đình, cá nhân được tiếp cận nguồn vốn vay với tổng số tiền 3.725 tỷ đồng; trong đó, 5.714 hộ gia đình, cá nhân mua nhà ở xã hội với dư nợ tín dụng 1.519 tỷ đồng và 6.377 hộ gia đình, cá nhân mua nhà ở thương mại với dư nợ 2.207 tỷ đồng. Với các tổ chức và doanh nghiệp, đã có 28/33 dự án nhà ở được giải ngân với tổng số tiền hơn 1.590 tỷ đồng. Tổng số tiền các ngân hàng cam kết cho vay là 9.417 tỷ đồng, đạt 31,39%; hiện đã giải ngân được 4.882 tỷ đồng, đạt 16,27% sau gần 2 năm thực hiện.
| Với khoảng 1 triệu công nhân lao đông đang làm việc, nếu mức lãi suất vay mua nhà hạ xuống còn 3-3,5% và duy trì trong suốt thời gian dài từ 25- 30 năm thì rất có thể 60% trong số đó có cơ hội tiếp cận với nhà ở. Tuy nhiên, nếu duy trì mức lãi suất trên trong vòng ngắn hạn, sau đó tăng dần cơ hội mua nhà lại rất mong manh. Bởi vậy, để công nhân lao động có chỗ an cư, nhà nước nên giành một phần số tiền đó để xây nhà cho công nhân, viên chức thuê lâu dài. |
Nếu so với kế hoạch đề ra (bắt đầu thực hiện từ 1/6/2013 và kết thúc 1/6/ 2016) việc giải ngân là khó hoàn thành. Để đẩy nhanh giải ngân, vừa qua Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chỉ đạo NHNN nghiên cứu chỉ đạo các tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi cho người có nhu cầu về nhà ở tiếp cận vốn vay với lãi suất thấp, thời hạn phù hợp.
Đến đề xuất hạ lãi suất
Khi NHNN vẫn chưa đưa ra câu trả lời có nên hạ lãi suất để thúc đẩy giải ngân nguồn vốn, thì Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh đã đề nghị NHNN nên giảm mức lãi suất cho vay mua nhà ở từ gói 30 ngàn tỷ đồng của Chính phủ xuống mức 3- 3,5%. Vấn đề đặt ra, nếu mức lãi suất xuống 3,5% được NHNNN chấp nhận, thì liệu cả triệu công nhân lao động, công chức, viên chức sống bằng lương thuộc diện được mua nhà ở xã hội, thương mại có đủ tiền để trả lãi NH hay không?
Theo tính toán của các chuyên gia, nếu Chính phủ hạ lãi suất cho vay xuống 3,5%/năm, giả dụ căn nhà xã hội có giá 1 tỷ đồng, người mua được phép vay NH 700 triệu đồng, thì mỗi tháng người mua phải trả khoảng 4 triệu đồng. Còn căn nhà có giá khoảng 600 triệu đồng thì người mua sẽ phải trả ít hơn. Mặt bằng lãi suất này, so với thu nhập của đại bộ phận công chức, viên chức, công nhân lao động hiện nay thì vẫn khá cao. Tuy nhiên, với những công nhân lao động đang làm việc ổn định trong các DN hoàn toàn có thể đáp ứng được. Ví dụ, một gia đình công nhân, hai vợ chồng có tổng thu nhập 10- 12 triệu đồng/tháng, chi tiêu tằn tiện vẫn dành ra khoảng 2,5- 3 triệu đồng/tháng để trả lãi ngân hàng khi mua căn nhà khoảng 50 m2. Tuy vậy, mức lãi suất đó phải duy trì trong thời gian dài, ít nhất 25 năm và ổn định. Còn nếu chỉ áp dụng mức lãi suất thấp trong thời gian ngắn hạn, sau đó lũy kế lãi suất tăng dần thì công nhân lao động dẫu có thu nhập khá cũng khó tiếp cận được.
Tuệ Giang
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Sự kiện 27/02/2026 23:01
Nghị quyết 80: Từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển bền vững
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 27/02/2026 21:50
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Sự kiện 27/02/2026 18:28
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo
Tin mới 27/02/2026 14:40
Nghị quyết 79: Phát huy vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước trong giai đoạn mới
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 26/02/2026 07:59
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Mặt trận Tổ quốc 25/02/2026 07:07
Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp
Hội Đoàn thể 24/02/2026 06:35
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường
Tin mới 22/02/2026 21:05
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
Tin mới 22/02/2026 20:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân
Tin mới 22/02/2026 20:05