M
23:28 | 21/06/2019

Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình:

Góp phần xóa nghèo cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong những năm qua, Quỹ trợ vốn Công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình trực thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội (gọi tắt là Quỹ trợ vốn) thực sự đã phát huy được vai trò là chỗ dựa đáng tin cậy cho hàng ngàn CNVCLĐ vươn lên thoát nghèo. Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2019, Quỹ đã giải ngân gần 20 tỷ đồng giải quyết cho gần 1.000 đoàn viên cần vay vốn để tạo thêm việc làm, tăng thu nhập góp phần ổn định cuộc sống.    

gop phan xoa ngheo cho doan vien Kênh giúp xóa nghèo bền vững
gop phan xoa ngheo cho doan vien Xóa nghèo, vươn lên làm giàu nhờ cây bưởi
gop phan xoa ngheo cho doan vien Đầu tư phát triển nhóm sản phẩm rau, hoa quả để xóa nghèo: Tại sao không?

Nguồn vốn cho vay phát huy hiệu quả

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Quỹ Trợ vốn cho biết, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Thường trực, Hội đồng quản lý Quỹ và các ban chuyên đề LĐLĐ Thành phố, Quỹ Trợ vốn đã phối hợp có hiệu quả với các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở triển khai tổ chức thực hiện tốt công tác vay vốn theo chương trình, nhiệm vụ công tác được Thường trực LĐLĐ Thành phố phê duyệt. Đồng thời thông qua nguồn vốn vay, nhiều CNVCLĐ vươn lên thoát nghèo, kinh tế gia đình ổn định.

gop phan xoa ngheo cho doan vien
Quỹ Trợ vốn trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho con đoàn viên, CNVCLĐ vượt khó, học giỏi đạt thành tích cao trong học tâp.

Cách đây nhiều năm, chị Nguyễn Thị Phụng (Công ty Cổ phần Liên hợp Thực phẩm trực thuộc Công đoàn Ngành Công Thương Hà Nội) là đoàn viên có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Nhà đông con, chồng làm việc tự do, công việc không ổn định, thu nhập bấp bênh, một mình chị là lao động chính với đồng lương ít ỏi.

Những năm không có nguồn vốn cho vay, gia đình chị phải chật vật để có thể đủ kinh phí cho các con ăn học cũng như để trang trải cuộc sống hằng ngày. Nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay của Quỹ trợ vốn với mức 10 triệu đồng trong 16-18 tháng, gia đình chị đã mở được quán bán hàng có thêm nguồn thu nhập, giúp trả hết nợ và sang sửa được mái nhà vững chắc hơn.

Chia sẻ về những đổi thay không còn phải chạy ăn từng bữa, chị Phụng xúc động: “Nhà tôi ở quê không trồng thêm hoa màu nên chỉ trông chờ vào đồng lương của 2 vợ chồng. Thế nhưng chồng công việc không ổn định cộng thêm các con đang tuổi ăn học nên kinh tế rất eo hẹp. Sau khi vay vốn tôi đã mở được quán, bán hàng ngoài giờ làm việc tại công ty, tranh thủ nuôi thêm gà, sửa sang chuồng trại có quy mô rộng hơn.

Tuy nguồn vốn vay không quá lớn nhưng đó lại là điểm tựa cho tôi trải qua những giai đoạn khó khăn khi gia đình không có sẵn tiền. Đây cũng là cơ sở để gia đình tôi cố gắng để thoát nghèo phát triển kinh tế đi lên, chuyển biến tích cực, dần ổn định hơn trước với mức thu nhập được tăng lên 2-3 triệu đồng/tháng. Các con tôi được ăn học đầy đủ như ngày hôm nay cũng nhờ vào nguồn vốn vay ấy, vợ chồng cũng không phải vất vả như trước nữa”.

Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Cường, trong 6 tháng đầu năm 2019, Quỹ đã giải ngân 19 tỷ 800 triệu đồng (số tiền giải ngân tăng 9,1% so với cùng kì năm 2018), giải quyết cho 988 đoàn viên (tăng 5,8% so với 6 tháng đầu năm 2018) thuộc 56 CĐCS và 13 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Công tác giải ngân diễn ra an toàn, đúng đối tượng, quy trình vay vốn từng bước được cải tiến và ngày càng hoàn thiện theo đúng trình tự, thủ tục từ khâu kiểm tra, thẩm định hồ sơ, kí kết hợp đồng cho đến việc tổ chức giải ngân, tiền được trao trực tiếp tận tay người vay tại CĐCS, có sự chứng kiến của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Qua kiểm tra cho thấy cơ bản các thành viên vay vốn từ quỹ đã sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, không có tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu. Từ nguồn vốn vay đã giúp cho các gia đình tạo thêm việc làm, tăng thêm thu nhập, bình quân mỗi tháng tăng thêm gần 1,5 triệu đồng/tháng, góp phần từng bước giải quyết khó khăn trong cuộc sống của đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn Thành phố.

Nhận định về hiệu quả nguồn vốn vay tại địa phương, bà Phan Thị Ánh Tuyết (cán bộ phụ trách công tác vay vốn LĐLĐ huyện Sóc Sơn cho hay: “Nhằm tạo điều kiện về nguồn vốn phục vụ CNVCLĐ phát triển sản xuất kinh doanh, Quỹ trợ vốn đã giúp cho hàng ngàn CNVCLĐ có thêm cơ hội, cho nhiều lao động nhàn rỗi với mức thu nhập ổn định góp phần đảm bảo an ninh xã hội đặc biệt hạn chế được nạn tín dụng đen.

Hiện nay với số quỹ huyện đang quản lý là hơn 2 tỷ đồng hết sức thiết thực cho CNVCLĐ, vốn vay giúp cho nhiều hộ sản xuất từ khu vườn nhỏ tạo ra trang trại tổng hợp, nuôi cá và trồng cây ăn quả. Nhiều gia đình đầu tư chăn nuôi lợn gà, đầu tư sản xuất kinh doanh rất phong phú và đa dạng. Tất cả những việc làm trên đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động với mức thu nhập ổn định. Ngoài những lợi ích cho CNVCLĐ khi tiếp xúc với nguồn vốn vay, quỹ đã có những hoạt đồng ý nghĩa tạo ra động lực cho họ vươn lên trong cuốc sống”.

Tiếp tục là chỗ dựa vững chắc của CNVCLĐ nghèo Thủ đô

Không chỉ giúp cho đoàn viên vay vốn, Quỹ Trợ vốn còn duy trì thực hiện tốt sản phẩm tiết kiệm bắt buộc nhằm giúp người vay nâng cao ý thức tiết kiệm cho bản thân và hỗ trợ phát triển cộng đồng. Từ nguồn tiết kiệm bắt buộc này, nhân dịp tết Nguyên đán 2019 và Tháng công nhân 2019, Quỹ Trợ vốn đã hỗ trợ 30 người/30 triệu đồng. Đặc biệt, Quỹ Trợ vốn cũng tổ chức trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho con đoàn viên, CNVCLĐ cho 79 cháu vượt khó, học giỏi đạt thành tích cao trong học tập với số tiền gần 50 triệu đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Giám đốc Qũy Trợ vốn cũng thẳng thắn nhìn nhận hoạt động của Quỹ Trợ vốn vẫn còn những tồn tại hạn chế. Cụ thể, do nguồn vốn có hạn, trong khi nhu cầu vay vốn còn lớn nên chưa đáp ứng được hết nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ.

Ngoài ra công tác sau vay vốn đã được tăng cường, tuy nhiên số đơn vị và cá nhân vay vốn được kiểm tra còn thấp hơn so với số lượng người vay vốn có dư nợ với Quỹ trợ vốn. Thêm nữa, đối tượng vay vốn vẫn chủ yếu tập trung vào đơn vị sự nghiệp, số đoàn viên là CNLĐ tham gia vay vốn chưa nhiều. Ngoài ra chưa có cơ chế khuyến khích bằng điểm chấm chuyên đề cuối năm đối với các đơn vị công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có đoàn viên, CNVCLĐ đang tham gia vay vốn từ Quỹ trợ vốn.

Để thực hiện tốt công tác quản lý cũng như khẳng định vai trò là chỗ dựa vững chắc của CNVCLĐ nghèo Thủ đô, ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết trong 6 tháng cuối năm 2019, Quỹ Trợ vốn sẽ tiếp tục triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể, tiếp tục triển khai hoạt động cho vay, đặc biệt ưu tiên xét duyệt đối tượng CNVCLĐ vay vốn với mục đích để sản xuất kinh doanh, chăn nuôi, trồng trọt tăng thêm thu nhập, tạo việc làm.

Đảm bảo công tác thu hồi gốc, lãi, tiết kiệm bắt buộc diễn ra hàng tháng chính xác, đúng hạn, không sai sót, bảo toàn vốn, thực hiện nghiêm túc các điều khoản của hợp đồng trách nhiệm cũng như hợp đồng với cá nhân người vay. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, cộng tác viên của Quỹ tại cơ sở. Tổ chức hội nghị tọa đàm , trao đổi kinh nghiệm và thăm một số mô hình kinh tế có hiệu quả của đoàn viên, CNVCLĐ đang vay vốn từ Quỹ Trợ vốn.

Đồng thời Qũy Trợ vốn sẽ tiếp tục quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn hiện có, nguồn vốn quay vòng, không để nguồn vốn tồn đọng tại Quỹ. Tăng cường khâu thẩm định, kiểm tra tình hình sử dụng vay vốn, thực hiện tốt hợp đồng vay vốn đã ký để hạn chế mức thấp nhất nguy cơ nợ xấu, nợ quá hạn.

Cùng đó, Quỹ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Chính sách pháp luật LĐLĐ Thành phố kịp thời tham mưu Tiểu ban xét duyệt vay vốn, Thường trực LĐLĐ Thành phố để luân chuyển và chấp thuận dự án qua nguồn vốn Tổng LĐLĐ Việt Nam. Kịp thời đôn đốc, thu hồi 21 dự án đến hạn từ nguồn vốn của UBND Thành phố, với số tiền 6 tỷ 94 triệu đồng bảo đảm đầy đủ, đúng hạn.

P.Ngân

Nguồn :