M
17:04 | 12/03/2019

Giới trẻ khắp thế giới hào hứng tham gia “Thử thách dọn rác”

(LĐTĐ) Hình ảnh chàng trai trước và sau khi dọn hết đống rác ngổn ngang trên một bãi đất, cùng với lời kêu gọi tham gia thử thách Challenge For Chang (Thử thách để thay đổi) đang nhận được sự hưởng ứng  nhiệt tình của những người yêu môi trường trên thế giới.  

gioi tre khap the gioi hao hung tham gia thu thach don rac Hà Nội đẩy mạnh công tác 'Chống rác thải nhựa'
gioi tre khap the gioi hao hung tham gia thu thach don rac Rác thải nhựa – hiểm họa đối với môi trường biển

Mới đây, tài khoản facebook có tên Byron Román đã đăng tải lên mạng xã hội bức ảnh khung cảnh một bãi đất trống trước và sau khi được dọn dẹp sạch rác.

Cùng với đó là lời nhắn: "Đây là thử thách mới dành cho các bạn thiếu niên rảnh rỗi đây. Hãy chụp ảnh một khu vực nào đó cần dọn dẹp hoặc sửa sang, sau đó chụp lại lần nữa khi bạn đã cải thiện nó, rồi đăng lên mạng".

Đến nay, bài đăng đã nhận được hơn 95.000 lượt thích, 318.000 lượt chia sẻ của cư dân mạng và các diễn đàn trên khắp thế giới. Đi kèm đó là việc ghi lại hành động dọn rác và tiếp tục đưa trào lưu này lan truyền một cách mạnh mẽ.

gioi tre khap the gioi hao hung tham gia thu thach don rac
"Thử thách dọn rác" xuất phát từ tài khoản Byron Román và lan tỏa trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Rất nhiều tài khoản đã cùng đưa ra quan điểm: "Với quá nhiều những trào lưu vô bổ mọi người đang chạy theo, thì #ChallengeForChange thực sự có ích, đặc biệt là cho người trẻ”.

Tại Việt Nam, một số fanpage lớn đã chia sẻ lại hình ảnh từ cộng đồng quốc tế để kêu gọi mọi người trong nước tham gia, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và nhận được sự ủng hộ của đông đảo cư dân mạng.

Hầu hết các Facebooker đều để lại các bình luận tích cực như: “Đây là một trào lưu có ý nghĩa cộng đồng, cần nhân rộng”,”Đã sống ảo thì phải sống thế này mới ý nghĩa”…

Bên cạnh đó, các trang Fanpage của Đoàn Thanh niên Công sản Hồ Chí Minh ở nhiều tỉnh thành phố cũng đã chia sẻ trào lưu này và kêu gọi thành viên của mình lựa chọn địa điểm thích hợp để thực hiện.

gioi tre khap the gioi hao hung tham gia thu thach don rac
Bạn Hoàng Nghĩa đăng clip "Một buổi nhặt rác bảo vệ môi trường" lên YouTube (Ảnh chụp màn hình)

Không chỉ dừng ở những bình luận kêu gọi, ủng hộ, trên thực tế hiện nay, một số bạn trẻ ở Việt Nam cũng đã tiến hành thực hiện việc dọn rác và thông báo kết quả lên mạng xã hôi như Facebooker Hoàng Nghĩa, Vũ Xuân Lợi… Thậm chí Facebook Hoàng Nghĩa còn quay lại cả quá trình dọn rác của mình lên Youtube để chứng minh tính xác thực của hành động trên. Đoạn clip này đã nhận được sự đồng tình và tán dương của nhiều người.

Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những tác động tiêu cực từ việc quá tải rác thải nhựa thì trào lưu này chính là hành động thiết thực nhất để góp phần bảo vệ môi trường, trả lại cảnh quan và không gian sống trong lành cho các loài sinh vật.

Mộc Thanh

Nguồn :