Tai nạn máy bay Germanwings 9525

Giây phút kinh hoàng cuối cùng của vụ tai nạn máy bay Germanwings

Theo các phóng viên tại Dusseldorf, Đức cho biết có một chiếc điện thoại di động có chứa một đoạn video quay lại những giấy phút kinh hoàng cuối cùng của máy bay Germanwings 9525, nhưng một đại diện phát ngôn cảnh sát cho biết các thông tin đó hoàn toàn là sai lầm.
Giây phút kinh hoàng cuối cùng của vụ tai nạn máy bay Germanwings Vụ A320 rơi: Câu nói phẫn uất cuối cùng của cơ trưởng
Giây phút kinh hoàng cuối cùng của vụ tai nạn máy bay Germanwings Chân dung cơ phó lao máy bay chở 150 người xuống núi
Giây phút kinh hoàng cuối cùng của vụ tai nạn máy bay Germanwings Nguyên nhân nào khiến máy bay Airbus A320 của Germanwings rơi?

Giây phút kinh hoàng cuối cùng của vụ tai nạn máy bay Germanwings

Lực lượng cứu hộ vụ tai nạn đang xem xét các mảnh vỡ của máy bay được tìm thấy trên dãy núi Alps, Pháp

Tạp chí Paris Match của Pháp và tờ báo Bild của Đức đã tường thuật lại rằng đoạn video được tìm thấy từ một chiếc điện thoại trong đống đổ nát của vụ tai nạn đã ghi lại được những giây phút cuối cùng bên trong chiếc máy bay trước khi nó đâm vào vách núi.

Phóng viên của tạp chí Paris Match cho hay: “Mọi người có thể nghe thấy tiếng la hét “Ôi chúa tôi” bằng nhiều thứ tiếng. Ngoài ra, còn nghe thấy cả tiếng va đập của kim loại hơn ba lần, có lẽ cơ trưởng đang cố gắng dùng búa thoát hiểm mở cửa buồng lái. Cuối đoạn video ghi lại, sau một cú rung lắc mạnh, mạnh hơn các đợt khác chỉ còn nghe được tiếng gào thét khốc liệt hơn của hành khách, rồi chẳng còn gì nữa.”

Hai tờ báo này đã mô tả lại đoạn video, song họ lại không đăng tải nó trên trang web của mình. Các trang báo này cho biết họ đã xem đoạn phim được tìm thấy từ nguồn tin thân cận của các nhà điều tra. Tổng biên tập trang trực tuyến Bild nói: “Đó là một cảnh tượng rất sốc.”

Một quan chức thuộc cơ quan điều tra tai nạn của Pháp (BEA), cho hay cơ quan không biết có đoạn video nào như vậy. Trung tá Jean-Marc Menichini, một phát ngôn viên lực lượng Hiến binh Pháp (Gerdamarie), đồng thời phụ trách truyền thông về nỗ lực cứu hộ quanh hiện trường vụ tai nạn máy bay Germanwings, nói với trang CNN rằng các thông tin trên là "hoàn toàn sai trái" và "không được xác thực". Ông cho hay các điện thoại đã thu thập được từ hiện trường, nhưng chúng "chưa được khai thác".

Giây phút kinh hoàng cuối cùng của vụ tai nạn máy bay Germanwings
Xuất hiện đoạn video ghi lại giây phút cuối cùng trên chuyến bay Germanwings

Menichini nói ông tin rằng các điện thoại cần được gửi tới Viện Nghiên cứu Hình sự tại Rosny sous-Bois, gần Paris, để các kỹ thuật viên chuyên trách sẽ phối hợp cùng các nhà điều tra phân tích. Nhưng chưa có chiếc điện thoại nào được gửi đến viện này, Menichini nói.

Khi được hỏi liệu các nhân viên tham gia cuộc tìm kiếm có thể đã cung cấp thẻ nhớ cho truyền thông hay không, Menichini đã khẳng định là "không".

Tổng biên tập Reichelt đã phát biểu trên "Erin Burnett: Outfront" rằng ông đã xem đoạn video, và giữ vững bài báo. Ông cho hay Bild cùng Paris Match "rất tự tin" rằng đoạn video là có thật.

Ông Menichini đã chú ý thêm các nhà điều tra chỉ hé lộ về việc thu thập được các điện thoại từ hiện trường máy bay rơi, sau khi các phóng viên của Bild và Paris Match đưa tin.

"Đó là điều chúng ta chưa được biết trước đó... Nhìn chung, chúng ta có thể nói nhiều điều trong cuộc điều tra đã không được các nhà điều tra hé lộ từ ban đầu", ông nói.

Theo hãng hàng không tường thuật cơ phó của chuyến bay bị trầm cảm

Trong khi đó,Lufthansa đã thông báo , cơ phó Andreas Lubitz đã nói tại cơ sở đào tạo phi công vào năm 2009 rằng có một thời gian trước đây anh ta từng bị trầm cảm.

Hãng hàng không này chia sẻ với các công tố viên về những thông tin và tài liệu bao gồm các báo cáo về khóa đào tạo và hồ sơ bệnh án.

Nhà chức trách đã cho biết Lubitz cố đâm máy bay 9525 vào dãy núi Alps của Pháp vào ngày 24 tháng Ba, khiến tất cả 150 người trên máy bay bị thiệt mạng.

Bạn gái của anh ta biết anh có vấn đề về tâm lý nhưng "không biết mức độ của vấn đề", hôm thứ Ba, một quan chức chính phủ châu Âu đã thông báo với CNN về cuộc điều tra vụ tai nạn tuần trước.

Các nguồn tin cho biết, bạn gái cơ phó Lubitz đã nói với các nhà điều tra cô và anh đã rất lạc quan cùng nhau đối diện với vấn đề này, họ có thể giải quyết vấn đề; cô chỉ ngạc nhiên khi những người khác nghi ngờ về những gì anh đã làm trên chuyến bay.

Cô cũng nói với các nhà điều tra, Lubitz đã từng đến gặp một bác sĩ chuyên về mắt và một nhà nghiên cứu về tâm lý thần kinh, cả hai người họ đều nói gần đây anh ta không đủ điều kiện để làm việc và kết luận anh ta có vấn đề về tâm lý.

Các nguồn tin cho biết thêm, các nhà điều tra đang tìm hiểu xem liệu có phải Lubitz lo sợ tình trạng sức khỏe của mình sẽ khiến cậu ta mất giấy phép phi công, bởi những chuyến bay là "một phần lớn trong cuộc sống của anh ta", điều này chỉ là một giả thuyết đang được xem xét.

Theo một nguồn tin khác, một quan chức thực thi pháp luật đã thông báo về việc điều tra với CNN rằng các nhà chức trách tin rằng động cơ chính Lubitz hạ thấp độ cao của máy bay là anh sợ anh sẽ không được phép bay vì những vấn đề sức khỏe của mình.

Quan chức chính phủ Châu Âu báo cáo về cuộc điều tra cho hay, Lubitz đã nói với nhà nghiên cứu về tâm lý thần kinh rằng anh ta quá căng thẳng với công việc.

Đinh Tâm
cnn.com

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Siết chặt an toàn vận tải hành khách cửa ngõ Thủ đô dịp Tết Dương lịch 2026

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của Nhân dân trong kỳ nghỉ lễ Tết Dương lịch 2026, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát vận tải hành khách. Ghi nhận thực tế cho thấy, việc ứng dụng công nghệ hiện đại kết hợp với kiểm tra trực tiếp sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của đội ngũ lái xe và doanh nghiệp vận tải.
Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026

Hà Nội chủ động phân luồng giao thông, giảm áp lực cửa ngõ dịp Tết Dương lịch 2026

Nhằm hạn chế ùn tắc, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch 2026, ngày 30/12, Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành hướng dẫn phân luồng giao thông trên các tuyến cửa ngõ, cao tốc và trục đường chính ra, vào Thành phố.
Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Công văn số 297-CV/BTGDVTU về việc triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Tại hội nghị lần thứ I, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố; Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVII tiếp tục được tín nhiệm bầu là Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khoá XVIII, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Phường Hồng Hà: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

Phường Hồng Hà: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cầu Trần Hưng Đạo

Theo Chủ tịch UBND phường Hồng Hà Lê Hồng Thắng, thành phố Hà Nội đã bố trí hơn 200 ha đất tại xã Thư Lâm cho người dân bị ảnh hưởng khi xây cầu Tứ Liên, cầu Ngọc Hồi và cầu Trần Hưng Đạo. Cụ thể, có 7 ô đất cơ bản đã hoàn thành xong việc giải phóng mặt bằng, một số vị trí đã hoàn thành xong hạ tầng, sẵn sàng bàn giao cho các dự án.
TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

TP.HCM: Khởi tố nhiều đối tượng đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp mua bán nợ

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tiếp tục phát hiện nhiều vụ án cưỡng đoạt tài sản liên quan các Công ty TNHH mua bán nợ Bắc Nam, Công ty TNHH dịch vụ Bảo vệ - Vệ sĩ - Mua bán nợ và Công ty TNHH mua bán nợ Đất Bắc.
Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến phục vụ khoảng 131.000 khách/ngày dịp Tết Dương lịch 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến phục vụ khoảng 131.000 khách/ngày dịp Tết Dương lịch 2026

Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng Hảng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày phục vụ khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện tại (120.000 khách/ngày) và tăng 17% so với lịch bay cao điểm Tết Dương lịch năm 2025.

Tin khác

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Cơ quan phát triển Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên lộ trình giảm phát thải carbon

Tối ngày 24/10, tại Hà Nội, Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức kỷ niệm 30 năm đồng hành cùng Việt Nam. Sự kiện là dịp để tôn vinh 30 năm hợp tác và thành tựu chung, đồng thời hướng tới tầm nhìn 2045 của Việt Nam về phát triển bền vững, toàn diện và thịnh vượng, với sự đóng góp tích cực của AFD.
Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Động đất mạnh trên 8,7 độ ở Kamchatka (Nga): Nhật Bản, Mỹ, Úc và nhiều nước cảnh báo sóng thần

Ngày 30/7, một trận động đất cực mạnh với độ lớn lên tới 8,7 độ Richter đã xảy ra ngoài khơi bán đảo Kamchatka, vùng Viễn Đông nước Nga. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất được ghi nhận trên toàn cầu trong nhiều năm qua, và đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần trên diện rộng, trải khắp khu vực Thái Bình Dương, từ Đông Á đến Bắc Mỹ, Châu Đại Dương và cả Nam Mỹ.
Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Lũ lụt kinh hoàng tại Texas (Mỹ): Hơn 100 người thiệt mạng

Trận lũ lịch sử quét qua khu vực miền trung bang Texas (Mỹ) đã khiến ít nhất 104 người thiệt mạng, trong đó có 27 học sinh đang tham gia trại hè dọc theo sông Guadalupe - một trong những thảm họa thiên tai nghiêm trọng nhất từng xảy ra tại bang này trong gần hai thập kỷ qua.
Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Texas (Mỹ): Số thiệt mạng trong lũ tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em

Đến sáng 7/7 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng trong trận lũ nghiêm trọng tại bang Texas đã tăng lên ít nhất 69 người, trong đó có 21 trẻ em, theo thông báo của giới chức địa phương. Đây được xem là một trong những thảm họa thiên tai tồi tệ nhất tại bang này trong nhiều thập kỷ trở lại đây.
Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Máy bay của Air India rơi trúng ký túc xá trường y ở Ahmedabad: Ít nhất 133 người thiệt mạng

Một chiếc máy bay Boeing 787-8 Dreamliner của hãng hàng không Air India đã gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh từ sân bay Ahmedabad, rơi trúng ký túc xá của Trường Cao đẳng Y khoa B. J., khiến ít nhất 133 người thiệt mạng, bao gồm 20 sinh viên y khoa.
Hàn Quốc có tân Tổng thống

Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ứng viên đảng Dân chủ Lee Jae-myung đắc cử Tổng thống Hàn Quốc với 49,42% phiếu bầu, lập tức nhậm chức mà không cần giai đoạn chuyển giao quyền lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn thi hành thuế đối ứng trong 90 ngày với 75 quốc gia, vùng lãnh thổ "không trả đũa", thuế. Đồng thời, giảm thuế đối ứng xuống mức 10%. Riêng Trung Quốc bị tăng thuế tổng cộng lên 125%.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế đối ứng với hàng chục nền kinh tế

Ngày 2/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế nhập khẩu với hàng chục nền kinh tế.
Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ra "tối hậu thư" cho toàn bộ nhân viên liên bang Mỹ

Ông Elon Musk ngày 22/2 nói rằng các nhân viên liên bang phải giải trình những công việc đã làm trong tuần trước hoặc từ chức.
Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tình hình sức khoẻ của Giáo hoàng Francis

Tòa thánh Vatican đã đưa ra thông báo cập nhật vào sáng 23/2, theo đó Giáo hoàng Francis đã có một đêm yên bình sau khi trải qua cơn nguy kịch vào buổi sáng.
Xem thêm
Phiên bản di động