Giảm béo bụng bằng long não: SOS!
Gần đây, có một số người truyền tai nhau về việc lấy long não hòa với rượu dùng làm bụng nhỏ, tan mỡ bụng. Việc này không có cơ sở khoa học, còn chưa nói là rất nguy hiểm nếu uống.
|
Long não là một chất rắn kết tinh màu trắng, trông giống như sáp với mùi thơm hăng mạnh đặc trưng. Long não được sử dụng như tác nhân làm mềm trong công nghiệp, hay để làm các viên băng phiến chống côn trùng gây hại quần áo, làm chất khử trùng, dùng trong ướp thơm và trong các loại pháo hoa. Một số dạng thuốc mỡ chống ngứa có sử dụng long não, nó cũng được sử dụng trong y học. Long não dễ dàng hấp thụ qua da và tạo ra cảm giác mát tương tự như tinh dầu bạc hà, có tác dụng như là một chất gây tê và khử trùng nhẹ cục bộ. Tuy nhiên, nếu dùng bừa bãi, với một lượng lớn long não sẽ gây ngộ độc (khi nuốt phải), có thể gây ra tai biến rối loạn, kích thích và hiếu động thái quá, tác hại cho máu.
Cho tới thời điểm này, chưa có cơ sở nào cho thấy long não có tác dụng làm tiêu mỡ. Ở góc độ y học, bụng to thường thấy ở những người dư cân, béo phì, là biểu hiện của tình trạng rối loạn chuyển hóa mỡ; thường gặp ở những người nạp nhiều năng lượng mà hoạt động cơ thể thì ít. Đây có thể là tác nhân gây ra các bệnh như cao huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh mạch máu não... Trường hợp rối loạn mỡ máu nhẹ chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, tăng cường vận động thể lực. Cho dù có dùng thuốc thì việc kết hợp với một chế độ dinh dưỡng và luyện tập thích hợp cũng sẽ đem lại hiệu quả điều trị cao hơn.
Những người béo bụng cần lưu ý: hạn chế thức ăn nhiều chất béo, nhiều cholesterol (có nhiều trong nội tạng động vật như tim, não, cật, gan, lòng đỏ trứng...); hạn chế chất bột, đường; hạn chế uống bia rượu; hạn chế ăn các loại thịt màu đỏ (như bò, cừu...) vì chúng có hàm lượng cholesterol cao. Nên ăn vừa phải các loại thịt có màu trắng (như gà, vịt) ít lượng cholesterol hơn. Hạn chế những thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao (như chiên, xào, nướng) mà thay bằng các món luộc, hấp, kho. Tăng cường rau quả, trái cây tươi, nhất là các loại rau có lá xanh đậm như cải, bông cải, bó xôi..., dùng nhiều các loại cá, đậu phụ - ít nhất 3 lần mỗi tuần.
Nguồn Thanh niên
Nên xem
Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
Đã thông qua nghị quyết về thu hồi đất tái định cư liên quan Quốc lộ 6
Cụm thi đua số 1 MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội: Thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả tốt
Dấu ấn Hội khỏe CNVCLĐ, lực lượng vũ trang và sinh viên quận Cầu Giấy năm 2024
Tập huấn sử dụng tiện ích, tính năng của ứng dụng “Công dân Thủ đô số - iHanoi”
Chuẩn bị tốt nhất cho Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô
LĐLĐ huyện Hoài Đức kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam
Tin khác
Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vào top 10 bệnh viện chất lượng nhất Thành phố Hồ Chí Minh
Y tế 16/07/2024 18:45
Huyện Thạch Thất: Nhân rộng các mô hình, nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 16/07/2024 16:19
Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh
Y tế 16/07/2024 12:40
Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu
Y tế 16/07/2024 07:57
Quyết liệt phòng, chống dịch sốt xuất huyết
Y tế 15/07/2024 17:59
Tử vong do uống nhầm rễ cây lá ngón để chữa bệnh
Y tế 15/07/2024 10:27
Những lưu ý khi bảo quản và ăn trứng
Y tế 14/07/2024 22:22
Bệnh viện Bạch Mai kéo dài thời gian khám bệnh ngoài giờ đến 21h hàng ngày
Y tế 13/07/2024 14:03
Nâng cao nhận thức cho phụ nữ về chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân
Y tế 12/07/2024 13:40
Hà Nội tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu
Y tế 11/07/2024 22:32