Giảm béo bụng bằng long não: SOS!
Gần đây, có một số người truyền tai nhau về việc lấy long não hòa với rượu dùng làm bụng nhỏ, tan mỡ bụng. Việc này không có cơ sở khoa học, còn chưa nói là rất nguy hiểm nếu uống.
|
Long não là một chất rắn kết tinh màu trắng, trông giống như sáp với mùi thơm hăng mạnh đặc trưng. Long não được sử dụng như tác nhân làm mềm trong công nghiệp, hay để làm các viên băng phiến chống côn trùng gây hại quần áo, làm chất khử trùng, dùng trong ướp thơm và trong các loại pháo hoa. Một số dạng thuốc mỡ chống ngứa có sử dụng long não, nó cũng được sử dụng trong y học. Long não dễ dàng hấp thụ qua da và tạo ra cảm giác mát tương tự như tinh dầu bạc hà, có tác dụng như là một chất gây tê và khử trùng nhẹ cục bộ. Tuy nhiên, nếu dùng bừa bãi, với một lượng lớn long não sẽ gây ngộ độc (khi nuốt phải), có thể gây ra tai biến rối loạn, kích thích và hiếu động thái quá, tác hại cho máu.
Cho tới thời điểm này, chưa có cơ sở nào cho thấy long não có tác dụng làm tiêu mỡ. Ở góc độ y học, bụng to thường thấy ở những người dư cân, béo phì, là biểu hiện của tình trạng rối loạn chuyển hóa mỡ; thường gặp ở những người nạp nhiều năng lượng mà hoạt động cơ thể thì ít. Đây có thể là tác nhân gây ra các bệnh như cao huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh mạch máu não... Trường hợp rối loạn mỡ máu nhẹ chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, tăng cường vận động thể lực. Cho dù có dùng thuốc thì việc kết hợp với một chế độ dinh dưỡng và luyện tập thích hợp cũng sẽ đem lại hiệu quả điều trị cao hơn.
Những người béo bụng cần lưu ý: hạn chế thức ăn nhiều chất béo, nhiều cholesterol (có nhiều trong nội tạng động vật như tim, não, cật, gan, lòng đỏ trứng...); hạn chế chất bột, đường; hạn chế uống bia rượu; hạn chế ăn các loại thịt màu đỏ (như bò, cừu...) vì chúng có hàm lượng cholesterol cao. Nên ăn vừa phải các loại thịt có màu trắng (như gà, vịt) ít lượng cholesterol hơn. Hạn chế những thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao (như chiên, xào, nướng) mà thay bằng các món luộc, hấp, kho. Tăng cường rau quả, trái cây tươi, nhất là các loại rau có lá xanh đậm như cải, bông cải, bó xôi..., dùng nhiều các loại cá, đậu phụ - ít nhất 3 lần mỗi tuần.
Nguồn Thanh niên
Nên xem
Bắt giữ đối tượng "ngáo đá" cướp ô tô, dùng xẻng đánh người
Từ 25/12: Phụ huynh bắt buộc quản lý hoạt động mạng xã hội của trẻ em dưới 16 tuổi
Từ 1/1/2025, ứng dụng ngân hàng không được ghi nhớ mật khẩu đăng nhập
Bắt đầu chiến dịch kiểm tra vận tải hành khách cuối năm
Tỷ giá USD hôm nay 23/11: Giá USD trên thị trường tự do giảm sâu
Giá xăng dầu hôm nay (23/11): Giá dầu thế giới tăng cao nhất trong hai tuần
Giá vàng hôm nay 23/11: Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn đồng loạt tăng cao
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00