Giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp bằng mọi cách
Trước sự hiện diện của trên 30 DN đại diện cho nhiều lĩnh vực ngành nghề sản xuất, kinh doanh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo nói rằng mặc dù TP đã có nhiều biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho DN, song thực tế vẫn còn nhiều hạn chế, cần rà soát, khắc phục. Ví như trong đất đai, DN kiến nghị Nghị định 121 của Chính phủ đã sửa đổi nhưng vẫn hạn chế DN đầu tư vào KCN do chi phí thuê đất quá cao; cần kiến nghị đưa về mức thuê đất thấp nhất. Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh: Nguyên nhân của các vấn đề trên có trách nhiệm từ các cơ quan hành chính. Sự chèo chống của DN chưa quyết liệt, chưa tận dụng được các chính sách tháo gỡ của TP. Trong thời gian tới, Chủ tịch cho rằng cần rà soát lại tất cả các chính sách và tiếp tục tháo gỡ. Với vấn đề thị trường, tiếp tục chính sách mở rộng mạng lưới lưu thông, kích cầu tiêu dùng trên thị trường nội địa. Chú trọng triển khai đầu tư những sản phẩm trong nước thực hiện được (ví như, mặt hàng xe đạp điện vừa qua trong nước sản xuất được nhưng lại thả lỏng để nhập khẩu). Tăng hỗ trợ nhà nước vào xúc tiến thương mại, đầu tư vào du lịch; hoàn thiện đề án Trung tâm đầu tư xúc tiến thương mại của Hà Nội; tăng cường quản lý thị trường; tiếp tục hỗ trợ vốn và lãi suất cho DN nhưng phải nhanh chóng hơn. Chính quyền sẽ cùng ngân hàng và DN tháo gỡ về tín dụng.
Riêng thị trường BĐS, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo giao Sở TN&MT xây dựng cơ chế chính sách đủ mạnh để tái định cư bằng tiền và bằng đất; Hỗ trợ tín dụng để bảo lãnh cho vay... Mặt khác, Chủ tịch cho biết TP tiếp tục giao ban định kỳ, chia nhỏ các lĩnh vực để tháo gỡ khó khăn kịp thời, thường xuyên. Chủ tịch đề nghị các hiệp hội DN hiến kế cho Chính phủ và TP tháo gỡ khó khăn cho DN. Các DN chủ động vươn lên, tái cơ cấu DN, nâng cao năng lực quản trị để đứng vững và phát triển. Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo khẳng định, bất luận thế nào TP cũng đã, đang và sẽ tìm mọi biện pháp tháo gỡ khó khăn để cộng đồng DN phát triển.
| 6 tháng đầu năm, số DN đăng ký thành lập mới giảm, số ngừng hoạt động tăng. Đến hết tháng 5, có 6.150 doanh nghiệp đăng ký thành lập (giảm gần 1,5% so với cùng kỳ) với số vốn đăng ký là 33.259 tỷ đồng (giảm gần 19% so với cùng kỳ); có 5.372 DN ngừng hoạt động (tăng 4,7% so với cùng kỳ, trong đó: có 251 DN giải thể (tăng 12%), 3.449 bỏ địa chỉ kinh doanh (tăng 14,9%), 1.672 tạm ngừng kinh doanh (giảm 14,4%), 848 DN đang làm thủ tục giải thể). |
| Cục Thuế hiện đang tạm giảm 1.400 tỷ tiền thuê đất cho DN. Ngoài ra, Cục đang kiến nghị Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho DN, giãn tiền sử dụng đất; kiến nghị xóa tiền nợ, tiền phạt ( trong đó có 2.000 tỷ đồng tiền chậm nộp thuế đất). Phi Văn Tuấn- Cục trưởng Cục thuế Hà Nội Tuệ Giang |
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Sự kiện 27/02/2026 23:01
Nghị quyết 80: Từ nền tảng tinh thần đến động lực phát triển bền vững
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 27/02/2026 21:50
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Bệnh viện Hữu Nghị nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam
Sự kiện 27/02/2026 18:28
Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo
Tin mới 27/02/2026 14:40
Nghị quyết 79: Phát huy vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước trong giai đoạn mới
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 26/02/2026 07:59
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Mặt trận Tổ quốc 25/02/2026 07:07
Nam Phù: Gắn biển công trình vườn hoa chào mừng bầu cử Quốc hội và HĐNĐ các cấp
Hội Đoàn thể 24/02/2026 06:35
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường
Tin mới 22/02/2026 21:05
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết
Tin mới 22/02/2026 20:28
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân
Tin mới 22/02/2026 20:05