M
14:00 | 25/01/2017

Ghi nhận từ sự đổi thay

Tôi đến xóm trọ công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội) vào một chiều cuối năm. Mặc cho tiết trời cuối đông rét ngọt, bên trong những căn phòng trọ vẫn ấm áp với không khí tất bật, rộn ràng của công nhân đang chuẩn bị về quê đón Tết. Cái Tết năm nay dường như vui hơn với họ, vì đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được Đảng, Nhà nước và Thành phố đặc biệt quan tâm.

ghi nhan tu su doi thay Lập đoàn tàu riêng để chở công nhân về quê ăn Tết
ghi nhan tu su doi thay Trên 1000 tỷ đồng chăm lo Tết cho người lao động

Đã đổi thay…

Chia sẻ niềm vui sắp được đoàn viên, Nguyễn Mạnh Thắng (công nhân Công ty Canon - KCN Bắc Thăng Long) cho biết, không chỉ quan tâm chăm lo cho công nhân trong dịp Tết, thời gian qua, chính quyền Thành phố và tổ chức công đoàn thường xuyên quan tâm và có những giải pháp chăm lo thiết thực cho công nhân về mọi mặt, nên đời sống công nhân đã được cải thiện rất nhiều. Rõ nét nhất là đời sống tinh thần của công nhân đã không còn tẻ nhạt, đơn điệu như trước.

ghi nhan tu su doi thay
Thành phố đã và sẽ đầu tư xây dựng nhiều khu nhà ở phục vụ CNLĐ.

“Trước đây, sau giờ tan ca, em chỉ biết về phòng trọ tán gẫu với bạn bè hoặc giải trí bằng cách nghe nhạc qua điện thoại. Thế nhưng, từ khi LĐLĐ TP đầu tư xây dựng một điểm sinh hoạt văn hóa công nhân ở ngay trong khu nhà ở công nhân và trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại như dàn âm thanh, máy vi tính có kết nối internet, tủ sách, báo, tạp chí, sân bóng bàn, cầu lông, dụng cụ tập luyện thể dục thể thao thì sau giờ làm việc, em và các bạn thường tới đây chơi cầu lông, bóng bàn hoặc đọc báo, vào mạng internet đọc tin tức”

Trong khi Nguyễn Mạnh Thắng phấn khởi vì được chăm lo về đời sống tinh thần thì Phan Thị Hằng - Công nhân Công ty TNHH Panasonic Việt Nam (khu công nghiệp Bắc Thăng Long) lại bày tỏ niềm xúc động trước sự quan tâm của Thành phố tới nhu cầu thiết thân của những công nhân có con nhỏ là có được trường mầm non cho con em mình. Hằng kể, cô có hai con nhỏ dưới 5 tuổi.

ghi nhan tu su doi thay
Công nhân lao động yên tâm sản xuất khi được Đảng, Nhà nước, TP đặc biệt quan tâm.

Trước đây, do trường mầm non công lập trên địa bàn đã quá tải, vả lại Hằng không có hộ khẩu để có thể cho con theo học trường công lập, nên cô phải gửi con ở nhà trẻ tư với mức chi phí rất tốn kém so với thu nhập của một công nhân. Không trụ được lâu, cô đành mang con về quê Thanh Hóa nhờ ông bà chăm sóc, nuôi dưỡng và khoảng 3 - 4 tháng, vợ chồng cô mới được về thăm con một lần.

Nhưng từ năm 2015, Trường Mầm non Kim Chung (cơ sở 2) được Thành phố khánh thành, đưa vào sử dụng đã đỡ đần được rất nhiều khó khăn cho công nhân có con nhỏ tại KCN Bắc Thăng Long như em. Nhờ vậy, mẹ con em đã được gần nhau.

Không chỉ Thắng và Hằng, nhiều công nhân khác khi được hỏi cũng cho biết, được sự quan tâm của chính quyền, tổ chức công đoàn và các ban, ngành, đoàn thể Thành phố, những đổi thay tích cực đang dần hiện hữu trong các khu công nghiệp nói chung, đời sống vật chất tinh thần của công nhân nói riêng.

Có thể thấy rõ điều này khi đi tham quan các khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn Thành phố. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng giao thông, xã hội trong hầu hết các khu công nghiệp đã được xây dựng, chỉnh trang; cầu đi bộ dành cho công nhân tại một số khu công nghiệp đã được khánh thành, các tuyến xe buýt tới khu công nghiệp cũng được vận hành, giúp cho công nhân sinh hoạt được thuận tiện hơn. Nhà ở dành cho công nhân ở khu công nghiệp Quang Minh 2 cũng đang được khởi công, hứa hẹn sẽ phục vụ tốt hơn về chỗ ở cho CNLĐ.

…Và tiếp tục đổi thay

Đề cập tới thay đổi về chất và lượng trong đời sống công nhân lao động, Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến cho biết, với vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ người lao động, thời gian qua, LĐLĐ TP đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực hướng về cơ sở, về người lao động.

Trong đó, LĐLĐ TP đã ký kết chương trình phối hợp công tác với UBND TP với nhiều nội dung quan trọng, đồng thời tăng cường việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc, hội nghị đối thoại giữa chính quyền Thành phố với CNLĐ, coi đây là một “kênh” hiệu quả để lãnh đạo Thành phố nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng, lắng nghe tiếng nói công nhân.

Hội nghị đối thoại, tiếp xúc với CNLĐ được UBND và LĐLĐ TP phối hợp tổ chức định kỳ hàng năm, nhân dịp Tháng công nhân. Tại đây, các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Thành phố chủ trì, tiếp xúc và lắng nghe công nhân phản ánh tâm tư, nguyện vọng của mình.

Hầu hết các nguyện vọng của công nhân đều được lãnh đạo Thành phố trực tiếp giải đáp, chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan nhanh chóng giải quyết. Ngoài lắng nghe tiếng nói công nhân thông qua hội nghị đối thoại, các đồng chí lãnh đạo Thành phố, các ngành và địa phương còn thường xuyên thăm, tìm hiểu thực tế tại các khu công nghiệp, khu nhà ở công nhân để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.

Là một trong những địa phương đi đầu trong việc thực hiện Nghị quyết 20 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam trong tình hình mới, dẫu nhậm chức Bí thư Thành ủy chưa lâu, song vào ngày 4/3/2016, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có chuyến thăm kiểm tra tình hình đời sống, việc làm của CNLĐ tại Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh.

Tại đây, Bí thư Hoàng Trung Hải khẳng định, Hà Nội sẽ đáp ứng tối thiểu 50% nhu cầu chỗ ở cho CNLĐ. Để làm được điều này, Bí thư Thành ủy yêu cầu các sở, ngành và địa phương liên quan phải rà soát quy hoạch các khu công nghiệp tập trung, đối với các khu mới nhất thiết phải có quy hoạch nhà ở cho công nhân, cùng với đó là hạ tầng xã hội như chợ, trường học, các thiết chế văn hóa; đối với các khu công nghiệp đang hoạt động thì rà soát để bổ sung quy hoạch.

Đặc biệt, đối với số lượng lớn công nhân đang sinh sống trong các khu dân cư, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu chính quyền địa phương cần kiểm tra để các khu nhà trọ phải đảm bảo các tiêu chuẩn, tiêu chí theo quy định, nhất là vệ sinh môi trường, an ninh trật tự cho công nhân. Lãnh đạo Thành phố cũng đề nghị các doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động.

Tiếp đó, vào tháng 5/2016, đích thân Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chủ trì hội nghị đối thoại với công nhân trên địa bàn để lắng nghe những kiến nghị, những vấn đề mà công nhân quan tâm. Đến nay, sau hơn 8 tháng, hầu hết các kiến nghị của công nhân đã và đang được Thành phố giải quyết.

…Một mùa xuân mới lại về, niềm vui xuân mới, niềm tin của những công nhân lao động vào tương lai phía trước như được nhân lên bội phần, hứa hẹn một mùa thi đua mới với nhiều thành quả. Nhìn những gương mặt hăng say sản xuất trong chiều cuối năm khi chuẩn bị đón xuân sang, tôi cảm nhận trong họ những chồi xuân đang lên…

Ghi chép Phạm Diệp

Nguồn :