M
17:30 | 19/09/2017

Vì Hà Nội xanh - sạch - đẹp - văn minh:

Ghi nhận từ phường Bồ Đề

Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị”, công tác vệ sinh môi trường (VSMT) trên địa bàn phường Bồ Đề, quận Long Biên đã có những chuyển biến tích cực, nhiều con phố, tuyến đường ngày càng gọn gàng và ngăn nắp hơn. Những kết quả đó đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn.

ghi nhan tu phuong bo de Duyệt chỉ giới đường đỏ 3 tuyến đường tại phường Bồ Đề, Long Biên
ghi nhan tu phuong bo de Kiểm tra tính khả thi của dự án "đường dát vàng"

Phó Chủ tịch UBND phường Bồ Đề Nguyễn Văn Luyện cho hay, trước đây, tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn phường vẫn còn tồn tại, gây ảnh hưởng không nhỏ đời sống của nhân dân. Nguyên nhân phần lớn do công tác thu gom vận chuyển rác thải còn nhiều bất cập, hiệu quả thấp, chi phí cao, công nghệ lạc hậu và đặc biệt là ý thức tự giác của người dân chưa cao.

ghi nhan tu phuong bo de
UBND phường Bồ Đề ra mắt câu lạc bộ “Tình nguyện vì môi trường”. Ảnh: Nguyễn Công

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, được sự chỉ đạo của UBND quận Long Biên, UBND phường Bồ Đề đã kịp thời quán triệt thường trực mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hôi, các ban ngành đoàn thể, lãnh đạo 30 tổ dân phố trong việc đổi mới công tác VMST, kế hoạch và hoạch định lại cách thức và thay đổi những mô hình hoạt động để đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất công tác thu gom, vận chuyển rác thải, quét đường, hè theo hướng cơ giới hóa.

Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia VSMT luôn được phường Bồ Đề đặt lên hàng đầu. Các cấp ủy đảng, chính quyền, các hội Phụ nữ, Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, các đồng chí Tổ trưởng tổ dân phố… tích cực triển khai tuyên truyền, ngày càng phong phú về nội dung và hình thức. Nhờ đó đã nâng cao ý thức trách nhiệm trong VSMT của mỗi người dân. Cùng với đó, phường đã duy trì thực hiện tốt phong trào tổng vệ sinh vào sáng thứ Bảy hàng tuần tại các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, trường học, khu dân cư... nhằm tạo thành phong trào quần chúng để nhân dân tự giác tham gia vào công tác VSMT.

Để nâng cao hiệu quả công tác VSMT, UBND phường Bồ Đề đã phối hợp với Công ty Môi trường Đô thị Gia Lâm triển khai đề án đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng VSMT theo hướng cơ giới hóa trên địa bàn toàn phường. Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND phường Bồ Đề cùng Công ty Môi trường đô thị Gia Lâm cũng đang hướng tới chủ động thay đổi cách thức thu gom rác hở sang thu gom rác kín theo phương châm 4 kín: Bỏ rác vào túi kín, cho vào các thùng chứa kín, sử dụng các phương tiện vận chuyển khép kín và thu gom khép kín, nhằm đảm bảo giữ vệ sinh liên tục 24/24 giờ, 7 ngày trong tuần và tiến tới mục tiêu xóa bỏ hoàn toàn các xe gom, các điểm rác tập trung gây mất vệ sinh, mỹ quan đô thị.

Có thể thấy, trong những năm qua, phường Bồ Đề là đơn vị đi đầu trong phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp – Văn Minh”. Những thành quả đó bắt nguồn từ sự nỗ lực bền bỉ, không quản ngại khó khăn, trong đó có những cách làm hay, sáng tạo của chính quyền, cùng với sự chung tay của người dân trong việc bảo vệ môi trường, quyết tâm làm sạch phố phường, nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình.

Cùng với đó là chuyển đổi thu gom rác thủ công sang thu gom rác bằng các phương tiện cơ giới, đưa tối đa cơ giới vào thay thế thủ công. “Mục tiêu chính là chuyển từ thu rác bị động sang thu rác chủ động, từ xe đẩy tay sang xe lôi, xe ô tô cỡ nhỏ, thay đổi thói quen của người dân từ vứt rác bừa bãi, bỏ rác mọi lúc, mọi nơi sang bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; chuyển từ thói quen, quan điểm sạch nhà, bẩn phố sang sạch nhà, sạch phố, đẹp phường ta” – ông Luyện bày tỏ.

Ngoài ra, đội cảnh sát trật tự đô thị, đội khoán quản công tác trật tự đô thị thường xuyên kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm các vi phạm về VSMT, không để phát sinh các điểm rác tồn đọng trên các tuyến phố. Ngày 19/8/2017, UBND phường Bồ Đề đã cho ra mắt câu lạc bộ “Tình nguyện vì môi trường” với trên 200 thành viên, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, chịu sự quản lý của UBND phường. Câu lạc bộ ra đời nhằm mục đích tập hợp những người không chỉ quan tâm mà còn có tinh thần tình nguyện hành động để bảo vệ môi trường, góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức công tác bảo vệ môi trường trong cộng đồng. Nhiệm vụ thường xuyên, xuyên suốt của câu lạc bộ là tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường ở các tổ dân phố, khu dân cư,... nhằm tạo nên bầu không khí, môi trường trong sạch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Có thể thấy, trong những năm qua, phường Bồ Đề là đơn vị đi đầu trong phong trào “Xanh – Sạch – Đẹp – Văn Minh”. Những thành quả đó bắt nguồn từ sự nỗ lực bền bỉ, không quản ngại khó khăn, trong đó có những cách làm hay, sáng tạo của chính quyền, cùng với sự chung tay của người dân trong việc bảo vệ môi trường, quyết tâm làm sạch phố phường, nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình.

Nguyễn Công

Nguồn :