Gặp vạ vì… ăn cho sướng miệng
Từ thuốc độc trở thành “thuốc quý”!
Đầu tiên phải nhắc đến “bài thuốc” từ mật cá trắm được mọi người truyền miệng, bày kinh nghiệm cho nhau về công dụng chữa các bệnh như: Nhức mỏi, giảm thị lực, hen, mề đay, đường ruột... mặc dù không có tài liệu khoa học nào chứng minh. Thế nhưng điều này đâu quan trọng, dân ta vẫn thường có thói quen ăn uống, sử dụng đồ nói chung theo kiểu truyền tai cho nhau như vậy. Hễ một vài người nói thực phẩm hay sản phẩm này tốt thì dần dần sẽ tạo thành “hiệu ứng đám đông” và nhiều người đều tin là tốt.
Chính vì những “niềm tin ngây thơ” đó mà không cần kiểm chứng độ chính xác, tính an toàn, hễ ai mách gì thì đều tin và áp dụng một cách vô điều kiện. ai thấy kiểu nào phù hợp với mình thì áp dụng tùy ý. Người dễ tính thì có thể “ăn sống nuốt tươi” luôn cả túi mật; người khó ăn hơn một chút thì pha với nước, rượu hoặc mật ong, đường...
57385
Bởi quá dễ dãi với sức khỏe của chính mình, của người thân nên nhiều người trong số đó đã lĩnh hậu quả: Mất tiền, thêm bệnh. Tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai từng cấp cứu một cháu bé 14 tuổi ở Bắc Ninh bị ngộ độc mật cá trắm trong tình trạng gan bị phá hủy, men gan tăng gần 200 lần so với bình thường; vàng da, mệt lả; đau dữ dội vùng thượng vị, nôn mửa, đi ngoài…
Theo mẹ cháu bé thì con chị vốn mắc bệnh đường ruột, chị nghe có người mách uống mật cá trắm sẽ khỏi nên chiều mùng 3 Tết, khi mổ con cá trắm nặng gần 4kg để nấu lẩu, chị đã chọc túi mật của con cá và hòa với đường trắng cho con uống. Khoảng 3 tiếng đồng hồ sau, cháu bé bắt đầu có dấu hiệu ngộ độc và được đưa đi cấp cứu.
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo, đến nay chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định việc nuốt mật cá có tác dụng chữa bệnh mà thực tế rất nhiều trường hợp nuốt mật cá đã dẫn đến tử vong. Người dân tuyệt đối không sử dụng mật cá trắm dưới bất kỳ hình thức và mục đích nào vì độc tố chính trong mật cá trắm là một Alcol steroid có 27 C gây tổn thương chủ yếu là viêm gan, thận. Mật của cá trắm từ 3 kg trở lên thì chắc chắn gây ngộ độc, gây viêm thận cấp và có thể dẫn đến tử vong sau 2 ngày nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.
Dịch bệnh chỉ là chuyện nhỏ
Dễ dàng tin và làm theo những lời đồn thổi, truyền miệng vô căn cứ nhưng nhiều người lại không quan tâm, hoặc cố tình bỏ ngoài tai những lời khuyên đầy cơ sở khoa học và để tốt cho sức khỏe của họ. Đơn giản chỉ vì họ muốn làm theo điều mình thích, ăn món khoái khẩu có từ “ngàn xưa”.
Có thể dẫn chứng sinh động nhất là thói quen “ăn sống nuốt tươi” của người dân ở mọi vùng miền. Vùng núi thì thói quen ăn tiết canh ngựa, miền xuôi thì ăn tiết canh ngan, vịt, lợn, thậm chí cả tiết canh chó. Dẫu cho các cơ quan chức năng đã nỗ lực rất nhiều trong việc khuyên người dân nên từ bỏ thói quen này nhưng sự thay đổi nhận thức, hành vi chẳng được đáng là bao.
“Cúm gia cầm đang lan rộng ư?; liên cầu lợn, viêm não mô cầu à?... Không sao hết, lợn/ngan/vịt của nhà nuôi làm gì có bệnh. Món tiết canh lợn này phải ăn với gan hơ qua lửa nhưng ở trong vẫn còn đỏ tươi mới ngọt. Cứ ăn đi, có tí rượu vào vi trùng hay sán lá gan cũng…chết hết.”-Đó là những lối tư duy và lời bao biện của những “điếc không sợ súng” khi dịch bệnh đang tràn lan và rình rập.
Những thói quen có phần thiếu trách nhiệm với chính sức khỏe của mình đã được trả lời bằng hàng loạt các ca nhập viện, ca tử vong vì món ăn mang tên “tiết canh”. Tuy nhiên, để thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng, bên cạnh những nỗ lực của các cơ quan chức năng trong việc tuyên truyền, truyền thông thì rất cần ở mỗi người dân ý thức trách nhiệm với sức khỏe của chính mình và gia đình để từ bỏ những thói quen trở thành “thâm căn cố đế”, rất có hại.
Phương An
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Gần 1.000 nhân viên y tế Hà Nội tham gia hưởng ứng hiến máu tình nguyện
Nhà trường không được gợi ý phụ huynh đóng góp phục vụ kỳ thi vào lớp 10
Cử tri đề nghị Thành phố chú trọng đầu tư xây mới hệ thống trường công lập
TP.HCM: Cảnh báo tình trạng mạo danh cơ quan BHXH để lừa đảo
TP.HCM: Cơ hội mở rộng thị trường quốc tế cho doanh nghiệp Việt
Thi đua xây dựng đô thị văn minh chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong: Đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong thế hệ trẻ
Tin khác
Gần 1.000 nhân viên y tế Hà Nội tham gia hưởng ứng hiến máu tình nguyện
Y tế 08/05/2024 14:12
Điều dưỡng Hà Nội - Tương lai sức khỏe Thủ đô
Y tế 07/05/2024 20:11
Không phát hiện ngộ độc thực phẩm tại 2 trường tiểu học ở TP.HCM
Y tế 07/05/2024 15:52
“Đừng đùa” với thuốc nam không rõ nguồn gốc
Y tế 07/05/2024 09:33
Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca mắc ho gà chưa tiêm vắc xin phòng bệnh
Y tế 06/05/2024 18:53
Nữ bệnh nhân mắc bệnh da liễu do rối loạn di truyền hiếm gặp
Y tế 06/05/2024 18:50
Người dân không nên hoang mang về tác dụng phụ của vắc xin AstraZeneca
Y tế 05/05/2024 19:14
Đã có 529 người phải nhập viện do nghi ăn bánh mì tại Đồng Nai
Y tế 04/05/2024 10:38
Đồng Nai: Công an vào cuộc điều tra vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì
Y tế 03/05/2024 17:06
Hà Nội nỗ lực giảm tỷ lệ người dân bị mù lòa
Y tế 02/05/2024 20:56