Đừng vội trách khi trẻ con lười đọc sách

Trẻ con thời nay lười đọc sách. Thì có gì lạ, tivi nối mạng, các em có thể xem phim hoạt hình, xem hàng trăm clip hài hước và vui nhộn; các em say sưa chơi game trên điện thoại đến đờ đẫn, mụ mị. “Đọc sách mệt lắm, con không thích.”
dung voi trach khi tre con luoi doc sach 8 mẹo giúp bạn đọc sách vừa nhanh vừa hiệu quả
dung voi trach khi tre con luoi doc sach Tâm trí bạn phụ thuộc vào những gì bạn đọc!

Đừng vội trách trẻ con chán sách khi người lớn cũng lạnh nhạt và quay lưng với sách báo. Chúng ta có thể thấy một phản ứng dây chuyền trong gia đình: bố mẹ sôi sục kể về những tin nóng, tin giật gân trên mạng xã hội, con trẻ dạy nhau hát ầm ĩ mấy bài nhạc chế xuyên tạc, hợm hĩnh và cười ầm ĩ.

Những câu chuyện đẹp người tốt việc tốt, những quyển sách thú vị đâu còn mấy ai chia sẻ trên facebook, bởi chia sẻ đâu có nhận được tín hiệu từ phía bạn bè, không có sự cộng hưởng khiến ai đó yêu sách thấy mình lạc lõng.

Nhưng đừng vội nản lòng và mải chạy theo trào lưu. Tôi tin những cuốn sách luôn trở thành bạn đồng hành, bạn tri kỷ thầm lặng của mỗi chúng ta. Ngày nhỏ, tôi chỉ ao ước đọc truyện tranh Đô rê mon nhưng chẳng có tiền mua, mượn truyện cũng khó nếu đấy không phải là bạn thân.

Khi làm mẹ của hai đứa trẻ, tôi thấy các con mê tít bộ truyện nổi tiếng này và thường phải nghe bố mẹ mắng mỏ vì tội mê truyện. Khi thấy con gái nhỏ chưa biết chữ cứ cầm quyển truyện xem chăm chú và đòi mẹ đọc truyện Đô rê mon mỗi tối trước giờ ngủ, tôi mới cảm nhận rõ rệt độ "thôi miên" của bộ truyện nổi tiếng này.

Sức tưởng tượng vô biên, mỗi nhân vật đều có cá tính điển hình và quan trọng nhất bộ truyện đáp ứng được hàng ngàn câu hỏi rắc rối, những mơ ước rất trẻ con của lũ trẻ: được vui chơi thỏa thích, được sáng tạo, được tò mò khám phá. Những cuốn truyện tranh hấp dẫn ấy trở thành phần thưởng cho các con khi con chăm học, phụ giúp bố mẹ việc nhà hay chỉ đơn giản là con làm được việc tốt với bạn bè xung quanh.

Năm nào tôi cũng đi hội sách, những quyển sách được tôi lựa chọn kĩ càng theo sở thích của tôi và các con. Phải mua sách thật đều kẻo em tị với anh, em gái bé vẫn là những quyển truyện tranh sặc sỡ sắc màu, anh lớn là cuốn truyện cổ tích dày dặn, những quyển truyện thiếu nhi hấp dẫn của các nhà văn tên tuổi như Võ Quảng, Trần Hoài Dương...

Tôi luôn mong muốn trẻ con yêu thích việc đọc sách bằng cách chia sẻ, rủ nhau cùng đọc sách. Thật thú vị khi chứng kiến cảnh lũ trẻ xúm xít ngồi ở phòng khách, trên ghế đá cạnh vườn hoa nhỏ xinh mà chăm chú đọc sách, xem tranh và cười đùa rộn rã. Chị đọc em nghe, chị làm cô giáo, em làm học sinh đọc sách, làm bài, chấm điểm y như thật. Hóa ra trẻ con vẫn thích đọc sách, trẻ con mừng húm khi bố mẹ cùng yêu thích truyện tranh giống mình.

Tôi nghĩ, để trẻ con yêu sách thì cần để trẻ đọc sách đúng sở thích của con, sau đó mới hướng trẻ tới những cuốn sách dày đặc chữ với nhiều nội dung và ý nghĩa. Biện pháp đơn giản nhất tôi vẫn làm, đó là dành thời gian đọc những cuốn sách thiếu nhi này, hiểu sơ qua nội dung câu chuyện và gợi mở vài chi tiết thú vị để kích thích con đọc sách.

Trẻ con trong xóm thích đến nhà tôi đọc sách, có lẽ các bạn nhỏ thấy tôi luôn vui vẻ chào đón, sẵn lòng để các bạn bày trò xếp sách báo đầy sàn nhà và chơi trò bán sách, thêm giấy trắng, bút màu để các bạn kẻ vẽ. Lũ trẻ láu lỉnh bày cách tiết kiệm tiền mua truyện bằng cách chia nhau mua các tập khác nhau, cho nhau mượn đọc thỏa thích. Bố mẹ sẽ phát cáu vì con ham đọc truyện tranh. Tôi thường nhắc con học xong bài, làm xong việc nhà hãy đọc truyện, cần sử dụng quỹ thời gian hợp lý thì mới được tiếp tục mua sách, mua truyện mới.

Bản thân tôi khi chia sẻ về những cuốn sách thú vị với bạn bè xung quanh trong câu chuyện thường ngày thì thật mừng, tôi thấy bạn bè tôi cũng luôn trân trọng và yêu mến sách và tất nhiên rồi quà tặng cho lũ trẻ con bao giờ cũng là sách. Hẳn là sách vẫn còn nguyên giá trị trong dòng chảy bộn bề của cuộc sống!

Theo Thanh Mai/ dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gần 30.000 suất quà gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Gần 30.000 suất quà gửi tới người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Vừa qua, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ký ban hành Kế hoạch số 96/KH-MTTW-BTT về việc phối hợp thăm, tặng quà người nghèo, công nhân lao động, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.
Hà Nội tạo bước ngoặt đổi mới từ hội nghị tổng kết “một thay 1.600”, trực tuyến toàn Thành phố

Hà Nội tạo bước ngoặt đổi mới từ hội nghị tổng kết “một thay 1.600”, trực tuyến toàn Thành phố

Quán triệt nghiêm túc và thực hiện ngay tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư tại Kết luận 226 ngày 11/12/2025 về “Chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, chiều 29/12, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến người lao động chính thức có hiệu lực, tập trung vào các nội dung như tăng lương tối thiểu vùng, điều chỉnh tiền lương, phụ cấp cho cán bộ y tế, giáo viên, thay đổi chính sách bảo hiểm thất nghiệp và giảm thuế thu nhập cá nhân. Những điều chỉnh này được kỳ vọng sẽ cải thiện thu nhập, giảm áp lực chi phí sinh hoạt cho hàng chục triệu người lao động.
Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Tín dụng xanh: Dòng vốn cho cam kết Net Zero vẫn “khát” cơ chế dẫn dắt

Cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 đang tạo sức ép ngày càng lớn lên hệ thống tài chính trong việc dịch chuyển dòng vốn sang các hoạt động xanh, bền vững. Dù được kỳ vọng là kênh dẫn vốn chủ lực cho chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tín dụng xanh tại Việt Nam vẫn bộc lộ khoảng cách đáng kể giữa nhu cầu thị trường và khả năng cung ứng, đặt ra yêu cầu cấp thiết về một cách tiếp cận đồng bộ hơn từ chính sách đến thực thi.
Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Nâng ngực bằng filler tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Dịch vụ nâng ngực bằng filler được quảng cáo là nhanh chóng, không phẫu thuật và an toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo đây là phương pháp tiềm ẩn nhiều biến chứng khó lường, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tuyến vú và thậm chí là đe dọa tính mạng nếu thực hiện tại cơ sở thiếu chuyên môn.
Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại 6 điểm trên địa bàn Thành phố.
TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

TRỰC TUYẾN: Ngày làm việc thứ nhất Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều nay (29/12), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, diễn ra ngày làm việc đầu tiên Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, với sự tham gia của 548 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và niềm tin của gần 600.000 đoàn viên Công đoàn Thủ đô.

Tin khác

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Ngày 29/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các phường, xã cùng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở về việc điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 của ngành GD&ĐT Hà Nội.
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng

Trong bối cảnh kinh tế số phát triển nhanh, sinh viên được xem là lực lượng có lợi thế tiếp cận công nghệ sớm. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc “biết dùng AI” hay nắm nhiều công cụ số mới chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, người học phải hình thành tư duy triển khai đúng, làm việc có hệ thống và bền vững để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong môi trường thương mại điện tử.
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 339/2025/NĐ-CP quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa đối với học sinh tiểu học và trung học cơ sở đang theo học tại các xã biên giới đất liền.
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt

Ngày 24/12/2025 - Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt Dự án Trường Giáo dục đặc biệt - Vin Nexus Center - mô hình giáo dục phi lợi nhuận theo chuẩn quốc tế dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt về nhận thức, hành vi và học tập (phổ tự kỷ, ADHD, rối loạn học tập...).
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?

Trong mùa tuyển sinh đại học năm học 2026 - 2027, xu hướng điều chỉnh phương thức xét tuyển đang diễn ra rõ nét khi nhiều trường đại học chủ động giảm, thậm chí loại bỏ xét tuyển bằng học bạ trung học phổ thông (THPT), nhất là ở các ngành đào tạo có tính cạnh tranh cao.
Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân

Những ngày đầu đông, con đường lên Lai Châu ngập tràn sắc xanh của rừng núi, điểm xuyết màu vàng rực rỡ của những bụi dã quỳ đang vào mùa bung nở dọc hai bên đường. Giữa không gian khoáng đạt ấy, con đường như sợi chỉ mềm vắt qua đại ngàn, dẫn chúng tôi đến Dào San, mảnh đất “gần chạm tới trời”, quanh năm sương phủ. Nơi đây không chỉ là phên dậu vững chắc của Tổ quốc mà còn là điểm tựa yêu thương của những người lính biên phòng đang ngày đêm gìn giữ biên cương và âm thầm nâng đỡ những phận đời còn nhiều gian khó.
Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Tiên phong, sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông

Ngày 20/12, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông (Đại học Bách khoa Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã gửi lẵng hoa tươi thắm chúc mừng thầy và trò nhà trường.
Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam

Trong bối cảnh nhu cầu du học Hàn Quốc ngày càng tăng, việc lựa chọn môi trường đào tạo chất lượng, gắn kết với các tập đoàn công nghiệp hàng đầu và cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp trở thành ưu tiên hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Trường Đại học Hoseo (Hàn Quốc) đang nổi lên như một điểm đến nhờ thế mạnh đào tạo trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, khoa học dữ liệu, đồng thời triển khai các chương trình hợp tác quốc tế bài bản, hướng tới việc trao đổi và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 47/2025/NQ-HĐND, trong đó quy định cụ thể việc miễn, hỗ trợ và cấp bù học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông từ năm học 2025-2026, nhằm bảo đảm quyền lợi người học và thống nhất trong tổ chức thực hiện trên toàn Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động