M
11:31 | 11/05/2018

Đừng đùa khi tiêm thuốc làm trắng da

Hiện nay, chị em thường tìm đến những cơ sở thẩm mỹ viện để nâng mũi, nâng ngực, gọt cằm, kích thích trắng da… theo những lời quảng cáo “có cánh” mà ít quan tâm đến lựa chọn các bệnh viện hoặc cơ sở được cấp phép. Trong khi, những cơ sở thẩm mỹ viện như vậy, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của con người.

tin nhap 20180511110658 Nhập viện vì bôi và tiêm thuốc làm trắng da

Đơn cử như trường hợp của chị Nguyễn H. (29 tuổi, Hà Nội), bị sốc phản vệ sau khi tiêm một số thuốc làm trắng da tại thẩm mỹ viện. Theo lời kể của chị H. vào khoảng 11h đêm 8/5, sau khi kết thúc công việc thường ngày, chị trở về nhà và có cảm giác run vì lạnh, sau đó bị nôn liên tục. Nghĩ chị bị cảm nên người nhà đã bôi dầu, đánh gió cho chị. Tuy nhiên, tình trạng của chị H. càng lúc càng diễn tiến xấu hơn và cảm thấy khó thở. Lúc này, gia đình chị liền gọi xe đưa chị đến Bệnh viện Bưu điện cấp cứu.

Cũng theo lời kể của bệnh nhân, trước đó bệnh nhân có thực hiện tiêm truyền một một số loại thuốc làm trắng da tại thẩm mỹ viện để chăm sóc sắc đẹp. Chị H. cũng đã kịp nhờ người nhà mang theo vỏ của 2 loại thuốc chị đã sử dụng đến bệnh viện. Trước tình trạng của chị H. khi nhập viện, các bác sĩ tại Khoa Hồi sức tích cực cấp cứu nhận định đây là trường hợp sốc phản vệ, người bệnh rất dễ bị nặng, thậm chí là tử vong nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời.

tin nhap 20180511110658
Bệnh nhân H. đang điều trị tại Bệnh viện Bưu Điện.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã chỉ định truyền cho chị H. Adrenalin liên tục theo đúng phác đồ xử trí phản vệ quy định tại Thông tư 51 của Bộ Y tế, về hướng dẫn chẩn đoán và xử trí phản vệ. Nhờ được can thiệp kịp thời, sức khỏe chị H. đã dần ổn định. Từ chỗ huyết áp tụt 70/40mmHg, đến nay đã ổn định ở mức 100/60mmHg. Người bệnh đã hoàn toàn tỉnh táo, hết ban đỏ, hết rét run, huyết động ổn định và không còn khó thở.

Theo bác sĩ Dương Vương Trung, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bưu Điện, bệnh nhân H. sẽ tiếp tục được truyền Adrenalin và theo dõi trong khoảng từ 48 đến 72 giờ. Nếu tình trạng của bệnh nhân ổn định sẽ được xuất viện. Nói về ca bệnh này, bác sĩ Trung cho biết thêm: Đây không phải là trường hợp bệnh nhân hiếm gặp của Khoa Hồi sức cấp cứu, nhất là khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu làm đẹp của chị em ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều chị em phụ nữ lại chọn các cơ sở thẩm mỹ tư nhân.

Điều đáng nói, những thẩm mỹ viện như vậy tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của khách hàng. Bởi hầu hết các thẩm mỹ viện đều không có bác sĩ chuyên ngành cùng các trang thiết bị, thuốc men cần thiết để có thể xử trí kịp thời khi có tình huống không mong muốn hoặc sốc phản vệ với một số thành phần của các loại thuốc tiêm, truyền xảy ra như với trường hợp của chị H.”, bác sĩ Trung cho biết.

Trao đổi về vấn đề này, Ths.BS Vũ Thái Hà, Trưởng khoa ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết: Hiện nay, Việt Nam chưa có nghiên cứu nào về việc tiêm, truyền để làm da trắng sáng như nhiều trang mạng quảng cáo. ở Mỹ, cũng không khuyến cáo việc tiêm truyền vào tĩnh mạch để làm trắng da, mà chỉ khuyên làm trắng da trong các trường hợp bệnh lý như bạch biến lan tỏa, hay trong các vấn đề thẩm mỹ có tăng sắc tố sau viêm…bằng thuốc bôi hay laser.

Bởi vậy, bác sĩ Trung khuyến cáo, chị em nên thận trọng khi quyết định lựa chọn thực hiện và sử dụng các dịch vụ, sản phẩm làm đẹp. Không nên chạy theo trào lưu, hoặc tin tưởng hoàn toàn vào các quảng cáo theo kiểu truyền miệng hoặc sự lôi kéo của tập thể cá nhân nào đó. Thực tế cho thấy đã có rất nhiều người trở thành nạn nhân của các cơ sở, thẩm mỹ viện không đủ tiêu chuẩn, thậm chí chưa có được giấy phép hoạt động.

Ngoài ra, mỗi phụ nữ khi quyết định thực hiện các biện pháp làm đẹp nên lưu ý tìm hiểu kỹ các dịch vụ và sản phẩm mình lựa chọn. Nếu trong quá trình thực hiện mà nhận thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì phải nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và cấp cứu kịp thời.

Trao đổi về vấn đề này, Ths.BS Vũ Thái Hà, Trưởng khoa ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết: Hiện nay, Việt Nam chưa có nghiên cứu nào về việc tiêm, truyền để làm da trắng sáng như nhiều trang mạng quảng cáo. Ở Mỹ, cũng không khuyến cáo việc tiêm truyền vào tĩnh mạch để làm trắng da, mà chỉ khuyên làm trắng da trong các trường hợp bệnh lý như bạch biến lan tỏa, hay trong các vấn đề thẩm mỹ có tăng sắc tố sau viêm…bằng thuốc bối hay laser.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và nhiều tổ chức quốc tế khác cũng chưa có nghiên cứu về truyền chất làm trắng da. Hai chất thường có trong các thành phần của công thức truyền trắng trên thị trường hiện nay mà có cơ chế tác động vào hình thành sắc tố rõ ràng là glutathion và vitamin C.

Tuy nhiên, FDA không khuyến cáo làm trắng da bằng phương pháp này. “Việc sử dụng thuốc phải có chỉ định của bác sĩ, và một thuốc khi dùng toàn thân nhất là đường tĩnh mạch đều có thể gây các phản ứng nhất định như sốc phản vệ. Một thuốc khi dùng toàn thân cũng phải được đánh giá tình trạng toàn thân nhất là chức năng gan thận", bác sĩ Hà cho biết thêm.

Minh Khuê

Nguồn :