M
22:07 | 15/02/2020

Đừng để mầm bệnh phát tán từ những chiếc khẩu trang

(LĐTĐ) Đeo khẩu trang y tế được khuyến cáo là một trong các biện pháp để phòng ngừa sự lây lan dịch bệnh Covid -19 (nCoV) gây ra. Bên cạnh khuyến cáo đeo khẩu trang, vấn đề thu gom, xử lý khẩu trang y tế đã sử dụng như thế nào để an toàn, không lây truyền mầm bệnh và đảm bảo vệ sinh môi trường cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm.  

dung de mam benh phat tan tu nhung chiec khau trang Hàng trăm nhân viên y tế Bệnh viện Phụ sản Hà Nội hiến máu tình nguyện
dung de mam benh phat tan tu nhung chiec khau trang Công đoàn chung tay cùng tỉnh Vĩnh Phúc phòng chống dịch Covid-19
dung de mam benh phat tan tu nhung chiec khau trang Hà Nội: Niêm phong doanh nghiệp dùng giấy vệ sinh làm khẩu trang

Theo ghi nhận của phóng viên, không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc khẩu trang y tế đã qua sử dụng bị vất bừa bãi ở mặt đường, vỉa hè, miệng hố ga, công viên... Tình trạng này vừa gây mất mỹ quan đô thị, vừa gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

dung de mam benh phat tan tu nhung chiec khau trang
Những chiếc khẩu trang y tế sau khi được sử dụng được vứt bài bãi khắp nơi từ trong các ngóc ngách

Bức xúc vì tình trạng khẩu trang y tế vứt tràn lan khắp mọi nơi trong khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, anh Trần Quốc Khoa (Yên Nghĩa, Hà Đông) cho hay: “Ban ngày đi làm trên đường phố tôi thấy khẩu trang y tế đã sử dụng được vứt khắp nơi, đến tối đi bộ trong khu dân cư cũng bắt gặp khẩu trang vứt ở ven đường ngay các ngóc ngách.

Tôi không hiểu tại sao nhiều người lại thiếu ý thức đến vậy, vì muốn bảo vệ mình trong mùa dịch bệnh, họ chấp nhận mua khẩu trang giá đắt gấp 3- 4 lần, vậy mà khi có được lại dùng chúng một cách thiếu ý thức. Họ quá ích kỷ khi chỉ nghĩ là bảo vệ mình thôi rồi vứt đại ra như vậy. Có lẽ họ đã quên bảo vệ sức khỏe của người khác cũng là bảo vệ sức khỏe cho chính mình, vì sự thiếu ý thức đó thì dịch bệnh sẽ còn có thể lây lan rất nhanh”.

Sự bức xúc đó của anh Khoa cũng như nhiều người dân khác không phải không có cơ sở bởi lẽ chính chiếc khẩu trang y tế cũng tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm bệnh.

dung de mam benh phat tan tu nhung chiec khau trang
Cho đến ngoài lòng đường ở hè phố gây mất mỹ quan đô thị và lây lan dịch bệnh

Theo các chuyên gia y tế, việc sử dụng khẩu trang để phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh là điều cần thiết nhưng người dân cần có cách sử dụng hợp vệ sinh, sau khi sử dụng xong người dân nên có ý thức vứt vào thùng rác công cộng hoặc gói gọn vào để trong túi về nhà vứt vào thùng rác nhà mình, không nên vứt khẩu trang sau khi sử dụng bừa bãi tại nơi làm việc, gia đình hay nơi công cộng.

Các chuyên gia khuyến cáo khi tháo khẩu trang, người dân nên cuộn mặt ngoài của khẩu trang vào trong, cho vào túi nilon bọc kín lại để vào trong xe ô tô hoặc xe máy để đến cuối ngày đem giặt bằng xà phòng và phơi nắng thường xuyên. Đối với khẩu trang y tế dùng một lần nên cuộn lại và để vào một túi riêng và vứt cùng rác sinh hoạt.

Tiến sĩ, Bác sĩ Đoàn Thu Trà – Phó Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai cho hay: “Đối với khẩu trang y tế thông thường sau khi đã sử dụng người dân có thể bỏ vào túi vứt cùng rác sinh hoạt của gia đình chứ không nên vứt bừa bãi ngoài lòng đường, hè phố. Đối với khẩu trang y tế được dùng trong những vùng có dịch phải được xử lý theo đúng quy trình của ngành y tế, để hạn chế sự lây nhiễm ra cộng đồng”.

N. Hoa

Nguồn :