M
14:49 | 11/02/2019

Du lịch thông minh sẽ tạo bước đột phá cho Thủ đô

(LĐTĐ) Du lịch được xác định là ngành Công nghiệp không khói - mũi nhọn của đất nước và Thủ đô. Thực tế, năm 2018, lĩnh vực du lịch đã có đóng góp cao trong cơ cấu GDP. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để xây dựng ngành du lịch thực sự là ngành mũi nhọn trong Kỷ nguyên Cách mạng công nghiệp 4.0; trong việc góp phần định hình xây dựng Thành phố thông minh của Thủ đô? Đây cũng là nội dung chính mà Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện dành cho Lao động Thủ đô nhân dịp Xuân Kỷ Hợi.

du lich thong minh se tao buoc dot pha cho thu do Cổng thông tin du lịch thông minh Hà Giang đi vào hoạt động
du lich thong minh se tao buoc dot pha cho thu do Phát triển du lịch thông minh của Thủ đô
du lich thong minh se tao buoc dot pha cho thu do Phát triển “du lịch thông minh”

PV: Thủ tướng Chính phủ mới đây đã phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Vậy xin Bộ trưởng cho biết ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTTDL) có kế hoạch gì để phát triển một nền văn hóa du lịch thông minh, bền vững trong thời gian sắp tới?

du lich thong minh se tao buoc dot pha cho thu do
Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang ảnh hưởng sâu rộng tới mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, trong đó bao gồm cả lĩnh vực du lịch. Ngành du lịch đang tích cực, chủ động đưa ra các giải pháp nhằm phát huy tối đa những lợi thế do cuộc Cách mạng này mang lại để phát triển du lịch nhanh và bền vững.

Đặc biệt, Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/5/2017 Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã nhấn mạnh đến yêu cầu ưu tiên phát triển du lịch thông minh. Vì vậy, ứng dụng công nghệ thông tin, phát triển du lịch thông minh được xác định là một trong những giải pháp đột phá để nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế của du lịch Việt Nam, góp phần thực hiện thành công mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

du lich thong minh se tao buoc dot pha cho thu do
Hà Nội là điểm đến yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước

Phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh; chủ động đáp ứng nhu cầu của khách du lịch qua thiết bị di động; đổi mới phương thức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối hiệu quả với các chủ thể liên quan; tạo môi trường cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo theo hướng tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, là những mục tiêu quan trọng cần hướng tới khi phát triển du lịch thông minh.

Hiện Chính phủ vừa phê duyệt “Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2025” nhằm cụ thể hóa việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16//1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 6/10/2017 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW.

du lich thong minh se tao buoc dot pha cho thu do
Hà Nội luôn chú trọng xây dựng những sản phẩm du lịch chất lượng cao

Đề án tập trung vào năm nhóm giải pháp cơ bản như tuyên truyền, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành du lịch; phát triển hệ thống thông tin ngành du lịch và các ứng dụng gắn với Đề án Hệ tri thức Việt số hóa, chính phủ điện tử; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số hỗ trợ khách du lịch; nâng cao hiệu quả quản lý điểm đến du lịch, phát triển điểm đến du lịch thông minh; hỗ trợ các doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch.

Với những giải pháp đã đề ra, tôi tin tưởng và hy vọng rằng với việc ưu tiên phát triển du lịch thông minh thời đại 4.0 sẽ là cơ hội để giúp chúng ta rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước trong khu vực và trên thế giới về du lịch.

du lich thong minh se tao buoc dot pha cho thu do
Ảnh: CTV

PV: Trên cương vị người đứng đầu ngành VHTTDL, Bộ trưởng có đánh giá thế nào về những kết quả đã đạt được trong lĩnh vực du lịch của Thủ đô trong năm 2018 cũng như sự ứng dụng các công nghệ thông minh của Hà Nội trong lĩnh vực này?

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Hà Nội có vị trí và địa thế đẹp, thuận lợi, là Thủ đô, trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học và đầu mối giao thông quan trọng của cả nước. Là một trong hai trung tâm du lịch lớn nhất của cả nước, Thủ đô Hà Nội đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển du lịch của cả nước nói chung và của Bắc bộ nói riêng. Từ mấy năm nay, Hà Nội luôn được một số tạp chí du lịch uy tín hàng đầu Thế giới như Travel and Leisure (Mỹ), Smart Travel Asia (HKG) tổ chức bình chọn và đạt danh hiệu Top 10 điểm đến Du lịch hấp dẫn nhất châu Á.

Việt Nam ngày càng liên kết chặt chẽ với khu vực và quốc tế, ở vị trí kết nối thuận tiện trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phát triển năng động.

Hình ảnh du lịch Việt Nam đổi mới, hấp dẫn, chất lượng đã được biết đến rộng rãi trên thế giới. Nhiều điểm đến du lịch của Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế vinh danh, trao tặng các giải thưởng mang tính toàn cầu.

Với quá trình lịch sử phát triển lâu đời, Hà Nội sở hữu rất nhiều tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa phong phú như di tích Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, khu phố cổ trầm mặc, những làng nghề truyền thống cùng những cảnh quan mang giá trị riêng như Hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm…

Chính vì vậy, điểm du lịch Hà Nội thu hút du khách quốc tế lớn nhất cả nước bởi vẻ đẹp trầm mặc, thanh lịch. Hệ thống du lịch thông minh là một trong những công cụ hữu hiệu để ngành du lịch Hà Nội phát triển đột phá như đã đề ra tại Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 26 tháng 6 năm 2016 của Thành ủy Hà Nội về phát triển du lịch Thủ đô giai đoạn 2016 - 2020 và những năm tiếp theo.

Hiện nay, Hà Nội đang triển khai xây dựng hệ thống du lịch thông minh để cải thiện tính cạnh tranh về mặt công nghệ, tạo ra nhiều dịch vụ có giá trị tăng cao, tăng tiện ích cho du khách với 5 giải pháp cụ thể, có tính ứng dụng cao. Đó là, tập trung xây dựng phần mềm quản lý dữ liệu dùng chung của ngành du lịch Hà Nội nhằm quản lý, thu thập và chia sẻ dữ liệu giữa các đơn vị trong nội bộ, giữa các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, giữa Sở Du lịch với người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời, xây dựng, đổi mới nội dung trang thông tin điện tử du lịch Hà Nội đáp ứng được chức năng liên kết, kết nối và là diễn đàn giữa nhà quản lý, người dân, du khách và doanh nghiệp toàn cầu.

Cùng với đó, Hà Nội đang xây dựng, phát triển hệ thống hạ tầng viễn thông mạng wifi miễn phí tại các khu, điểm du lịch và các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn Thành phố. Từ đó phục vụ nhu cầu kết nối internet, tiếp cận thông tin nhanh chóng của người dân và du khách. Mặt khác, xây dựng bản đồ số về du lịch Hà Nội theo công nghệ GIS nhằm số hóa và tích hợp các lớp dữ liệu của ngành theo một cơ chế thống nhất, phục vụ cho công tác quy hoạch và quản lý du lịch nói riêng và phát triển hệ thống bản đồ số của Thành phố và Quốc gia nói chung. Người dân và khách du lịch sẽ là những đối tượng được hưởng lợi đầu tiên từ ứng dụng này, bởi họ có thể tiếp cận thông tin về Hà Nội một cách nhanh chóng và trực quan nhất.

Đặc biệt, Hà Nội đang xây dựng phần mềm ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động có tên gọi "myHanoi" để phục vụ du khách. Ứng dụng này tích hợp bản đồ số du lịch Hà Nội, các “thượng đế” có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích một cách chủ động trong suốt chuyến đi, từ việc tra cứu các thông tin cơ bản, các sự kiện đang và sắp diễn ra, lịch trình chuyến bay, tàu xe... tới việc kết nối du khách với các điểm đến, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cơ sở mua sắm...

Tôi hy vọng, những bước “chạy đà” mạnh mẽ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin của Hà Nội sẽ ngày càng mang đến nhiều trải nghiệm lý thú cho du khách, đồng thời, nâng cao sức cạnh tranh cho du lịch Thủ đô.

Bảo Thoa (thực hiện)

Nguồn :