M
16:00 | 13/03/2018

Phát triển du lịch thông minh của Thủ đô

Những năm qua, bên cạnh công tác bảo tồn và trùng tu di tích, TP Hà Nội đã chú trọng phát triển du lịch bằng cách sử dụng ứng dụng thông minh tại các di tích, phục vụ ngày một tốt hơn nhu cầu đa dạng của du khách trong và ngoài nước đến tham quan Thủ đô.

tin nhap 20180313112601 Đà Nẵng thí điểm ứng dụng Chatbot phục vụ du khách nhân dịp APEC
tin nhap 20180313112601 Phát triển “du lịch thông minh”

Thuyết minh tự động

Mới đây, Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Trung tâm) đã đi đầu trong việc triển khai ứng dụng công nghệ phục vụ khách du lịch. Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm cho biết, với hơn 1,5 triệu lượt khách mỗi năm, yêu cầu đặt ra cho di tích là phải có một hệ thống các biển chỉ dẫn rõ ràng, có thuyết minh các công trình kiến trúc, các công trình phụ trợ giúp khách du lịch có thêm hình dung về di sản.

tin nhap 20180313112601
Sử dụng phần mềm thông minh giúp du khách dễ dàng tiếp cận di sản.  Ảnh: P.B

Chính vì vậy, Trung tâm đã mời chuyên gia thiết kế đồ họa Patrick Hoarau người Pháp tham gia thiết kế hệ thống biển chỉ dẫn với cảm hứng từ họa tiết khắc trên bia Tiến sĩ. Song song với đó là sự lựa chọn kỹ càng đơn vị sản xuất có uy tín và kinh nghiệm. Kết quả là hệ thống biển chỉ dẫn được làm bằng chất liệu đá tự nhiên có độ bền cao và đặc biệt hài hòa với không gian di tích đã được xây dựng hỗ trợ tối đa du khách tham quan.

Cùng với hệ thống biển thông tin, thuyết minh tự động bằng 8 thứ tiếng Anh, Pháp, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam cũng đã được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của du khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Để sử dụng hệ thống này, khách tham quan phải sử dụng một thiết bị có cài sẵn các nội dung thuyết minh được biên soạn cẩn thận về các câu chuyện lịch sử, di sản họ dễ dàng hình dung quá trình hình thành và phát triển của các di tích. Với thiết bị này, khách du lịch chỉ cần bấm nút là đã được một “hướng dẫn viên ảo” giúp việc tham quan được dễ dàng hơn. Ngay tại khu vực cổng chính, phòng vé mới cũng đã được đưa vào sử dụng tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khi mua vé tham quan di tích.

Phòng vé được thiết kế hiện đại, hài hòa với hệ thống biển chỉ dẫn và không gian khu Tiền Án. Ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đánh giá cao những nỗ lực mà Trung tâm đạt được và cho rằng với cách làm hay của Trung tâm trong việc ứng dụng công nghệ tạo nên những sản phẩm du lịch thông minh có chất lượng, phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách tham quan. Qua đó, làm nổi bật những giá trị của di tích đặc biệt quan trọng này của Thủ đô và cả nước.

Khám phá di tích ở mọi lúc, mọi nơi

Bên cạnh Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội cũng đã đưa vào sử dụng phần mềm hướng dẫn tham quan di tích. Khác với những địa điểm tham quan nổi tiếng khác tại Thủ đô Hà Nội, nơi đây mang trong mình những giá trị vô cùng to lớn, nhưng lại không bộc lộ một cách trực quan qua quần thể công trình kiến trúc đồ sộ và nguyên vẹn.

Rất nhiều giá trị chỉ có thể cảm nhận được qua những hiện vật khảo cổ hay những dấu vết nền móng công trình. Đến với khu di sản, khách tham quan khó có thể cảm nhận được toàn bộ giá trị lắng đọng qua từng lớp trầm tích lịch sử nếu không được hỗ trợ theo hình thức thuyết minh hướng dẫn tham quan.

Ông Trần Việt Anh – Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội cho biết, ngay từ năm 2017, Trung tâm đã triển khai xây dựng ứng dụng thuyết minh trên điện thoại di động nhằm hướng dẫn tham quan tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long. Ứng dụng trên đã được khai trương sử dụng trong dịp đầu năm mới 2018 và thực sự là một bước đột phá quan trọng trong nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách tham quan đến với khu di tích.

Vì là sản phẩm công nghệ nên nó phát huy mọi lợi thế trình diễn đa phương tiện. Khi khách tham quan tải về điện thoại cá nhân, họ có thể đọc nội dung diễn giải, xem các hình ảnh minh hoạ và đặc biệt được xem nội dung hướng dẫn tham quan dưới dạng video chứ không chỉ nghe đơn thuần. Với ba phiên bản ngôn ngữ ban đầu là tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Nhật, mọi rào cản về địa lý và ngôn ngữ bước đầu được dỡ bỏ.

Điểm đặc biệt là ứng dụng này được cung cấp cho khách du lịch hoàn toàn miễn phí ở mọi nơi, mọi lúc, cho dù họ đang có mặt tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long hay ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Điều này cho thấy tính linh hoạt của ứng dụng không chỉ đơn thuần là công cụ hướng dẫn thuyết minh mà còn trở thành một phương tiện quảng bá du lịch và giáo dục lịch sử hữu hiệu cho du khách trong và ngoài nước.

Những vị khách tải phầm mềm này đều trở thành những du khách tiềm năng sẽ đến với khu di sản. Anh Nguyễn Anh Vũ (khách du lịch đến từ TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Việc cài đặt ứng dụng này giúp tôi chủ động tham quan Khu di tích Hoàng thành Thăng Long một cách dễ dàng nhưng vẫn được cung cấp những thông tin một cách chân thực và sống động. Cái hay của phần mềm này còn cho phép người dùng có thể đóng góp ý kiến để nâng cao chất lượng dịch vụ khác mà du khách có nhu cầu”.

Trong thời kỳ hội nhập quốc tế cùng với cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ thông minh trong du lịch đang là xu thế của thời đại công nghệ số. Với những tính năng ưu điểm vượt trội, nó đã khắc phục được hạn chế của loại hình hướng dẫn viên du lịch truyền thống. Không chỉ hỗ trợ hiệu quả cho khách tham quan tại chỗ, đồng thời còn khơi dậy mong muốn khám phá di sản của mọi du khách có ý định đến với Việt Nam, đến với Thủ đô Hà Nội.

Phương Bùi

Nguồn :