Du học sinh: Trăn trở chuyện ở hay về

Bất cứ bạn trẻ nào khi bước chân đi du học đều trăn trở chuyện về nước hay ở lại lập nghiệp nơi xa xứ.

 

Du học sinh: Trăn trở chuyện ở hay về
Mỹ Hạnh chụp với nông dân Nhật

Trở về vì tin sẽ tìm được môi trường tốt

Tốt nghiệp ĐH Ngoại thương, Lê Thị Mỹ Hạnh được trường ĐH Ritsumeikan ở Tokyo (Nhật Bản) cấp học bổng toàn phần cho chương trình du học thạc sỹ. Vốn yêu mến đất nước Nhật Bản từ trước nên hai năm học ở Khoa Quan hệ quốc tế, Hạnh càng thấy đất nước, con người nơi đây hiện đại mà gần gũi.

Hạnh chia sẻ, "mình đã từng đắn đo rất nhiều giữa việc ở lại Nhật làm việc hay về nước". Hạnh kể, dù được cấp học bổng có giá trị lớn nhưng cô vẫn tìm việc làm thêm tại một cửa hàng McDonald để học hỏi kinh nghiệm.

Cũng nhờ thời gian đi làm thêm, cô hiểu thêm, đa số người trẻ ở Nhật đều rất tự lập, họ chăm chỉ làm thêm để kiếm tiền trang trải cho bản thân.

"Nếu ở trong môi trường trì trệ đó, người trẻ dễ chán nản hay nảy sinh tâm lý lười biếng, không có động lực phấn đấu".


Lê Qúy Dung,một du học sinh tại Mỹ lo ngại về môi trường làm việc tại một số cơ quan nhà nước hiện nay

Tìm hiểu môi trường, điều kiện làm việc ở các công ty, cô càng bị thuyết phục bởi những người đi trước đều hết lòng chỉ dạy dìu dắt người trẻ, môi trường lành mạnh, nhân viên làm việc thật sự, không chia rẽ nội bộ, không kèn cựa đấu đá, mọi người phối hợp và đoàn kết vì mục tiêu chung. Nếu làm việc nơi đây, cô không chỉ học hỏi được nhiều điều mà mức thu nhập cũng đạt con số đáng mơ ước.

Tốt nghiệp với tổng điểm 3,75/4, dù đã hoàn thiện hồ sơ để vào làm việc trong một công ty mỹ phẩm hàng đầu ở Tokyo, song cuối cùng Hạnh lại bất ngờ quyết định về nước. Bởi cô tin, ở đâu cũng có thể làm việc tốt nếu mình chăm chỉ và tâm huyết với nghề. Trở về, Hạnh được tuyển thẳng vào một công ty thương mại của Nhật tại Hà Nội với mức lương hấp dẫn.

Du học sinh: Trăn trở chuyện ở hay về
Mỹ Hạnh chụp với sinh viên quốc tế

Với niềm tin, các bạn trẻ có năng lực và cầu tiến sẽ tự mình biết tìm đến những môi trường tốt, lành mạnh để phát triển bản thân. Hạnh chia sẻ, khi còn học tập ở Nhật, Hạnh ghi tên tham gia các hoạt động ngoại khóa, xã hội mang lại niềm vui, ý nghĩa cho bản thân và những người xung quanh.

 

Từ dạy trẻ em Nhật học tiếng Anh tới các buổi giới thiệu văn hóa Việt ở các trường học, tham gia các lễ hội văn hóa Nhật, trồng trọt với nông dân… Nhờ đó, Hạnh đã hiểu hơn văn hóa Nhật và quảng bá được văn hóa Việt Nam. 

Ở lại vì ngại… "con ông cháu cha"

Đang theo học chương trình thạc sỹ năm thứ 2 trường Oklahoma State University của Mỹ nhưng Lê Qúy Dung, sinh năm 1988 quê ở Hà Tĩnh có thiên hướng sẽ ở lại nơi đây để làm việc.

Dung chia sẻ, khi mới sang môi trường lạ lẫm, nhớ nhà, nhớ những món ăn quê hương nên rất muốn về nhưng khi đi vào ổn định, cô thấy đó là môi trường tốt để học tập và tìm kiếm cơ hội việc làm.

Để có được công việc tốt sau khi ra trường, Dung thường xuyên tham gia các hoạt động ngoại khóa, hội thảo mở rộng nâng cao khả năng xin việc khi ra trường và đặt mục tiêu kết quả học tập phải từ 3,5/4 trở lên.

Du học sinh: Trăn trở chuyện ở hay về
Bảo Trung ở Anh

Dung cho hay, từng rất trăn trở với chuyện ở lại hay về. Nếu ở lại Mỹ, cô gặp khó khăn trong ngôn ngữ, văn hóa, thủ tục để có visa ở lại làm việc. Ở một đất nước hiện đại, những người trẻ như Dung phải nỗ lực rất nhiều để có công việc tốt và mức thu nhập cao.

 

Còn về nước, Dung không khỏi lo ngại khi nghe bạn bè kể chuyện người trẻ, có tài làm việc ở cơ quan nhà nước chưa chắc được trọng dụng, thậm chí ít có cơ hội thăng tiến hơn "con ông cháu cha" hoặc người có tiền giỏi chạy. "Nếu ở trong môi trường trì trệ đó, người trẻ dễ chán nản hay nảy sinh tâm lý lười biếng, không có động lực phấn đấu", Dung nói. 

 

Du học sinh: Trăn trở chuyện ở hay về
Lê Quý Dung chụp ở Mỹ

Dung bày tỏ, không nhất thiết phải sống và làm việc tại nước nhà mới là tốt. Người có tài, có tâm thì dù ở nơi đâu họ cũng sẽ có cách đóng góp cho sự phát triển của đất nước, thậm chí, khi họ được làm việc ở một môi trường thuận lợi hơn càng phát huy được năng lực, và đóng góp, giúp đỡ được nhiều người hơn.

Ví như, một người Việt Nam ra nước ngoài thành công, có nhiều hoạt động vì cộng đồng ở nước sở tại, sẽ góp phần khôngnhỏ gây dựng hình ảnh đẹp của Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Với quan điểm đó, ở trường Oklahoma State University, Dung thường xuyên tham gia vào các hoạt động liên quan đến môi trường với mong muốn một ngày nào đó có thể xin được dự án liên quan môi trường để giúp đỡ Việt Nam cải thiện môi trường sống.

Trăn trở

Sinh năm 1992, Trịnh Bảo Trung đang theo học năm cuối ngành kinh tế tại trường ĐH Hudderfild (Anh). Trung cho biết, mục tiêu trước mắt là đạt bằng tốt nghiệp loại giỏi. Bởi hiện đã có một vài nơi ngỏ lời tuyển dụng nếu Trung được xếp loại giỏi. Trung nỗ lực từng ngày để học tập và đi làm thêm, thực tập ở các công ty tài chính để lấy kinh nghiệm.

Du học sinh: Trăn trở chuyện ở hay về
Mỹ Hạnh (thứ 2 từ trái sang) chụp với học sinh Nhật

Chuyện về hay ở vẫn là vấn đề khiến Trung trăn trở khôn nguôi. Tạm thời, trung vạch ra kế hoạch khi ra trường sẽ ở lại làm việc ít năm để nâng cao kinh nghiệm, trình độ rồi mới trở về. Điều Trung hài lòng nhất là sau 4 năm du học, ngoài kiến thức anh biết tự lập, biết lắng nghe, tự tin hơn trong giao tiếp.

Trung cho rằng, đó là những kỹ năng mềm để sau này dù ở môi trường nào anh cũng có thể tìm kiếm và theo đuổi một công việc tốt.

Trả lời câu hỏi, có dự định trở về làm việc trong một cơ quan nhà nước? Trung cho hay, khi về nước, tùy vào chuyên môn, năng lực, đam mê của mình để đăng ký tuyển dụng vào một vị trí tương ứng. Tuy nhiên, Trung lo ngại với mức lương cơ bản chỉ từ 3-4 triệu đồng/người/tháng cho một sinh viên mới ra trường khó mà chi trả được cuộc sống hàng ngày.

Hiện tại, Trung đang thực tập ở một quỹ đầu tư ở Anh để tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng làm việc.

 

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Tôn vinh 180 tấm gương hiến máu, hiến tiểu cầu tiêu biểu

Tôn vinh 180 tấm gương hiến máu, hiến tiểu cầu tiêu biểu

Ngày 1/11, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình Gặp mặt người hiến tiểu cầu tiêu biểu năm 2025 với thông điệp “Những trái tim màu nắng”. Đây là sự kiện được tổ chức thường niên từ năm 2020 đến nay nhằm tri ân nghĩa cử cao đẹp của những người hiến tiểu cầu thường xuyên.
AI e-Commerce - Chìa khoá mở ra thế hệ tăng trưởng mới cho thương mại điện tử Việt Nam

AI e-Commerce - Chìa khoá mở ra thế hệ tăng trưởng mới cho thương mại điện tử Việt Nam

Trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất năm 2025, Diễn đàn “AI e-Commerce - Kiến tạo thế hệ tăng trưởng mới” do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) tổ chức sáng 1/11 đã khẳng định vai trò trọng yếu của AI và Big Data trong thương mại điện tử Việt Nam. Các phát biểu tại Diễn đàn cho thấy doanh nghiệp muốn tăng trưởng bền vững thì phải dựa vào dữ liệu, tự động hóa và đổi mới vận hành theo hướng thông minh.
Bayern Munich vs Bayer Leverkusen: Thử thách lớn cho kẻ muốn ngăn bước Hùm xám

Bayern Munich vs Bayer Leverkusen: Thử thách lớn cho kẻ muốn ngăn bước Hùm xám

Trận cầu tâm điểm vòng 9 Bundesliga 2025/26 sẽ diễn ra vào lúc 00h30 ngày 2/11 trên sân Allianz Arena, nơi Bayern Munich tiếp đón Bayer Leverkusen. Đây không chỉ là màn đụng độ giữa hai đội bóng nằm trong nhóm đầu mà còn là cơ hội để Hùm xám gia tăng chuỗi toàn thắng kỷ lục của mình, trong khi Leverkusen quyết tâm chấm dứt “lời nguyền” không thắng trước đối thủ suốt hai năm qua.
Liverpool - Aston Villa: Khi "Pháo đài đỏ" mất chất thép

Liverpool - Aston Villa: Khi "Pháo đài đỏ" mất chất thép

Trận đấu vòng 10 Premier League 2025/26 giữa Liverpool và Aston Villa diễn ra lúc 03h00 ngày 2/11 (giờ Việt Nam) trên sân Anfield hứa hẹn sẽ là cuộc chạm trán đầy kịch tính. Không ai ngờ rằng, sau 9 vòng đấu, hai đội bóng có vị thế rất khác nhau lại đang cùng sở hữu 15 điểm. Tuy nhiên, sự tương đồng về điểm số không che giấu được sự đối lập hoàn toàn về phong độ hiện tại.
Hà Nội tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2025

Hà Nội tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2025

Ngày 1/11, Thành đoàn và Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2025 với chủ đề: “Nói lời hay - Việc làm tốt - Ứng xử văn minh” và “Xây dựng tình bạn đẹp, nói không với bạo lực học đường”.
Tinh hoa di sản mọi miền đất nước hội tụ tại Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025

Tinh hoa di sản mọi miền đất nước hội tụ tại Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025

Ngày 1/11, tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã khai mạc chương trình Hội tụ di sản. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động tôn vinh di sản tại Festival Thăng Long - Hà Nội năm 2025 diễn ra từ nay đến hết ngày 16/11.
Quảng bá hình ảnh đất nước, con người Thủ đô qua góc nhìn của nghệ thuật nhiếp ảnh

Quảng bá hình ảnh đất nước, con người Thủ đô qua góc nhìn của nghệ thuật nhiếp ảnh

Ngày 1/11, Biennale nhiếp ảnh quốc tế Photo Hanoi ’25 - sự kiện tôn vinh nhiếp ảnh đã khai mạc, mở màn cho chuỗi hoạt động sáng tạo nghệ thuật nhiếp ảnh quốc tế đa sắc, hấp dẫn kéo dài một tháng (từ ngày 1 đến 30/11), trên khắp Hà Nội.

Tin khác

Công đoàn phường Thanh Liệt: Kiến tạo môi trường làm việc hạnh phúc cho người lao động

Công đoàn phường Thanh Liệt: Kiến tạo môi trường làm việc hạnh phúc cho người lao động

Trong nhiệm kỳ 2025 - 2030, Công đoàn phường Thanh Liệt đặt ra nhiều mục tiêu và chỉ tiêu phấn đấu cụ thể. Từ việc nâng cao vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động đến đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý, tổ chức, mọi kế hoạch đều hướng tới xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy của người lao động.
Chăm lo để doanh nghiệp mạnh, người lao động hạnh phúc

Chăm lo để doanh nghiệp mạnh, người lao động hạnh phúc

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực có nhiều biến động, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Quốc tế Omizu vẫn giữ vững ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm, thu nhập và quyền lợi cho người lao động. Có được kết quả đó là nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa lãnh đạo công ty và Công đoàn cơ sở trong việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp.
Thêm thỏa thuận hợp tác, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế

Thêm thỏa thuận hợp tác, nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế

Công đoàn Y tế Việt Nam và Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học công nghệ Quốc tế vừa tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế.
Công đoàn Trường Mầm non Minh Khai: Gắn kết yêu thương, vững bước trong thời đại số

Công đoàn Trường Mầm non Minh Khai: Gắn kết yêu thương, vững bước trong thời đại số

Với phương châm “Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, Công đoàn Trường Mầm non Minh Khai (Tây Tựu, Hà Nội) không chỉ là cầu nối giữa người lao động và Ban giám hiệu, mà còn là mái nhà ấm áp, nơi nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết, khơi nguồn sáng tạo và đồng hành cùng đội ngũ giáo viên trên hành trình đổi mới, hội nhập trong kỷ nguyên số.
Xây dựng Công đoàn phường Kim Liên vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Xây dựng Công đoàn phường Kim Liên vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy của người lao động

Xây dựng Công đoàn phường Kim Liên vững mạnh, là chỗ dựa tin cậy của người lao động, là một trong những chỉ tiêu Công đoàn phường đặt ra trong nhiệm kỳ 2025 - 2030. Theo đó, Công đoàn phường chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, nâng cao năng lực dự báo, hiệu quả phối hợp để bảo đảm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới.
Động lực thúc đẩy sáng tạo và khát vọng cống hiến của công nhân, viên chức, lao động

Động lực thúc đẩy sáng tạo và khát vọng cống hiến của công nhân, viên chức, lao động

Trong giai đoạn 2020 - 2025 đầy thử thách, phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động do Công đoàn Việt Nam dẫn dắt đã trở thành "đòn bẩy" mạnh mẽ, khơi dậy trí tuệ, đoàn kết hành động, đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người lao động và khẳng định vai trò tiên phong của Công đoàn Việt Nam.
Tổ chức hoạt động thể thao chào mừng thành công Đại hội Công đoàn xã Phúc Thịnh

Tổ chức hoạt động thể thao chào mừng thành công Đại hội Công đoàn xã Phúc Thịnh

Chiều 31/10, Công đoàn xã Phúc Thịnh đã tổ chức hoạt động giao lưu bóng đá chào mừng thành công Đại hội Công đoàn xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Người gieo “hạt giống sáng tạo” trong nhà máy Canon

Người gieo “hạt giống sáng tạo” trong nhà máy Canon

Hơn hai thập kỷ gắn bó với Công ty TNHH Canon Việt Nam, chị Nguyễn Thị Dung, Phó Trưởng phòng Lắp ráp không chỉ là “cây sáng kiến” với hàng loạt giải pháp làm lợi hàng chục tỷ đồng, mà còn là người cán bộ công đoàn tận tụy, luôn hết lòng vì đồng nghiệp. Ở chị, tinh thần đổi mới trong lao động và sự tận tâm trong hoạt động công đoàn hòa quyện thành hình mẫu đẹp của người lao động năng động, sáng tạo, trách nhiệm.
Công đoàn khẳng định bản lĩnh, trách nhiệm, góp phần xây dựng công ty phát triển

Công đoàn khẳng định bản lĩnh, trách nhiệm, góp phần xây dựng công ty phát triển

Chiều 31/10, Công đoàn Công ty Cổ phần Thông tin tín hiệu đường sắt Vinh tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Công đoàn xã Đan Phượng: Nơi người lao động gửi trọn niềm tin

Công đoàn xã Đan Phượng: Nơi người lao động gửi trọn niềm tin

Phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo và tinh thần vì người lao động, Công đoàn xã Đan Phượng những năm qua đã trở thành điểm tựa vững chắc, là cầu nối gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp và chính quyền địa phương. Các cấp Công đoàn đều không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên. Niềm tin của người lao động được vun đắp từ chính những việc làm thiết thực, những phong trào cụ thể và những đổi thay tích cực trong từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động