M
09:48 | 24/08/2018

LĐLĐ quận Thanh Xuân:

Đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động

Trong quá trình phát triển của quận Thanh Xuân, thời gian qua, có sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp và người lao động…qua đó, góp phần đưa Thanh Xuân chuyển dịch thành công nền kinh tế theo hướng công nghiệp - dịch vụ - thương mại. Nhằm tiếp tục hỗ trợ, cũng như tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp liên quan đến vấn đề chính sách, vừa qua, UBND quận Thanh Xuân đã tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp và người lao động.

dong hanh cung doanh nghiep va nguoi lao dong 78942 Để hai bên cùng hiểu và thực thi tốt
dong hanh cung doanh nghiep va nguoi lao dong 78942 Lãnh đạo quận Thanh Xuân đối thoại với doanh nghiệp và người lao động
dong hanh cung doanh nghiep va nguoi lao dong 78942 LĐLĐ huyện Quốc Oai: Tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội

Thay mặt UBND quận Thanh Xuân phát biểu đề dẫn tại Hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ quận Thanh Xuân Trần Thị Nga cho biết, doanh nghiệp lựa chọn Thanh Xuân làm địa điểm phát triển các dự án vì nơi đây có hạ tầng đồng bộ, có vị trí giao thông thuận lợi và môi trường đầu tư thông thoáng…

dong hanh cung doanh nghiep va nguoi lao dong 78942
Buổi đối thoại đã giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp liên quan đến hoạt động Tổ chức Công đoàn.

Doanh nghiệp Thanh Xuân không chỉ tạo dựng nên diện mạo của một quận có bộ mặt đô thị hiện đại, mà còn tạo ra sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Trong 5 năm gần đây, trong điều kiện nền kinh tế đất nước vẫn còn gặp nhiều khó khăn do tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới, song giá trị thương mại dịch vụ của Thanh Xuân liên tục tăng trưởng trong đó: Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng bình quân 3,9%/năm, giá trị thương mại, dịch vụ tăng bình quân 6,2%/năm…

Không chỉ thành công trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp - doanh nhân Thanh Xuân luôn đồng hành với chính quyền giải quyết nhiều vấn đề xã hội. Đó là quan tâm đến việc nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người lao động, giải quyết những vấn đề về chăm sóc y tế, giáo dục, nhà ở.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nhân tích cực tham gia công tác đền ơn đáp nghĩa, chương trình giảm nghèo, công tác xã hội, từ thiện vì cộng đồng... Đó là nghĩa cử cao đẹp và trách nhiệm của các doanh nghiệp – doanh nhân Thanh Xuân trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Để có được các thành tích trên không thể không nhắc tới các tổ chức chính trị - xã hội của quận và cơ sở như: Bảo hiểm xã hội, Chi cục thuế, đặc biệt là vai trò của tổ chức Công đoàn. Trong 20 năm qua, LĐLĐ luôn đổi mới các hình thức thi đua, vận động CNVCLĐ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua đạt năng suất chất lượng cao, tăng thu nhập cho người lao động và góp phần hoàn thành chỉ tiêu KTXH của quận.

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động (NLĐ) luôn là một trong những nhiệm vụ được các cấp công đoàn ưu tiên hàng đầu, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn là “Đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp; vì việc làm, đời sống của người lao động”…

Tổ chức “Chương trình đối thoại” giữa NLĐ với cấp ủy đảng, chính quyền và lãnh đạo doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến quyền lợi của NLĐ để xây dựng mối quan hệ hài hòa tại doanh nghiệp. Phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Công nhân giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Người tốt việc tốt”, “Xanh, sạch, đẹp – Bảo đảm ATVSLĐ”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…

Ngay sau phần giới thiệu đề dẫn của Chủ tịch LĐLĐ quận Thanh Xuân, hàng chục câu hỏi từ đại diện các doanh nghiệp liên quan đến 3 chủ đề chính là: Thuế, BHXH và Công đoàn đã được gửi tới lãnh đạo quận, cùng đại diện các tổ chức chính trị - xã hội.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu đã trả lời các câu hỏi và từng vấn đề cụ thể mà các đại biểu đưa ra. Đồng thời, người đứng đầu UBND quận Thanh Xuân cũng đề nghị đại diện LĐLĐ quận Thanh Xuân trả lời trực tiếp các vấn đề liên quan Tổ chức Công đoàn.

Cụ thể, với câu hỏi đến từ Công ty Cổ phần đầu tư kỹ thuật và phát triển biển Việt Nam, cùng đại diện Công ty Cổ phần Trừ mối khử trùng Hà Nội liên quan đến vấn đề quyết toán và thành lập Công đoàn cơ sở, cũng như các hoạt động kết nối, giao lưu giữa Tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp. Đại diện LĐLĐ quận Thanh Xuân Trần Thị Nga cho biết, mỗi năm LĐLĐ quận đều có những đợt tuyên truyền trực tiếp về Nghị định 191/2013 về vấn đề tài chính Công đoàn.

Trong đó, mỗi năm sẽ có 2 đợt tuyên truyền chính thức, đồng thời LĐLĐ thường xuyên gửi văn bản đến cho các doanh nghiệp, cũng như tiếp xúc với doanh nghiệp để nắm bắt tình hình và giải quyết kịp thời những thắc mắc liên quan đến vấn đề này.

Theo đó, khi tham gia Tổ chức Công đoàn và đóng phí 2%, các Công đoàn cơ sở sẽ được trích lại 68% để chăm lo và tổ chức các hoạt động cho người lao động và đoàn viên công đoàn. Bên cạnh đó, LĐLĐ cũng rất hoan nghênh và sẵn sàng tiếp nhận, cũng như tư vấn đối với các doanh nghiệp mới thành lập, hoặc chuẩn bị thành lập Công đoàn cơ sở…

Tham dự và phát biểu tại buổi đối thoại, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao vai trò của Quận ủy, UBND quận Thanh Xuân trong việc tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp và người lao động.

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội cũng cho biết, buổi đối thoại đã thể hiện sự quan tâm rất lớn và trực tiếp của lãnh đạo quận với sự phát triển của doanh nghiệp. Qua đó, chia sẻ vướng mắc và tháo gỡ những khó khăn, đồng thời tạo hành lang pháp lý, giảm thủ tục hành chính…tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp phát triển.

Cũng tại buổi đối thoại, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội cũng giải đáp thêm những kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến 4 vấn đề là: Quy định tiền lương tối thiểu, xây dựng Thỏa ước lao động tập thể, giải quyết tranh chấp lao động và vấn đề thu kinh phí Công đoàn 2%. Đồng thời cũng đề nghị các doanh nghiệp cần chú trọng đẩy mạnh hơn nữa vấn đề phát triển và xây dựng Công đoàn cơ sở, cũng như việc xây dựng các Thỏa ước lao động tập thể…hướng đến việc bảo vệ tốt nhất cho người lao động khi có tranh chấp xảy ra.

Đỗ Đạt

Nguồn :