Đối thoại chính sách BHXH với doanh nghiệp và người lao động:

Để hai bên cùng hiểu và thực thi tốt

Nhằm đổi mới phong cách lãnh đạo, quản lý, đặc biệt là trực tiếp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp…UBND quận Thanh Xuân vừa tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu UBND quận, cùng các đoàn thể chính trị - xã hội với các doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn quận. Trong đó, lĩnh vực Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong 3 vấn đề được các doanh nghiệp và người lao động đặc biệt quan tâm.
de hai ben cung hieu va thuc thi tot Mở rộng đối tượng trong khu vực phi chính thức
de hai ben cung hieu va thuc thi tot Cải cách chính sách BHXH: Tiến tới mọi người cao tuổi đều có lương hưu

Tại buổi đối thoại, rất nhiều doanh nghiệp đã có những câu hỏi thẳng thắn, đúng trọng tâm liên quan đến vấn đề BHXH. Cụ thể, đại diện Công ty công chứng Đông Đô và một số doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn quận Thanh Xuân đặt câu hỏi: Theo Luật BHXH thì người lao động làm việc theo hợp đồng từ đủ 1 tháng cho đến dưới 3 tháng phải đóng BHXH. Vậy, đối với trường hợp người lao động trong thời gian học việc, thử việc thì có phải đóng BHXH hay không? Bên cạnh đó, với các hợp đồng thuê khoán lao động, thì phải đóng BHXH như thế nào?.

de hai ben cung hieu va thuc thi tot
Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cùng với đại diện BHXH, Thuế và LĐLĐ quận đối thoại với doanh nghiệp và người lao động.

Trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề trên, bà Lê Ngọc Anh – Giám đốc BHXH quận Thanh Xuân cho biết, theo quy định của Luật BHXH, từ ngày 1/1/2018 thì hợp đồng lao động, hay hợp đồng làm việc theo mùa vụ, hoặc theo một công việc nhất định nào đó mà có thời hạn từ đủ 1 tháng, cho đến dưới 3 tháng đều thuộc diện phải tham gia BHXH bắt buộc.

Cũng theo đại diện BHXH quận Thanh Xuân, đối với hợp đồng lao động (HĐLĐ) thử việc và học việc theo quy định của Luật BHXH thì HĐLĐ được xác định có 2 loại là hợp đồng thử việc dưới 30 ngày và hợp đồng thử việc dưới 60 ngày. Trong đó, đối với HĐLĐ thử việc dưới 30 ngày đối với người lao động có trình độ từ đào tạo từ Cao đẳng trở xuống, thì không thuộc diện phải đóng BHXH. Còn đối với trưởng hợp thử việc cho người lao động có trình độ từ Đại học trở lên và có kèm nội dung trong HĐLĐ chính thức, thì vẫn thuộc diện phải đóng BHXH cho người lao động.

“Đối với các hợp đồng thuê khoán lao động, hiện tại chúng tôi chưa áp dụng thu BHXH đối với bất kỳ trường hợp nào. Tuy nhiên, xét theo Luật BHXH thì căn cứ theo các hợp động thuê khoán, nếu hợp đồng từ đủ 1 tháng cho đến dưới 3 tháng thì thuộc đối tượng phải đóng BHXH”, bà Lê Ngọc Anh nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vấn đề BHXH, chị Vũ Thị Ngọc, đại diện Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Đông Anh đặt câu hỏi, khi ký HĐLĐ, có những lao động thỏa thuận không cần đóng BHXH thì sẽ xử lý như thế nào?. Bởi, nếu doanh nghiệp làm theo thỏa thuận và không đóng thì vi phạm Luật BHXH, còn nếu trừ tiền thì người lao động không đồng ý.

Trong khi đó, nếu đóng BHXH thì chi phí của doanh nghiệp sẽ bị tăng lên?. Đại diện doanh nghiệp đến từ Công ty Cổ phần đầu tư Intex cũng cho rằng, đối với người lao động làm việc thời vụ tại công trường và làm việc theo ngày công thì truy thu BHXH như thế nào? Trường hợp người lao động nghỉ việc thì các thủ tục để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp gồm những gì?

Đối với nhóm câu hỏi này, đại diện BHXH quận Thanh Xuân cho biết, như đã nói ở trên, theo quy định của Luật BHXH, đối với lao động ký HĐLĐ từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng, thì đều thuộc đối tượng phải đóng BHXH. Do đó, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm trích tiền lương từ tiền lương hàng tháng, đây là phần người lao động có trách nhiệm phải nộp, hiện tại là 10,5%. Cùng với đó là tỉ lệ mà doanh nghiệp phải đóng cho người lao động theo quy định. Do đó, việc khấu trừ BHXH từ tiền lương của người lao động sẽ phải do doanh nghiệp thực hiện.

Trường hợp người lao động ký HĐLĐ từ đủ 1 tháng trở lên, nhưng không muốn đóng BHXH, thì theo quy định của pháp luật, việc đóng BHXH là để thực hiện các vấn đề an sinh xã hội và thực hiện vấn đề này là nhằm giảm thiếu khó khăn cho người lao động gặp các vấn đề không mong muốn như: Ốm đau, tai nạn…vì thế, việc đóng BHXH hay không, không phụ thuộc vào việc muốn hay không muốn đóng của người lao động. Người lao động và chủ sử dụng lao động phải có trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện luật và cơ quan BHXH có trách nhiệm bảo đảm quyền lợi cho người lao động tham gia BHXH.

Về vấn đề liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp, đại diện BHXH quận Thanh Xuân cũng cho biết, theo quy định Luật BHXH, người lao động có đủ thời gian đóng BHXH từ 12 tháng trở lên, sẽ được hưởng chế độ thất nghiệp. Theo đó, chế độ thất nghiệp được tính trên cơ sở bình quân 6 tháng lương cơ sở trước khi bị thất nghiệp.

Để được hưởng chế độ này, người lao động trong thời gian 3 tháng kể từ khi chấm dứt hợp đồng lao đồng phải nộp hồ sơ trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) tại tỉnh, thành phố nơi có hộ khẩu thường trú…

Đại diện BHXH quận Thanh Xuân cũng cho biết thêm, hiện tại thông tin đóng BHXH của người lao động đã được cập nhật lên hệ thống Cổng thông tin điện tử của BHXH Thành phố, người lao động hoàn toàn có thể tra cứu dễ dàng thời gian đóng, mức đóng BHXH của doanh nghiệp đối với mình.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xã Ô Diên hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cầu Hồng Hà

Xã Ô Diên hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cầu Hồng Hà

Tính đến nay, xã Ô Diên đã hoàn thành 100% khối lượng giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Phần diện tích đầu cầu Hồng Hà thuộc xã Ô Diên đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, bảo đảm thông thoáng. Đó là nhờ sự quyết liệt của chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động, không phải sử dụng biện pháp cưỡng chế.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 30/12: Mưa rải rác, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 30/12, khu vực Hà Nội đêm và sáng có mưa rải rác, trời rét.
TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

TRỰC TUYẾN: Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng nay (30/12), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 khai mạc phiên trọng thể. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, dân chủ, là ngày hội của cán bộ, đoàn viên Công đoàn và của các cấp Công đoàn Thủ đô theo phương châm: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Tin khác

Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Chính sách mới về tiền lương, thuế có hiệu lực từ năm 2026

Từ ngày 1/1/2026, hàng loạt chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến người lao động chính thức có hiệu lực, tập trung vào các nội dung như tăng lương tối thiểu vùng, điều chỉnh tiền lương, phụ cấp cho cán bộ y tế, giáo viên, thay đổi chính sách bảo hiểm thất nghiệp và giảm thuế thu nhập cá nhân. Những điều chỉnh này được kỳ vọng sẽ cải thiện thu nhập, giảm áp lực chi phí sinh hoạt cho hàng chục triệu người lao động.
Kết quả đánh giá công chức là căn cứ để trả thưởng, thu nhập tăng thêm

Kết quả đánh giá công chức là căn cứ để trả thưởng, thu nhập tăng thêm

Từ ngày 1/1/2026, các cơ quan quản lý và cơ quan sử dụng công chức trong phạm vi thẩm quyền, được sử dụng kết quả theo dõi, đánh giá, xếp loại chất lượng công chức để làm căn cứ xác định tiền thu nhập tăng thêm, tiền thưởng từ quỹ tiền thưởng hằng năm của cơ quan, tổ chức, đơn vị…
Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý

Quy định mới về tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 334/2025/NĐ-CP, quy định tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước.
Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Nhóm công chức, viên chức sắp được hưởng phụ cấp tối đa 70% mức lương

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Một trong những nội dung đáng chú ý của nghị định là quy định chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp với mức tối đa lên tới 70% mức lương theo ngạch, bậc đối với công chức, viên chức làm việc trong lĩnh vực an toàn bức xạ và hạt nhân. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.
Hướng dẫn kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi người có công năm 2025

Hướng dẫn kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi người có công năm 2025

Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát, báo cáo cụ thể số đối tượng đang hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, chế độ ưu đãi thường xuyên khác, nguyên nhân thiếu kinh phí và nhu cầu kinh phí để chi trả cho người có công với cách mạng năm 2025...
Tết Dương lịch 2026, người lao động được nghỉ 1 ngày

Tết Dương lịch 2026, người lao động được nghỉ 1 ngày

Tết Dương lịch năm 2026, ngày 1/1/2026 rơi vào thứ Năm, áp theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động cả nước sẽ được nghỉ 1 ngày.
Viên chức được góp vốn, quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục

Viên chức được góp vốn, quản lý, điều hành doanh nghiệp, hợp tác xã, bệnh viện, cơ sở giáo dục

Luật Viên chức 2025 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đã sửa đổi, bổ sung nhiều điểm mới quan trọng. Trong đó, Luật mới đã mở rộng các hành vi bị nghiêm cấm, quyền của viên chức, tuyển dụng viên chức…
7 nhóm việc viên chức không được làm từ ngày 1/7/2026

7 nhóm việc viên chức không được làm từ ngày 1/7/2026

Luật Viên chức (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua quy định 7 nhóm việc mà viên chức không được làm.
Hà Nội tăng mức hỗ trợ BHXH, BHYT: Bước đột phá trong bao phủ an sinh xã hội

Hà Nội tăng mức hỗ trợ BHXH, BHYT: Bước đột phá trong bao phủ an sinh xã hội

Nhằm thực hiện mục tiêu mở rộng độ bao phủ an sinh xã hội và bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội tiếp cận chính sách an sinh, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 321/KH-UBND triển khai mức hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) cho các nhóm đối tượng chính sách theo Nghị quyết số 19/2025/NQ-HĐND. Với phạm vi thụ hưởng rộng, chính sách kỳ vọng sẽ đem lại tấm “lá chắn” an sinh vững vàng cho hàng triệu người dân Thủ đô, nhất là nhóm dễ bị tổn thương.
Lan tỏa yêu thương từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Lan tỏa yêu thương từ những tấm thẻ bảo hiểm y tế

Mỗi tấm thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được trao đi không chỉ mang giá trị hỗ trợ vật chất tức thời mà còn mở ra cánh cửa tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng, giảm bớt gánh nặng chi phí khám chữa bệnh và đem lại sự yên tâm, động lực lớn lao cho người dân, đặc biệt là phụ nữ và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động