M
13:16 | 10/07/2018

LĐLĐ huyện Quốc Oai: Tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội

Mới đây, LĐLĐ huyện Quốc Oai đã phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp và tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

ldld huyen quoc oai tuyen truyen chinh sach phap luat ve bao hiem xa hoi LĐLĐ huyện Quốc Oai phát động "Tháng công nhân 2018"
ldld huyen quoc oai tuyen truyen chinh sach phap luat ve bao hiem xa hoi Nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động

Theo báo cáo BHXH huyện Quốc Oai, trong 6 tháng đầu năm, huyện cơ bản đã hoàn thành các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 181.481 người. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc và tự nguyện thu được: 93 tỷ 810 triệu đồng, bằng 87% so với cùng kỳ năm 2017.

ldld huyen quoc oai tuyen truyen chinh sach phap luat ve bao hiem xa hoi

Tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN chiếm 4,34% so với kế hoạch thu. Công tác phát triển, mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm được triển khai thực hiện tốt, việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; giám định BHYT; giải quyết chế độ BHXH; chi các chế độ BHXH, BHYT, BHTN được BHXH huyện thực hiện có hiệu quả, đảm bảo kịp thời, đúng quy định, thuận tiện cho người tham gia.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2018, BHXH huyện đã phối hợp với LĐLĐ huyện tuyên truyền vận động các doanh nghiệp trên địa bàn tham gia thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT đảm bảo quyền lợi, lợi ích cho người lao động làm việc tại các doanh nghiệp. Công tác tiếp nhận và trả thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa ngày càng được triển khai rộng rãi và nâng cao chất lượng.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được phổ biến một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015 về chế tài xử lý hình sự đối với các vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Trong đó có điều 214 về tội gian lận BHXH, BHTN; điều 215 tội gian lận BHYT; điều 216 tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Bên cạnh đó, lãnh đạo BHXH và LĐLĐ huyện đã giải đáp cụ thể, rõ ràng những vấn đề đại biểu nêu như: Chế độ thai sản của người lao động, các khoản thu nhập tính đóng và không tính đóng BHXH, tổng đóng BHXH phải đóng bao nhiêu %, việc đóng bảo hiểm khi chuyển công ty, khai báo BHXH qua mạng... đồng thời cung cấp một số điểm mới về BHXH từ ngày 1/1/2018.

Hoàng Phúc

Nguồn :