M
08:12 | 16/02/2018

Đón Tết trong tâm tưởng

Với mỗi người dân Việt Nam, Tết là dịp đoàn viên, sum họp bên gia đình. Vì vậy, với những người con xa quê, đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài, dù có bận rộn đến mấy, họ vẫn cố gắng tụ họp, cùng ngồi lại bên nhau trong chiều 30 Tết, chờ đón thời khắc sang canh, cùng nâng ly rượu, chúc nhau năm mới sức khỏe, an lành, công việc và thu nhập tốt hơn.  

don tet trong tam tuong Thủ tướng tiếp đoàn kiều bào về nước đón Tết
don tet trong tam tuong Đừng bỏ lỡ Tết truyền thống tại phố cổ Hà Nội
don tet trong tam tuong Tái hiện không gian đón Tết truyền thống của người Hà Nội xưa
don tet trong tam tuong "Âm hưởng hòa bình luôn định vị sẵn trong tâm hồn dân tộc Việt Nam"

Dịp xích lại gần nhau

Đi lao động “tăng” 2 ở xứ sở kim chi nên Nguyễn Văn Châu (Hải Hậu, Nam Định) đã có “thâm niên” đón Tết xa nhà. Châu bắt đầu làm việc ở Hàn Quốc từ năm 2010 đến 2015, sau đó về nước đúng thời hạn và quay trở lại Hàn Quốc từ năm 2016 đến nay. Ngoài công việc chính trong lĩnh vực nông nghiệp, Châu còn tham gia thêm công tác cộng đồng của người Việt Nam tại Hàn Quốc với chức danh Trưởng Ban Kiểm tra của Tổng Hội người Việt tại Hàn Quốc.

Kể về cái Tết thứ 5 đón Tết xa quê, Châu cho biết: Những lao động (LĐ) làm nghề đặc thù như nông nghiệp, chăn nuôi như anh có thể được ông chủ cho nghỉ Tết, còn lại phần lớn lao động (LĐ) vẫn đi làm bình thường. Tuy vậy, dù thế nào thì đến chiều 30 Tết, anh em LĐ Việt Nam cũng rủ nhau tập trung tại 1 điểm, cùng nhau bày biện mâm cỗ Tết, người bóc hành, người gói bánh chưng, gói giò xào... Không khí cũng rộn ràng, náo nức không kém gì ở quê nhà. Bày biện xong xuôi, anh em cùng ngồi lại bên nhau uống chén rượu, sum vầy chờ đón thời khắc giao thừa.

don tet trong tam tuong
Quán của Quyên là nơi tụ hội của lao động Việt Nam mỗi dịp kỷ niệm lễ, Tết

Xuân Mậu Tuất này với Nguyễn Thị Quyên (Cát Bà, TP Hải Phòng) là cái Tết thứ tám 8 trong 9 năm sang làm dâu xứ Hàn. Quyên hiện đang sinh sống và buôn bán ở thành phố Asan-si, Chungcheongnam-do (Hàn Quốc). Với Quyên, ký ức về Tết ở quê mẹ Việt Nam vẫn là vui nhất, ấm cúng nhất. “Nhớ nhất là đêm sang canh, lúc bố mẹ làm lễ cúng gia tiên xong, cả nhà quây quần ngồi thụ lộc xôi, gà, nâng chén rượu chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất đầu xuân năm mới. Vừa ngon, vừa vui”, Quyên kể.

9 năm lấy chồng xứ Hàn rồi ở lại Asan-si, Chungcheongnam-do mưu sinh, đến nay, Quyên đã mở được một cửa hàng ăn, bán thêm đồ ăn Việt nên mỗi dịp lễ, Tết, quán của Quyên cũng là nơi tụ hội của LĐ Việt Nam, khá đông vui. Công việc bận rộn, được phục vụ chính những đồng hương của mình cũng phần nào giúp Quyên vơi đi nỗi nhớ quê hương, gia đình.

“Ngày Tết, dù bận rộn đến thế nào, người ta vẫn tìm cớ xích lại gần nhau hơn, quan tâm đến nhau hơn một chút. Về vật chất của ngày Tết cổ truyền của Việt Nam, ở Hàn Quốc đảm bảo cũng có “mâm cao, cỗ đầy”, nhưng cái thiếu vắng là sự trầm mặc của hương khói tổ tiên, sự ấm cúng tình thân của nếp nhà Việt, thành ra niềm vui cũng không thể vẹn tròn”, Nguyễn Văn Châu đang hào hứng kể chuyện bỗng trở nên tâm tư.

Châu vốn là con trai cả trong gia đình, bởi vậy, nỗi nhớ Tết quê hương trong tâm tưởng anh là nhớ về những lễ nghi đậm chất “gia đình, dòng họ” của người Việt. Anh nhớ: Chiều 30 Tết, cả đại gia đình tôi thường tập trung đi tảo mộ tổ tiên, dọn dẹp, cắt tỉa cây cỏ sạch sẽ trên mộ phần của ông bà, dòng họ rồi thắp nén nhang thành kính mời ông bà, tổ tiên về nhà ăn Tết. Nhớ những đêm sang canh (giao thừa), được ngồi quây quần bên mâm cơm đầu năm cùng với gia đình. Nhớ những cái bắt tay, lời chúc của mọi người dành tặng nhau. Nhớ cả đêm nhạc chào xuân của lũ bạn quanh xóm... Mong công việc, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn

Cũng đón cái Tết xa xứ năm thứ 5 trong 6 năm làm việc ở Đài Loan, Ngô Anh Đô (Kiến Xương, Thái Bình) đã dần quen với việc ngày Tết nghỉ ngơi, sum vầy bên gia đình chỉ có khi ở Việt Nam, còn Tết bên xứ Đài vẫn là nhịp độ đi làm như ngày thường. Đô làm việc cho Công ty bánh kẹo ở Đào Viên, Đài Loan. Nơi Đô làm có gần 100 người Việt Nam, chiếm gần ½ số LĐ của Công ty. Đô cho biết: Ngày Tết đi làm, lương sẽ được cao hơn ngày thường chút. Ngoài tiền lương cơ bản, LĐ làm việc dịp Tết sẽ có thêm tiền làm thêm và sẽ có 1 ngày nào đó trong 3 ngày Tết, được ông chủ lì xì.

don tet trong tam tuong
Dù xa xứ, nhưng vào giờ khắc thiêng liêng của đầu năm mới, người Việt vẫn muốn thắp nén nhang tưởng nhớ ông bà, tổ tiên

Tuy nhiên, cũng như phần đông LĐ Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở các nước khác, chiều 30 Tết, LĐ Việt Nam trong Ký túc xá của Đô sẽ góp tiền, tổ chức bày cỗ đón Tết. Ở đây, có quán người Việt nên đủ đầy hương vị ngày Tết: Bánh chưng, giò chả... “Tết ở đây, về hương vị ngày Tết chả thiếu gì so với quê nhà, mà cái thiếu nhất, vắng nhất đó là... tình thân”, Đô trải lòng.

Ngô Anh Đô còn nhớ Tết đầu tiên xa nhà, khi đó con Đô còn nhỏ, mới đi nên tiền vay nợ còn chồng chất. Tết đầu tiên, Đô chỉ nằm lo nghĩ không biết ở nhà bố mẹ, vợ con đón Tết thế nào, và mong ước ông trời ban cho mình sức khỏe, mong việc làm đều để nhanh có tiền gửi về trả nợ. Tôi hiểu những người con xa xứ như Nguyễn Văn Châu, Ngô Anh Đô hay bất cứ LĐ Việt Nam nào khi rời quê hương, tạm xa gia đình để lập nghiệp xứ người cũng chỉ mong sau này có gia đình mình, người thân của mình cuộc sống đàng hoàng hơn, tương lai tốt đẹp hơn. Vì vậy, khi được hỏi về ước nguyện trước thềm xuân mới, Đô bảo “Năm nay, tôi cũng vẫn chỉ mong điều đầu tiên là có sức khỏe để làm việc tốt, thứ hai là có việc làm ổn định để đủ tích lũy, sớm quay về đoàn viên với gia đình, lập nghiệp trên chính quê hương mình”.

Bảo Duy

Nguồn :