Dồn sức giúp người lao động vượt khó khăn

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm cho biết, từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện đã triển khai đồng đều, hiệu quả các mặt hoạt động, trong đó đặc biệt chú trọng thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, chăm lo đời sống công nhân viên chức lao động trên địa bàn.
don suc giup nguoi lao dong vuot kho khan Sát cánh cùng người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
don suc giup nguoi lao dong vuot kho khan Sơn Tây nỗ lực “không ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến với Covid-19
don suc giup nguoi lao dong vuot kho khan Công đoàn Thủ đô luôn sát cánh cùng người lao động vượt khó khăn

Chú trọng chăm lo, bảo vệ người lao động

Để thực hiện tốt quy chế dân chủ, phát huy quyền làm chủ của người lao động, từ cuối năm 2019, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện ban hành Hướng dẫn liên tịch số 13/HD-UBND-LĐLĐ ngày 05/12/2019 hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, Hội nghị Người lao động.

Đến hết quý I/2020, toàn huyện đã có 7/7 cơ quan hành chính sự nghiệp, 22/22 xã, thị trấn tổ chức Hội nghị cán bộ công chức (đạt 100%), có 51,5% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động và phối hợp với công đoàn cơ sở ký, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể. Thông qua đó, nhiều đơn vị đã bầu mới, kiện toàn đội ngũ Ban thanh tra nhân dân, sửa đổi bổ sung nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị, sửa đổi, bổ sung, ký mới Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động, đảm bảo quy chế dân chủ ở cơ sở.

don suc giup nguoi lao dong vuot kho khan
Thực hiện đo thân nhiệt cho người lao động tại Công ty TNHH May Phù Đổng

Quý I/2020 là thời điểm gắn với Tết Nguyên đán Canh Tý, có nhiều yếu tố nhạy cảm trong quan hệ lao động liên quan đến việc trả lương, thưởng Tết cho người lao động của các doanh nghiệp. Xác định điều này, LĐLĐ huyện đã phân công cán bộ bám sát cơ sở để nắm bắt tình hình trả lương, thưởng Tết cũng như đời sống, việc làm của công nhân viên chức lao động; tăng cường giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động, đặc biệt là giám sát việc thực hiện lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP được áp dụng với các doanh nghiệp từ ngày 01/01/2020; rà soát và lập danh sách các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động để giới thiệu cho người lao động trên địa bàn huyện cũng như người lao động ở tỉnh xa ở trọ trên địa bàn huyện.

Đặc biệt, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp tốt với chuyên môn chăm lo đời sống cho người lao động trong dịp Tết nguyên đán cổ truyền Canh Tý. Trong đó, LĐLĐ huyện tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về đoàn viên, người lao động như: Tổ chức chương trình “Tết sum vầy” năm 2020, trao tặng 175 suất quà trợ cấp Tết cho công nhân viên chức lao động và con công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn trị giá 122.500.000đ.

LĐLĐ huyện phối hợp với một số doanh nghiệp tổ chức xe đưa 193 công nhân các tỉnh xa về quê đón Tết tuyến Hà Nội – Vinh – Nghệ An. Các hoạt động này còn được lan tỏa đến hầu hết các công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện. Dip này, 108 đơn vị đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy”, gặp mặt cuối năm với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, công đoàn cơ sở cũng phối hợp với chuyên môn tặng 1.476 suất quà với tổng số tiền trên 700 triệu đồng cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn. Cũng trong dịp này, LĐLĐ huyện đã trực tiếp thăm, tặng quà Tết cho các đồng chí cán bộ chuyên trách công đoàn nghỉ hưu qua các thời kỳ, các đơn vị có chức năng trực, phục vụ Tết.

“Với sự quan tâm chăm lo của tổ chức Công đoàn, công nhân viên chức lao động huyện Gia Lâm đã được đón một cái Tết cổ truyền vui vẻ, đầm ấm, quan hệ lao động bình ổn, không phát sinh diễn biến phức tạp” – bà Trần Thị Tuấn Anh- Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm cho biết.

Chung tay đẩy lùi dịch bệnh

Cũng theo bà Trần Thị Tuấn Anh, cùng với các hoạt động chăm lo, bảo vệ người lao động, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện Gia Lâm đã có nhiều hoạt động thiết thực chung tay đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của công nhân viên chức lao động và cộng đồng. Cụ thể, ngay khi xảy ra dịch bệnh, LĐLĐ huyện triển khai văn bản đến 100% công đoàn cơ sở, chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn tuyên truyền và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch tại đơn vị.

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ huyện, các công đoàn cơ sở, nhất là công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp có đông công nhân lao động ngoại tỉnh đã chủ động phối hợp với chuyên môn tuyên truyền đến đoàn viên, công nhân lao động những lưu ý cơ bản nhất về cách phòng chống và giảm nguy cơ nhiễm dịch bệnh Covid-19 gây ra. Cùng đó, các công đoàn cơ sở chủ động tham mưu với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường, phun thuốc khử trùng vào các ngày cuối tuần để đảm bảo vệ sinh cho môi trường làm việc.

Công đoàn cơ sở tham mưu cho các doanh nghiệp thực hiện cấp phát khẩu trang cho người lao động; đặt các bình nước rửa tay khô, trang bị đầy đủ xà phòng rửa tay tại các khu vệ sinh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động.

Điển hình như Công ty TNHH điện Stanley Việt Nam, Công ty TNHH dệt nhãn Nhân Mỹ, Công ty Lixil Việt Nam hàng ngày cấp khẩu trang cho người lao động, kiểm tra thân nhiệt bất cứ ai ra vào công ty. Đặc biệt, Công ty TNHH Lixil đã có quy định nếu nhân viên nào có triệu chứng sốt phải đi khám thì sẽ được hưởng nửa ngày lương, trường hợp phải cách ly sẽ được hưởng nguyên lương. Đối với Công ty TNHH May Phù Đổng, mặc dù số lượng công nhân không nhiều song Ban chấp hành công đoàn, lãnh đạo công ty hết sức quan tâm đến sức khỏe công nhân và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh.

Cùng với tuyên truyền về dịch bệnh hàng ngày trên loa truyền thanh, Công ty TNHH May Phù Đổng đã trang bị máy đo thân nhiệt và giao cho quản lý chuyền sản xuất, đầu giờ cán bộ quản lý có trách nhiệm đo thân nhiệt cho từng lao động. Công ty thực hiện lắp bổ sung bồn rửa tay ở các vị trí bên ngoài xưởng; Hàng ngày lau nhà máy và khu vệ sinh công cộng bằng dung dịch sát khuẩn Cloramin B. Ngoài ra, Công ty cấp phát miễn phí 10 khẩu trang/1người, cấp phát C sủi mỗi người 2 tuyp để tăng cường bảo vệ sức khỏe cho người lao động.

Theo bà Trần Thị Tuấn Anh, song song với chỉ đạo công đoàn cơ sở thực hiện các biện pháp phòng dịch, LĐLĐ huyện Gia Lâm cũng tăng cường rà soát, nắm bắt tình hình thực tế tại cơ sở về những tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến đời sống, việc làm của người lao động, từ đó kịp thời có biện pháp chăm lo, hỗ trợ. Qua rà soát nắm bắt tình hình tại các công đoàn cơ sở cho thấy, các doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng trực tiếp do việc xuất, nhập khẩu, nguyên liệu sản xuất với các đối tác nước ngoài như Trung Quốc, Hàn Quốc đang bị dừng lại gây nguy cơ hết nguồn nguyên liệu, doanh nghiệp phải ngừng sản xuất, cắt giảm lao động nếu dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài.

LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án, giám sát việc thực hiện chi trả tiền lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động bị ngừng việc do dịch bệnh Covid-19 gây ra (nếu có) theo quy định của pháp luật. Hiện tại, LĐLĐ huyện đang tập hợp danh sách người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để thực hiện hỗ trợ.

Bà Trần Thị Tuấn Anh cho biết, quý II/2020, LĐLĐ huyện Gia Lâm đặt ra 14 “đầu việc” quan trọng, trong đó, LĐLĐ huyện sẽ chú trọng tổ chức các hoạt động hướng về công nhân, người lao động nhân Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động như: tặng quà công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân lao động bị tai nạn lao động nặng, bệnh nghề nghiệp; Tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo Huyện với công nhân lao động, tư vấn chế độ, chính sách, trách nhiệm người lao động, chủ doanh nghiệp, cán bộ công đoàn cơ sở; thực hiện ký kết chương trình phúc lợi đoàn viên để nâng cao phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và chăm lo tốt hơn cho người lao động.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công an Hà Nội điều động 6 cán bộ đặc biệt tinh nhuệ sang Myanmar

Công an Hà Nội điều động 6 cán bộ đặc biệt tinh nhuệ sang Myanmar

Công an thành phố Hà Nội điều động 6 cán bộ tham gia Đoàn công tác cứu nạn, cứu hộ thuộc Bộ Công an thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tìm kiếm người bị nạn và khắc phục hậu quả, thiệt hại sau trận động đất tại Myanmar.
Dự báo giá USD tuần tới: Giá USD ngân hàng sẽ neo ở mức cao

Dự báo giá USD tuần tới: Giá USD ngân hàng sẽ neo ở mức cao

Nhiều tổ chức tài chính quốc tế dự báo giá USD sẽ chạm mốc 26.000 đồng, lãi suất duy trì mức thấp trong ngắn hạn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Dự báo giá xăng, dầu tuần tới có thể tăng nhẹ

Dự báo giá xăng, dầu tuần tới có thể tăng nhẹ

Dự báo trong kỳ điều hành tuần tới (3/4/2025), giá xăng, dầu có thể sẽ tăng nhẹ.
Người phụ nữ bị lừa 150 triệu khi nhận được cuộc gọi chuyển tiền cho con

Người phụ nữ bị lừa 150 triệu khi nhận được cuộc gọi chuyển tiền cho con

Công an thành phố Hà Nội thông tin, mới đây, một người phụ nữ ở quận Đống Đa (Hà Nội) đã bị lừa 150 triệu đồng khi nhận được cuộc gọi chuyển tiền cho con.
Phát huy giá trị cảnh quan không gian hồ Gươm

Phát huy giá trị cảnh quan không gian hồ Gươm

Nhằm phát huy giá trị văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh di tích quanh hồ Gươm, góp phần tạo không gian sinh hoạt cộng đồng và đẩy mạnh phát triển du lịch, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa giao các đơn vị liên quan đẩy nhanh việc lập quy hoạch, cải tạo không gian khu vực phía Đông hồ Gươm theo hướng xây dựng quảng trường - công viên đặc biệt. Thành phố cũng sẽ đầu tư cải tạo, chỉnh trang, tái thiết, khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.
Phát triển nhà ở xã hội: Quyết tâm cao, nỗ lực lớn

Phát triển nhà ở xã hội: Quyết tâm cao, nỗ lực lớn

Trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước, cùng các bộ, ngành, địa phương luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến phát triển nhà ở xã hội với nhiều chính sách và nguồn lực ưu tiên. Đây cũng được xác định là nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ các ngành, địa phương. Để cụ thể hoá các chủ trương này, thành phố Hà Nội đã xây dựng nhiều chính sách đặc thù có đột phá với việc xác định rõ trách nhiệm của Thành phố, của địa phương, của cộng đồng và “cơ hội” đang dần đến nhiều hơn với người dân.
Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế hàng dưới 1 triệu đồng nhập qua thương mại điện tử

Bộ Tài chính đề xuất miễn thuế hàng dưới 1 triệu đồng nhập qua thương mại điện tử

Bộ Tài chính vừa thay đổi đề xuất hàng hóa nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử có trị giá theo từng đơn hàng từ 1 triệu đồng trở xuống được miễn thuế nhập khẩu, thay vì 2 triệu đồng như trước đó.

Tin khác

LĐLĐ quận Long Biên - LĐLĐ tỉnh Hậu Giang chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn

LĐLĐ quận Long Biên - LĐLĐ tỉnh Hậu Giang chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn

Chiều nay (28/3), đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Hậu Giang do đồng chí Lê Công Khanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hậu Giang làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc, trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn tại LĐLĐ quận Long Biên.
Phát động 2 cuộc thi trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

Phát động 2 cuộc thi trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

Ngày 28/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức phát động Cuộc thi viết “Công nhân lao động Thủ đô suy nghĩ hay, hành động đẹp” và Cuộc thi Ảnh/Video Clip với chủ đề “Công đoàn Thủ đô vững bước vào kỷ nguyên mới”.
Hà Nội: Biểu dương điển hình đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”

Hà Nội: Biểu dương điển hình đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”

Ngày 28/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình đạt danh hiệu “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”; tập thể, cá nhân xuất sắc trong hoạt động văn hóa - thể thao năm 2024.
Tổ chức đa dạng hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2025

Tổ chức đa dạng hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2025

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2025 trong các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội.
Công đoàn triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí

Công đoàn triển khai đồng bộ các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, lãng phí

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam vừa ban hành Kế hoạch về thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực năm 2025 trong các cấp Công đoàn, trong đó nêu rõ 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể.
48 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi ảnh "Nét đẹp người lao động Long Biên" lần thứ I năm 2025

48 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi ảnh "Nét đẹp người lao động Long Biên" lần thứ I năm 2025

Từ 120 tác phẩm tiêu biểu của 120 Công đoàn cơ sở gửi về, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã quyết định trao giải cho 48 tác phẩm xuất sắc trong Cuộc thi ảnh "Nét đẹp người lao động Long Biên" lần thứ I năm 2025.
Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ khoa học LĐLĐ thành phố Hà Nội kỳ 1 năm 2025

Sinh hoạt Câu lạc bộ Nữ khoa học LĐLĐ thành phố Hà Nội kỳ 1 năm 2025

Ngày 27/3, Câu lạc bộ Nữ khoa học Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức sinh hoạt kỳ 1 năm 2025 chuyên đề: Phương pháp chăm sóc da và nghệ thuật trang điểm.
Đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong hệ thống Công đoàn

Đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong hệ thống Công đoàn

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn triển khai Kế hoạch Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2025 trong hệ thống Công đoàn; trong đó chú trọng gắn việc thực hiện Cuộc vận động với các hoạt động và phong trào thi đua của tổ chức Công đoàn.
LĐLĐ thành phố Hà Nội trao đổi kinh nghiệm hoạt động Công đoàn với LHCĐ Hàn Quốc khu vực Jeju

LĐLĐ thành phố Hà Nội trao đổi kinh nghiệm hoạt động Công đoàn với LHCĐ Hàn Quốc khu vực Jeju

Chiều 26/3, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, LĐLĐ Thành phố đã tiếp Đoàn đại biểu Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) Hàn Quốc khu vực Jeju đến thăm và làm việc.
Tiếp tục nâng cao đời sống cho người lao động

Tiếp tục nâng cao đời sống cho người lao động

Sáng 25/4, Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2025 và tuyên dương điển hình tiên tiến lần thứ VI.
Xem thêm
Phiên bản di động