M
10:52 | 07/12/2018

Đôn đốc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn số 5553/BGDĐT-NGCBQLGD gửi các Sở GD&ĐT về việc đôn đốc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo.

don doc thuc hien cac quy dinh ve dao duc nha giao Lập đường dây nóng nhận phản ánh vi phạm đạo đức nhà giáo
don doc thuc hien cac quy dinh ve dao duc nha giao Tăng cường công tác quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo
don doc thuc hien cac quy dinh ve dao duc nha giao Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm đạo đức nhà giáo

Theo đó, công văn nêu rõ, thời gian vừa qua, ở một số địa phương để xảy ra các vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, có hành vi bạo hành thể chất, tinh thần học sinh làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh nhà giáo, gây bức xúc trong ngành và dư luận xã hội.

Trước tình trạng này, Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức quán triệt cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động Chỉ thị số 1737/CT-BGDĐT ngày 07/5/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo; Quyết định số 16/2008/QĐ-BGDĐT ngày 16/4/2008 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về đạo đức nhà giáo; các quy tắc ứng xử, quy chế làm việc của cơ quan đơn vị.

don doc thuc hien cac quy dinh ve dao duc nha giao
Đại đa số những thầy cô đang cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người (Ảnh: TTXVN)

Đồng thời phải nhận thức về những vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức vừa qua là bài học sâu sắc đối với ngành để mỗi giáo viên, mỗi nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm, từ đó có ý thức, trách nhiệm thực hiện tốt các quy định về đạo đức nhà giáo.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các Sở lập các đoàn công tác, kiểm tra các cơ sở giáo dục về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 1737/CT-BGDĐT, các quy định liên quan đến đạo đức nhà giáo. Đồng thời, tăng cường các biện pháp quản lý, huy động các lực lượng tham gia giám sát việc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bạo hành thể chất, tinh thần học sinh. Thường xuyên nắm bắt thông tin tại các cơ sở giáo dục để chủ động xử lí, giải quyết ngay khi sự việc xảy ra.

Bên cạnh đó tăng cường phối hợp với các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên; tăng cường kỹ năng ứng xử và giải quyết các tình huống sư phạm trong bối cảnh hiện nay; hỗ trợ tư vấn tâm lý cho nhà giáo và người học.

Việc triển khai các đầu việc nói trên, các Sở GD&ĐT cần báo cáo lại với Bộ GĐ&ĐT vào cuối học kỳ I.

Phạm Thảo

Nguồn :