M
15:59 | 03/08/2019

Bảo hiểm xã hội quận Tây Hồ:

Đối thoại với gần 100 đơn vị nợ tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội quận Tây Hồ vừa tổ chức Hội nghị đối thoại với gần 100 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp trên địa bàn quận có thời gian nợ từ 2 tháng trở lên. Đây là hội nghị thứ ba được tổ chức kể từ đầu tháng 7/2019.

doi thoai voi gan 100 don vi no tien bhxh bhyt bh that nghiep Hà Nội: "Điểm danh" các doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm xã hội
doi thoai voi gan 100 don vi no tien bhxh bhyt bh that nghiep Doanh nghiệp nợ tiền BHXH, có chốt sổ cho người lao động?
doi thoai voi gan 100 don vi no tien bhxh bhyt bh that nghiep Tình trạng trốn đóng, nợ tiền BHXH, BHYT có chuyển biến tích cực

Đây được xem là một trong những biện pháp BHXH quận Tây Hồ áp dụng nhằm hoàn thành kế hoạch thu và giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo nhiệm vụ được BHXH Thành phố giao.

doi thoai voi gan 100 don vi no tien bhxh bhyt bh that nghiep
Tổ chức Hội nghị đối thoại là một trong những biện pháp BHXH quận Tây Hồ áp dụng nhằm hoàn thành kế hoạch thu và giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. ảnh: Bích Diệp

Tại Hội nghị, BHXH quận đã thông tin đến các đơn vị về việc chuyển tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp phải được thực hiện hàng tháng theo quy định tại Điều 86, Luật BHXH năm 2014; Khoản 1, Điều 15 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014.

Bên cạnh đó, hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cũng đã được quy định tại Điều 216, Bộ Luật hình sự số 100/2015/QH13, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Lãnh đạo BHXH quận cũng thông tin đến các đơn vị về việc cơ quan BHXH thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành, xử phạt đối với các đơn vị vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và các hoạt động triển khai thực hiện Quy chế phối hợp giữa BHXH quận với Công an quận, Chi cục thuế, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Thanh tra và Liên đoàn Lao động quận trong công tác kiểm tra, thanh tra xử phạt các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Tại hội nghị, đồng chí Võ Kim Anh - Giám đốc BHXH quận đã yêu cầu các đơn vị sử dụng lao động phải thực hiện đúng quy định của pháp luật về trích nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp hằng tháng. Đối với các đơn vị cố tình chây ỳ trong việc đóng nộp tiền BHXH, cơ quan BHXH quận sẽ thực hiện thanh tra xử phạt và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an làm căn cứ để xử lý, áp dụng chế tài hình sự.

Giám đốc BHXH quận Tây Hồ cũng khẳng định việc trích nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo đúng quy định là đảm bảo quyền lợi cho người lao động đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện và không để tình trạng nợ BHXH tái diễn trong các tháng tiếp theo. Trong tháng 8/2018, BHXH quận sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị đối thoại với các đơn vị nợ.

P.V

Nguồn :