Đối thoại chính sách BHXH, BHYT với công nhân lao động

Tới dự Hội nghị có đồng chí Lê Cao Thắng - Phó ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ VN, đồng chí Đỗ Mạnh Hà - Phó ban Tuyên truyền BHXH VN cùng các đồng chí đại diện các phòng ban của BHXH Hà Nội và 200 CNVCLĐ Công ty Cổ phần Dệt Mùa Đông.
BHXH là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, có vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội nhằm đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị mất hoặc bị giảm, bị mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết. Tuy nhiên, trong thực tế triển khai thực tiễn, chính sách BHXH cũng gặp không ít khó khăn như: số lượng người tham gia chưa cao, tình trạng trốn, nọ đọng, chậm đóng hoặc đóng không đầy đủ, đóng ở mức thấp... diễn ra ở nhiều doanh nghiệp cũng như chính người lao động cũng chưa thực sự hiểu biết về quyền lợi khi được tham gia đóng BHXH đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi của NLĐ. Nguyên nhân chính là do NLĐ và người sử dụng lao động chưa nhận thức đầy đủ về mục đích, ý nghĩa và quyền lợi khi được tham gia BHXH.
Chính vì vậy, tại buổi đối thoại, sau khi được nghe đồng chí Nguyễn Huy Quân- Trưởng phòng kiểm tra BHXH Hà Nội giới thiệu, tuyên truyền các chính sách, quy định của pháp luật về BHXH, BHYT hiện hành và một số bổ sung mới, CNVCLĐ Công ty Cổ phần Dệt Mùa Đông đã cùng với giảng viên và Ban tổ chức Hội nghị đối thoại, trao đổi về những bất cập, vướng mắc trong việc thực hiện những quy định, chính sách của BHXH, BHYT. Rất nhiều câu hỏi được CNLĐ nêu ra cho BTC, chủ yếu xoay quanh những vấn đề có liên quan đến chế độ trợ cấp thai sản, ốm đau và hưu trí.
Buổi đối thoại về chính sách BHXH, BHYT đã cung cấp những kiến thức pháp luật rất cần thiết đối với mỗi cán bộ, CNVCLĐ Công ty Cổ phần Dệt Mùa Đông. Vì vậy buổi tuyên truyền, đối thoại này không chỉ góp phần giúp người lao động có thêm những hiểu biết để vận dụng, thực hiện đảm bảo quyền lợi của mình được tốt hơn, đồng thời giúp cho hệ thống chính sách pháp luật về BHXH, BHYT ngày càng được hoàn thiện.
Phương Lâm
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Tin khác
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội
Hội Đoàn thể 27/11/2025 19:14
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Hội Đoàn thể 24/11/2025 16:21
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:12
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:08
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 19:01
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 17:04
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 13:08
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện
Hội Đoàn thể 22/11/2025 15:27
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ
Hội Đoàn thể 21/11/2025 15:24
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”
Hội Đoàn thể 16/11/2025 17:23
