Độc đáo nghi lễ nhảy lửa của đồng bào Dao đỏ ở Cao Bằng

Tuy cư trú ở vùng núi cao, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng đồng bào Dao đỏ ở Cao Bằng có truyền thống văn hóa phong phú và giàu bản sắc, trong đó có nghi lễ nhảy lửa, cầu bình an, sức khỏe cho người dân trong làng. Đây cũng là nghi lễ không thể thiếu trong lễ cấp sắc của người Dao đỏ ở xã Bình Lãng, huyện Thông Nông nói riêng và tỉnh Cao Bằng nói chung.
doc dao nghi le nhay lua cua dong bao dao do o cao bang Lễ hội chùa Bà ở Bình Dương lọt tốp ảnh đẹp nhất của NatGeo
doc dao nghi le nhay lua cua dong bao dao do o cao bang Dịp nghỉ lễ, 42 vạn du khách đến Quảng Ninh

Nhảy lửa là một nghi lễ linh thiêng của người Dao đỏ, thường tiến hành vào mùa nông nhàn (tháng Chạp, tháng Giêng âm lịch) trong không gian văn hóa làng bản hoặc tại nhà những người đàn ông có điều kiện để làm Lễ cấp sắc.

Trong buổi lễ, một đống lửa lớn được đốt lên trên khoảng sân rộng và thầy mo bắt đầu làm lễ. Khoảng hơn một tiếng đầu, các thầy cúng thực hiện các nghi lễ cần thiết bằng việc nhảy quanh đống lửa để gọi các thầy bậc trên về ủng hộ, nhập vào những người tham gia nhảy lửa.

doc dao nghi le nhay lua cua dong bao dao do o cao bang
Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Quang Cường/TTXVN)

Tham gia nhảy lửa là những chàng trai khỏe mạnh, đã được thầy cúng rèn luyện có bản lĩnh để nhảy qua than còn hồng. Số lượng người tham gia nhảy lửa bao giờ cũng là số chẵn, tám hoặc mười người.

Sau khi thầy cúng thực hiện các nghi lễ ban đầu thì cũng là lúc cơ thể của những người tham gia nhảy lửa bắt đầu rung lên. Thời điểm này báo hiệu họ sắp có sức mạnh, sắp có sự dũng cảm để nhảy vào than hồng đang ở độ nóng nhất. Họ bắt đầu bật lên, cúi người, nhảy lò cò và tiến ra gần đống lửa.

Như được tiếp sức bởi một nguồn năng lượng nào đó, những người đàn ông Dao đỏ với đôi chân trần, trong phút thăng hoa xuất thần họ nhảy bật lên bằng cả hai chân và lao vào đống than hồng rực, họ còn dùng tay bốc những hòn than đang cháy phủ trùm lên người.

Anh Triệu Triều Vinh, xóm Khinh Thượng, xã Bình Lãng, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng, vừa nhảy qua than hồng cho biết thanh niên người Dao đỏ ai cũng phải một lần nhảy qua lửa để chứng tỏ mình đã trưởng thành. Khi nhảy qua than hồng không thấy nóng vì đã được các thầy cúng truyền cho sức mạnh. Nhưng quyết tâm và bản lĩnh của bản thân cũng rất quan trọng.

Nghi lễ nhảy lửa là nét sinh hoạt văn hóa tinh thần hết sức phong phú và độc đáo của đồng bào Dao đỏ, vừa có ý nghĩa giáo dục lòng can đảm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách của con người, vừa chứa đựng niềm tin, hướng cộng đồng tới cái thiện và những việc làm tốt.

Theo ông Triệu Dào Trinh - một thầy cúng ở xóm Lũng Khinh, xã Bình Lãng, huyện Thông Nông, theo phong tục của người Dao đỏ, mỗi chàng trai khi trưởng thành phải làm Lễ cấp sắc và trải qua nghi lễ nhảy lửa để thể hiện sức mạnh và lòng dũng cảm. Đồng thời họ mong muốn một cuộc sống an lành, nhiều sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Chị Nông Thị Hồng Liên, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng cho biết người Dao đỏ có đời sống gắn bó với núi rừng. Họ thờ cúng các vị thần để bảo hộ cho cuộc sống, mùa màng, để xua đuổi cái xấu, cái ác, đem lại may mắn của gia đình, làng bản. Vì vậy, họ thường mời các thầy cúng về làm lễ nhảy lửa.

Đây là một hoạt động tín ngưỡng độc đáo, mang bản sắc văn hóa riêng của đồng bào Dao đỏ, dù còn mang màu sắc tâm linh huyền bí nhưng nó minh chứng cho sức mạnh trong quá trình lao động để chế ngự thiên nhiên của đồng bào nơi đây. Đồng thời, nghi lễ nhảy lửa giúp cộng đồng người Dao đỏ ở Thông Nông gắn kết, đùm bọc, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau.

Nghi lễ nhảy lửa của đồng bào dân tộc Dao đỏ có những nét riêng độc đáo, cần được bảo tồn, góp phần vào kho tàng văn hóa truyền thống các dân tộc trong cả nước.

Theo Chu Hiệu/ vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lộ trình chuyển đổi xanh trong hoạt động giao thông vận tải tại TP.HCM

Lộ trình chuyển đổi xanh trong hoạt động giao thông vận tải tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã và đang triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng chuyển đổi xanh trong giao thông vận tải.
Đại hội Công đoàn cơ sở phường Nghĩa Đô: Hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng

Đại hội Công đoàn cơ sở phường Nghĩa Đô: Hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng

91/91 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn phường Nghĩa Đô đã tổ chức thành công Đại hội, Hội nghị nhiệm kỳ 2025 - 2030. Kết quả này phản ánh sự chuẩn bị nghiêm túc, đồng bộ từ cơ sở, đồng thời tạo tiền đề quan trọng để các cấp công đoàn tiếp tục đổi mới hoạt động, chăm lo hiệu quả hơn cho đoàn viên và người lao động trong nhiệm kỳ mới.
Học sinh hào hứng tham gia hội thi tìm hiểu kiến thức dân số, sức khỏe sinh sản

Học sinh hào hứng tham gia hội thi tìm hiểu kiến thức dân số, sức khỏe sinh sản

Ngày 15/12, Chi Cục Dân số, Trẻ em và Phòng chống tệ nạn xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) xã Thiên Lộc tổ chức hội thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu kiến thức về dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên trong trường học.
Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Cúm mùa diễn biến nguy kịch trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một trường hợp cúm mùa diễn biến đặc biệt nhanh và nặng ở bệnh nhân nữ T.T.H (35 tuổi, ở Phú Thọ) có nền bệnh phức tạp.
Các tổ chức tôn giáo đóng góp quan trọng trong xây dựng, phát triển Thủ đô

Các tổ chức tôn giáo đóng góp quan trọng trong xây dựng, phát triển Thủ đô

Ngày 16/12, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã gặp mặt đại diện các tổ chức tôn giáo trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Phường Hai Bà Trưng: 118/118 Công đoàn cơ sở hoàn thành Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030

Phường Hai Bà Trưng: 118/118 Công đoàn cơ sở hoàn thành Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030

Với tinh thần chủ động, quyết liệt ngay từ những ngày đầu thành lập, Công đoàn phường Hai Bà Trưng (thành phố Hà Nội) đã hoàn thành 100% Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2030 đúng tiến độ. Kết quả 118/118 Công đoàn cơ sở tổ chức thành công đại hội không chỉ khẳng định vai trò chỉ đạo hiệu quả của Công đoàn phường mà còn tạo khí thế thi đua sôi nổi, lan tỏa tinh thần trách nhiệm trong đội ngũ hơn 13.000 đoàn viên, người lao động trên địa bàn.
Tỷ giá USD hôm nay (16/12): Giá USD "chợ đen" tăng, tại các ngân hàng thương mại có xu hướng giảm

Tỷ giá USD hôm nay (16/12): Giá USD "chợ đen" tăng, tại các ngân hàng thương mại có xu hướng giảm

Tỷ giá USD hôm nay (16/12/2025) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh giao dịch. Trên thị trường tự do, đồng USD bật tăng trở lại sau phiên điều chỉnh trước đó, trong khi tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD tiếp tục xu hướng giảm nhẹ. Đáng chú ý, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố vẫn đi xuống, hiện ở mức 25.141 đồng/USD.

Tin khác

Tôn vinh gương cán bộ thư viện tiêu biểu Thủ đô năm 2025

Tôn vinh gương cán bộ thư viện tiêu biểu Thủ đô năm 2025

Ngày 15/12, Trung tâm Văn hóa và Thư viện Hà Nội tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Cán bộ thư viện giỏi thành phố Hà Nội lần thứ II năm 2025 với chủ đề “Vùng trời quê hương nào cũng là bầu trời Tổ quốc”, qua đó, tôn vinh những người làm công tác thư viện, giỏi chuyên môn, năng động, sáng tạo, yêu nghề.
EU - Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững qua văn hóa và sáng tạo

EU - Việt Nam thúc đẩy phát triển bền vững qua văn hóa và sáng tạo

Giải thưởng Thiết kế bền vững EU - Việt Nam (EVSDA) 2025 vinh danh 20 nhóm tác giả xuất sắc thông qua sáng tạo, thúc đẩy lối sống xanh, tiêu dùng bền vững và sự phát triển hài hòa với môi trường.
Gần 300 tư liệu quý kể chuyện Bác Hồ trên quê hương Cách mạng Tháng Mười

Gần 300 tư liệu quý kể chuyện Bác Hồ trên quê hương Cách mạng Tháng Mười

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt - Nga và 108 năm Cách mạng Tháng Mười, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã phối hợp với Vụ Lý luận Chính trị và Cục lưu trữ văn phòng Trung ương Đảng, tổ chức Trưng bày chuyên đề “Dấu chân Hồ Chí Minh trên quê hương Cách mạng Tháng Mười”.
Triển lãm nghệ thuật sơn mài chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Triển lãm nghệ thuật sơn mài chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Chiều 12/12, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức khai mạc “Triển lãm nghệ thuật sơn mài hướng tới chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV”. Thứ trưởng Tạ Quang Đông đến dự và cắt băng khai mạc Triển lãm.
24 đội xuất sắc vào chung khảo Cuộc thi "Tuổi trẻ Thủ đô - Bản lĩnh, sáng tạo, hội nhập"

24 đội xuất sắc vào chung khảo Cuộc thi "Tuổi trẻ Thủ đô - Bản lĩnh, sáng tạo, hội nhập"

Ngày 13/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp Thành đoàn Hà Nội tổ chức Vòng Chung khảo Cuộc thi Hùng biện năm 2025 với chủ đề “Tuổi trẻ Thủ đô - Bản lĩnh, sáng tạo, hội nhập trong kỷ nguyên mới”.
Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2026 góp phần xây dựng dệ sinh thái sáng tạo đô thị

Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2026 góp phần xây dựng dệ sinh thái sáng tạo đô thị

Theo kế hoạch, sự kiện khởi động Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2026 sẽ được tổ chức vào ngày 10, 11/1/2026 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, khu vực nhà Bát Giác, các địa điểm, tuyến phố quanh hồ Hoàn Kiếm.
Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 kéo dài 11 tháng với nhiều hoạt động đặc sắc

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 kéo dài 11 tháng với nhiều hoạt động đặc sắc

Chiều 10/12, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố Khung hoạt động Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 và ra mắt Mạng lưới không gian sáng tạo Hà Nội. Sự kiện do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam chỉ đạo; Sở Văn hóa và Thể thao và Tạp chí Kiến trúc tổ chức, cùng với sự đồng hành của UNESCO, Tập đoàn Sovico cùng nhiều đơn vị.
Độc đáo triển lãm cá nhân “Danh tính hình thành” của họa sĩ Minh Đàm

Độc đáo triển lãm cá nhân “Danh tính hình thành” của họa sĩ Minh Đàm

Ngày 9/12, nhân dịp sự kiện văn hóa đặc biệt khép lại kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa Ba Lan và nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Đại sứ quán nước Cộng hòa Ba Lan tại Hà Nội cùng Nhau Studio đồng hành tổ chức Triển lãm Nghệ thuật “Danh tính hình thành” và Chương trình Hòa nhạc Gala của OSP Nadarzyn.
Nhà hát Lớn Hà Nội lần đầu “hóa sân khấu của chính mình” trong hành trình 115 năm kể chuyện di sản

Nhà hát Lớn Hà Nội lần đầu “hóa sân khấu của chính mình” trong hành trình 115 năm kể chuyện di sản

Nhân kỷ niệm 115 năm ngày khánh thành, Nhà hát Lớn Hà Nội lần đầu tiên “biến mình” thành một sân khấu trình diễn công nghệ, kể câu chuyện di sản bằng ánh sáng và chuyển động với chương trình “115 năm Nhà hát kể chuyện - Di sản cất lời bằng ánh sáng và công nghệ”. Sự kiện diễn ra từ ngày 22/11 đến 31/12, trước khi Nhà hát tạm đóng cửa để phục vụ trùng tu, thu hút sự quan tâm lớn từ khán giả Thủ đô và du khách quốc tế.
Hà Nội tiếp tục đưa dự án “Âm nhạc cuối tuần” đến gần với công chúng

Hà Nội tiếp tục đưa dự án “Âm nhạc cuối tuần” đến gần với công chúng

Chiều nay (7/12), NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ yêu Hà Nội đã biểu diễn từ 15h30 đến 17h tại Nhà Bát Giác - Vườn hoa Lý Thái Tổ (phường Hoàn Kiếm, Hà Nội) phục vụ cộng đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động