Dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em trong lứa tuổi vàng

Chiều 16/9, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội phối hợp với Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Tập đoàn TH tổ chức buổi truyền thông về ‘ Cải thiện chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong lứa tuổi vàng cho người lao động” tại Cty FuJiKin Việt Nam – Khu công nghiệp Thăng Long.
dinh duong hop ly cho tre em trong lua tuoi vang Liệu bạn có nấu cơm đúng cách không?
dinh duong hop ly cho tre em trong lua tuoi vang Gần 200 CNLĐ Công ty FujiKin được truyền thông về dinh dưỡng hợp lý
dinh duong hop ly cho tre em trong lua tuoi vang
Dĩnh dưỡng hợp lý từ khi mẹ mang thai giúp trẻ phát triển toàn diện

Phó chủ tịch Công đoàn các Khu CN và CX Hà Nội Trần Thu Phương cho biết: Với đặc thù công việc bận rộn, hằng ngày phải làm việc trong các nhà xưởng, CNLĐ ít có điều kiện tiếp xúc với các nguồn thông tin, kiến thức về mang thai, chế độ dinh dưỡng trong thời gian mang thai; chế độ dinh dưỡng cho trẻ và tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Nắm bắt được thực trạng trên, Công đoàn các KCN-CX Hà Nội đã phối hợp với Quỹ Vì Tầm Vóc Việt liên tục tổ chức các buổi truyền thông về các chủ đề trên tại CĐCS. Tại buổi truyền thông hôm nay gần 200 CNLĐ đang làm việc tại Cty FujiKin Việt Nam được nghe TS, BS Bùi Thị Nhung- Trưởng khoa Dinh dưỡng Học đường và Ngành nghề Viện Dinh dưỡng Quốc gia truyền thông các kiến thức về dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ mang thai và trẻ nhỏ. Đặc biệt dinh dưỡng cho trẻ em ở lứa tuổi vàng (0-12 tuổi).

Theo bác sĩ Nhung, dinh dưỡng hợp lý từ khi mang thai hết sức quan trọng. Trong thời kỳ mang thai người mẹ cần tăng thêm năng lượng: 50 kcal trong 3 tháng đầu, 250 kcal ở 3 tháng giữa và 450 kcal 3 tháng cuối. Các bà mẹ cũng cần bổ sung chất đạm, vitamin, chất khoáng , các yếu tố vi lượng và bổ sung viên sắt. Ngay từ khi bắt đầu có thai, các bà mẹ nên uống viên sắt và uống liên tục trong suốt thời kỳ có thai đến một tháng sau sinh.

Cũng theo bác sĩ Nhung, sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh và thích hợp nhất đối với trẻ. Sữa mẹ tăng cường sức đề kháng của trẻ, thuận lợi, kinh tế và gắn kết tình cảm mẹ, con. Các bà mẹ cần cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau khi sinh. Phải để trẻ được bú sữa đầu của mẹ (màu vàng và đặc) và sữa cuối. Nếu muốn trẻ được bú sữa cuối thì mẹ phải cho con bú kiệt từng bên. Khi trẻ bị bệnh như tiêu chảy càng cho trẻ bú nhiều càng tốt. Cho trẻ bú thường xuyên sẽ giúp mẹ nhanh xuống sữa và sản xuất sữa nhiều hơn.

dinh duong hop ly cho tre em trong lua tuoi vang
CNLĐ chăm chú nghe chuyên gia trao đổi kiến thức về dinh dưỡng

Đặc biệt để có nhiều sữa phải chuẩn bị dinh dưỡng tốt từ khi mang thai, phải ăn đủ 4 nhóm thực phẩm, uống nhiều nước. Bác sĩ Nhung lưu ý khí đến tuổi ăn dặm, mẹ cần ho trẻ ăn bổ sung hợp lý. Đó là thức ăn từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều; sử dụncg thức ăn tươi sạch có ở địa phương, hkông cho trẻ ăn mì chính. Số bữa ăn phù hợp với độ tuổi. Khi trể bị ốm cần cho trẻ ăn nhiều hơn, ăn nhiều bữa một, ăn lỏng hơn, dễ hấp thụ…

Cũng theo bác sĩ Nhung hậu quả thiếu vitamin A, trẻ còi cọc giam khả năng nhìn lúc ánh sáng yếu; tổn thương giác mạc dẫn đến mù loà; trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Vitamin tan trong dầu nên phải có dầu mỡ mới hấp thụ được vitamin A. Phòng chống Vitamin A, không gì tốt bằng chế độ ăn. Trong đó vai trò của sữa tươi và chế phẩm sữa đối với sự phát triển của trẻ rất quan trọng. Sữa là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Có hàm lượng canci cao và có các chất khoáng, vitamin khác nhau. Đặc biệt sữa chua có thẻ giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hoá, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng...

Đang mang bầu ở tháng thứ 7, Nguyễn Thị ThuThảo chia sẻ, sau khi nghe bác sĩ trao đổi các kiến thức về dinh dưỡng cho mẹ mang thai và con nhỏ, Thảo mới nhận ra mình đã hiểu chưa đúng về dinh dưỡng cũng như vai trò của dinh dưỡng đối với sức khoẻ. Đặc biệt không cho con ăn đa dạng nhóm thực phẩm, cũng như không đổi món cho con khi con còn nhỏ nên bé đầu của Thảo hay ốm đau và rất biếng ăn. Đặc biệt bé không chịu ăn rau, ăn tôm, cua cá mà chỉ thích ăn thịt và trứng.

Cũng như Thảo, nữ công nhân Nguyễn Thị Tuyến phấn khởi cho biết, buổi truyền thông đã giúp Tuyến có thêm rất nhiều kiến thức, đặc biệt Tuyến cũng sắp sinh con nên có thể áp dụng được ngay những kiến thức về dinh dưỡng cho con ngay từ khi con bắt đầu ăn bổ sung để con quen với các loại thực phẩm...

Theo bà Trần Thị Như Trang- Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, ngay sau khoá tập huấn kỹ năng tổ chức truyền thông về thực hành dinh dưỡng hợp lý, nuôi con và chăm sóc sức khoẻ sinh sản- tình dục cho cán bộ công đoàn và cán bộ y tế tại Khu Công nghiệp Thăng Long đã được tổ chức ngày 17/8/2017, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt Việt thực hiện chuỗi 16 buổi truyền thông trực tiếp và các kiến thức thông qua tờ rơi được 2.000 lượt NLĐ (18-35 tuổi) tiếp cận với 4 chủ đề: cải thiện chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Cải thiện chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em trong lứa tuổi vàng; Chăm sóc sức khoẻ sinh sản- tình dục và chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho phụ nữ mang thai và sau sinh.

“Thấu hiểu nữ CNLĐ đang làm việc tại các khu công nghiệp phần lớn là lao động ngoại tỉnh, các em sớm phải xa nhà, công việc lại bận rộn, vất vả nên còn hạn chế về kiến thức chăm sóc sức khoẻ cũng như chế độ dinh dưỡng cho bản thân và con cái, nên Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã chọn phối hợp với Công đoàn các KCN-CX Hà Nội tổ chức các buổi truyền thông, cung cấp kiến thức cho các em. Mong rằng các kiến thức của các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng và sức khoẻ truyền đạt trong các buổi truyền thông sẽ giúp các em có kỹ năng thực hành về các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng. Đảm bảo những đứa trẻ thực sự được chăm sóc từ trong bụng mẹ”- bà Trang chia sẻ.

Trần Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Đảm bảo cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường dịp cuối năm

Chiều 5/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí thành phố tháng 12/2025. Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Vũ Minh Tuấn chủ trì hội nghị.
Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Hyundai Thành Công giới thiệu Santa Fe Hybrid tại Việt Nam

Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa chính thức giới thiệu mẫu Hyundai Santa Fe Hybrid tới thị trường Việt Nam.
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực

Chiều 5/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thannh Mẫn, điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã thông qua Luật Giám định tư pháp (sửa đổi), với 439/443 tổng số đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%.
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp

Theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp được Quốc hội khoá XV thông qua chiều 5/12, thông tin lý lịch tư pháp hiển thị trên VNeID có giá trị pháp lý như phiếu lý lịch tư pháp.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.

Tin khác

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội

Nhấn mạnh Đại hội lần thứ XVII của Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng đề nghị, tuổi trẻ Thủ đô cần nỗ lực không ngừng, cống hiến sức trẻ, tập trung trí tuệ xây dựng các hoạt động có chiều sâu, đổi mới, sáng tạo và phấn đấu đạt được những kết quả nổi bật, thiết thực.
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Với tinh thần tương thân, tương ái, học sinh Thủ đô cùng chung tay hỗ trợ đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ

Với tinh thần "tương thân tương ái", đoàn công tác thiện nguyện từ xã Ứng Hoà đã tổ chức chuyến đi hỗ trợ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai. Hoạt động được sự phối hợp của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Ứng Hoà và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí xã hội hóa đã được quy đổi thành tiền mặt trị giá 200 triệu đồng để sẻ chia những khó khăn với bà con vùng lũ.
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ

Trong nhiều ngày qua, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phụ nữ các phường, xã của Thủ đô Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động quyên góp, nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa, lũ.
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, phường Hoàn Kiếm đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp với tinh thần khẩn trương, thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn.
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ

Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội đã ra thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân chung tay hỗ trợ, chia sẻ gánh nặng với đồng bào vùng lũ. Hoạt động tiếp nhận ủng hộ được thực hiện công khai, minh bạch, kéo dài đến hết ngày 15/12/2025.
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần "tương thân tương ái", "Hà Nội vì cả nước, Hà Nội cùng cả nước", Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Thanh Liệt đã tổ chức vận động quyên góp nhằm sẻ chia với đồng bào các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ.
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện

Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân phường Yên Sở về đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa quản lý dữ liệu dân cư, sáng 22/11, Đoàn Thanh niên Công an phường Yên Sở đã phối hợp với Đoàn Thanh niên phường và Đoàn Thanh niên Trường Đại học Phương Đông tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp triển khai cao điểm 60 ngày đêm “Làm sạch dữ liệu đăng ký phương tiện, giấy phép lái xe cơ giới”.
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ

Ngày 21/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 446 đại biểu chính thức. Đại hội có phương châm “Đoàn kết, sáng tạo, khát vọng, phát triển”, Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội quyết tâm cao phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, phụ nữ Hà Nội đoàn kết, trí tuệ, khát vọng vươn lên trong kỷ nguyên mới...
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”

Sáng 16/11, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xã Phú Nghĩa đã phối hợp cùng Trung đoàn 692, Sư đoàn 301 tổ chức ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” trên địa bàn xã.
Xem thêm
Phiên bản di động