Điều trị ung thư não bằng... virus Zika
| Bố mẹ bất lực nhìn con gái chiến đấu với bệnh ung thư não | |
| Virus Zika có thể sinh sôi trong não của các thai nhi và nhau thai |
Các nhà khoa học tin rằng một ngày nào đó có thể dùng virus này để trị liệu ung thư bên cạnh các phương pháp truyền thống như hóa trị, xạ trị.
Ung thư Glioblastoma là dạng ung thư não phổ biến và nguy hiểm nhất, bệnh nhân thường tử vong chỉ trong khoảng 2 năm sau khi được chẩn đoán bệnh. Bệnh nhân chỉ có 10% cơ hội sống sau 5 năm và hầu hết bệnh nhân đều không có tiền sử ung thư trong gia đình. Sự phát triển của bệnh ung thư này được thúc đẩy từ tế bào gốc sinh sôi nảy nở làm tăng thêm các tế bào ung thư khác.
![]() |
| Ảnh: Dailymail |
Ung thư Glioblastoma không lây lan đến nội tạng khác, tuy nhiên nó lại rất khó xác định. Không giống như các dạng ung thư não khác thường có điểm tập trung hơn, glioblastoma có thể xảy ra trên bất cứ phần nào của não. Vào thời điểm mắc bệnh, các sợi nhỏ có thể lan truyền ra toàn bộ não mà máy quét không thể soi tới. Cho nên ngay cả khi khối u chính đã được cắt bỏ, bệnh nhân được hóa xạ trị thì bệnh vẫn quay lại.
Và thật bất ngờ, virus Zika với khả năng phá vỡ sự phát triển của não bào thai bằng cách tấn công tế bào thần kinh và tiền thân gốc lại có thể là phương pháp hiệu quả để chống căn bệnh ung thư não nguy hiểm trên. Đồng giám đốc của nghiên cứu, giáo sư Michael Diamond cho biết: "Chúng tôi giả thiết rằng sự tấn công của Zika vào các tế bào tiền thân thần kinh có thể được tận dụng với tế bào gốc glioblastoma".
Các nhà nghiên cứu phát hiện virus này lây nhiễm và giết chết tế bào gốc glioblastoma cùng các tế bào glioblastoma cùng tế bào thần kinh bình thường khác của bệnh nhân. Khi chuột bị ung thư glioblastoma nhiễm Zika, virus này đã làm chậm khối u phát triển, kéo dài đời sống của chuột đáng kể. Các nhà nghiên cứu cho biết, nếu được dùng, virus này sẽ được tiêm thẳng vào não trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ khối u.
Theo nhà nghiên cứu, người trưởng thành bị nhiễm Zika ít có hại hơn, do đó phương pháp này có độc tính chấp nhận được. Đây có thể là bước đầu tiên nhắm đến việc dùng Zika để trị liệu an toàn và hiệu quả hơn cho ung thư não. Tuy nhiên, lo ngại về an toàn của cộng đồng cũng cần được chú ý.
Theo Lan Thảo/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết
Y tế 02/12/2025 11:03
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt
Y tế 30/11/2025 14:21
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả
Xã hội 29/11/2025 13:29
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà
Y tế 27/11/2025 16:25
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A
Y tế 26/11/2025 17:23
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết
Y tế 26/11/2025 12:52
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh
Y tế 25/11/2025 18:10
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm
Y tế 24/11/2025 21:59
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại
Y tế 24/11/2025 18:51
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh
Y tế 24/11/2025 11:40

