Điểm tựa vững chắc của người lính cảnh sát biển

LĐTĐ - “Anh cứ yên tâm lên đường bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, ở nhà mọi việc em lo được. Em và các con vẫn khỏe” – Đấy là lời nhắn nhủ của chị Lã Hải Vân gửi tới chồng là cảnh sát biển đang thực hiện nhiệm vụ ngoài đảo xa.

Tôi có dịp gặp chị Lã Hải Vân (Bình Kiều, Đông Hải 2, Hải An, Hải Phòng) trong buổi gặp mặt, động viên những gia đình cảnh sát biển, kiểm ngư do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Người phụ nữ nhỏ nhắn không nén được những giọt nước mắt xúc động khi kể về chồng – thủy thủ trưởng Ngô Vĩnh Hòa (Hải Phòng) đang thực hiện nhiệm vụ trên tàu 8001, Hải đội 301. Chị Vân kể, yêu nhau 10 năm với nhiều xa cách, chàng cảnh sát biển Ngô Vĩnh Hòa (SN 1975) và cô giáo mầm non Lã Hải Vân (SN 1978) đã có một gia đình tuyệt đẹp được kết tinh bởi sự chân thành và sẵn sàng hi sinh.

Kết hôn từ năm 2001 đến nay đã 13 năm nhưng chị Vân có rất ít thời gian được ở cạnh chồng. Mỗi lần về thăm nhà, anh Hòa chỉ được ở lại vẻn vẹn 40 ngày rồi lại tiếp tục ra khơi. Chị Vân một mình chăm sóc 2 cậu con trai. Đứa lớn 13 tuổi nhưng mắc bệnh tự kỷ tăng động, còn đứa bé mới tròn 2 tuổi. Chị Vân rớm nước mắt kể, ông trời thương ban cho vợ chồng chị đứa con đầu lòng là một bé trai kháu khỉnh đáng yêu. Hai bên nội ngoại, ai cũng phấn khởi, mừng cho anh chị. Nhưng thật không may, cháu càng lớn càng phát triển chậm hơn các cháu khác. Trong một lần anh được nghỉ phép, cả hai vợ chồng chị đưa cháu đến bệnh viện khám. Nghe tin cháu bị mắc bệnh tự kỷ tăng động, cần phải chăm sóc đặc biệt, chị Vân như đứt từng khúc ruột. Sợ chị suy nghĩ nhiều mang bệnh, anh Hòa phải giấu lo lắng vỗ về, động viên chị. Đằng đẵng nhiều năm qua, anh chị chăm sóc và tìm cách chữa bệnh cho con. 

Ảnh cưới vợ chồng thủy thủ trưởng tàu 8001, Hải đội 301 Ngô Vĩnh Hòa (Hải Phòng) - Ảnh: NV cung cấp

Do yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, anh Hòa chuyển công tác vào miền trung, xa nhà hơn. Chị Vân ở nhà vừa là cha, vừa là mẹ chăm lo cho các con ăn học, quán xuyến việc nhà hai bên nội ngoại. Là giáo viên mầm non, chị phải đến trường từ rất sớm, cũng may hàng ngày có bà nội đỡ đần, trông cháu bé. Còn lớn, thương con thiệt thòi, chị đã xin cho con theo học văn hóa để hòa nhập với các bạn cùng trang lứa. Được cô giáo và nhà trường tạo điều kiện, hiện cháu cháu đang học cùng với các bạn cấp 1. Dù đã 13 tuổi nhưng con trai lớn của chị vẫn chưa đọc thông viết thạo, chưa biết làm phép tính. Ngoài giờ lên lớp, chị Vân phải thuê giáo viên về kèm cháu đọc và viết. Đến nay, bệnh tình của cháu cũng đỡ hơn nhiều, cháu bớt nghịch ngợm và nhanh nhẹn hơn. Những lúc bố vắng nhà, các con của chị thường ngồi canh chiếc điện thoại chờ bố gọi về. Nhiều lần chị phải giả vờ là anh gọi điện rồi nghe máy. Các con mừng quá, đòi nói chuyện nhưng chị bảo bố bận, bố tắt máy rồi, bố nói rất yêu và nhớ các con. Sau mỗi lần như vậy, các cháu lại ăn ngoan, nghe lời chị hơn.

Chị tâm sự: "Cuộc sống gia đình thiếu người chồng, người cha, tủi thâm lắm. Nhiều khi con ốm đau, trong nhà có vật gì hỏng hóc lại tự tay lo toan, sửa lại.” Chị luôn tự động viên mình phải can đảm vượt qua mọi khó khăn, tự chăm sóc sức khỏe không để bản thân bị đau ốm, mệt mỏi. Vì chị hiểu hơn ai hết và hơn bất cứ khi nào, chị phải mạnh mẽ để là chỗ dựa vững chắc cho các con và anh, để anh yên tâm ở nơi biển đảo xa xôi hoàn thành tốt nhiệm vụ mà đất nước tin tưởng, giao phó.

Đã thành thói quen, cứ sau bữa cơm chiều, ba mẹ con chị Lã Hải lại tiến lại gần bên chiếc ti vi nhỏ để dõi theo chương trình thời sự. Hai con trai của chị thường luôn miệng hò reo khi thấy con tàu kiểm ngư trên các bản tin truyền hình. Các cháu chỉ biết mừng rỡ nghĩ đơn giản rằng đấy là con tàu của bố Hòa đang làm nhiệm vụ mà không hiểu bố đang phải đối mặt với nhiều hiểm nguy ngoài đảo xa. Chị Vân còn nhớ mãi cuộc gọi vội vã của anh cách đây ít lâu: "Anh phải đi công tác đột xuất, em xem thời sự trên truyền hình sẽ biết". Chiều đến, ba mẹ con ngồi trước màn hình vô tuyến mới hiểu. Lúc đấy, chị chỉ biết ngồi ôm con vào lòng và lo cho chồng.

Chị Lã Hải Vân và con trai thứ 2 - Ảnh: Nguyễn Hoài

Vì điều kiện không cho phép, chị Vân chưa một lần được lên đơn vị thăm chồng. Mỗi lẫn anh sắp đến ngày phép, chị đều hồi hộp mong ngón. Chị Vân xúc động chia sẻ, anh Hòa là người chồng rất chiều vợ và chu đáo. Những lúc anh ở xa, anh thường gọi điện nói chuyện, hỏi thăm gia đình, vợ và các con. Chị tự hào thổ lộ, chồng chị rất khéo nấu ăn. Mỗi lần anh về thăm nhà, anh thường tâm lý giành phần lớn thời gian nấu những món ngon hợp khẩu vị cho ba mẹ con thưởng thức như để bù đắp những ngày xa cách chị phải tự mình lo toan cho gia đình. Chị không thể nào quên ngày sinh nhật đáng nhớ, ngày 8/2 vừa qua, đúng dịp anh được nghỉ phép. Cả ngày đi dạy ở nhà trẻ, không thấy chồng nhắc gì, chị thầm trách. Đến khi về nhà, chị bất ngờ khi anh và các con cùng nấu món gà rán mà mình thích, mâm cơm bày biện sẵn sàng, háo hức ngồi chờ chị về. Chị lén lau vội giọt nước mắt xúc động, tự giận mình đã trách sai anh. Tuy sinh nhật không quà cũng không hoa, nhưng chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để chị cảm thấy hạnh phúc, đủ để chị hiểu anh yêu chị nhường nào.

Nhìn những đứa con tíu tít nằm quanh nghe bố kể những câu chuyện ngoài đảo xa, chị lại thầm cám ơn ông trời đã sắp đặt cho chị được gặp và làm vợ anh.

Nguyễn Hoài

Nên xem

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Sáng nay (5/1), tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ tăng rất mạnh theo giá vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/1: Nhiều mây, trời rét về đêm và sáng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 5/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ rải rác, gió Đông Bắc cấp 2,3.
Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Nhận định U23 Việt Nam vs U23 Jordan: Thử thách lớn ngày ra quân

Trận đấu giữa U23 Việt Nam và U23 Jordan sẽ diễn ra vào lúc 18h30 ngày 6/1, trong khuôn khổ vòng 1 bảng A VCK U23 châu Á 2026. Đây là màn so tài mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cả hai đội trong cuộc đua giành vé đi tiếp, nhất là khi bảng A còn có sự góp mặt của chủ nhà U23 Saudi Arabia.
Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Bắt quả tang kẻ gian trà trộn vào pháp hội chùa Khai Nguyên trộm cắp tài sản

Lợi dụng lúc đông người tham gia Pháp hội tụng kinh Địa tạng tại chùa Khai Nguyên (xã Đoài Phương), đối tượng Huỳnh Tăng Bình đã trà trộn vào đám đông để móc túi của khách hành hương. Tuy nhiên, hành vi này đã không qua được mắt lực lượng Công an xã và tổ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đang làm nhiệm vụ tại đây.
Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hơn 650 tài xế tại Hà Nội bị camera AI ghi hình vi phạm trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch

Hàng trăm tài xế ô tô và xe máy tại Hà Nội sẽ nhận thông báo "phạt nguội" sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 do bị camera AI ghi hình vi phạm. Từ 0h ngày 1/1 đến 18h ngày 4/1, hệ thống "mắt thần" AI của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an Hà Nội đã trích xuất dữ liệu, ghi nhận 674 trường hợp vi phạm.

Tin khác

Nestlé Việt Nam đẩy mạnh trách nhiệm cộng đồng, tiếp tục mở rộng đầu tư và đóng góp tích cực cho nền kinh tế

Nestlé Việt Nam đẩy mạnh trách nhiệm cộng đồng, tiếp tục mở rộng đầu tư và đóng góp tích cực cho nền kinh tế

Hơn ba thập kỷ gắn bó cùng Việt Nam, với cách tiếp cận “Tạo Giá trị Chung”, Nestlé luôn xem trách nhiệm xã hội là một phần trong chiến lược phát triển bền vững, song hành với hoạt động sản xuất kinh doanh.
Vinh danh những người giữ hồn thủ công mỹ nghệ Hà Nội

Vinh danh những người giữ hồn thủ công mỹ nghệ Hà Nội

Sáng ngày 31/12, tại bảo tàng Hà Nội đã diễn ra lễ trao tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú và nghệ nhân nhân dân trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ. Sự kiện do Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp Sở Công Thương Hà Nội thực hiện.
Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Trao giải cuộc thi "Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai" mùa 2

Ngày 27/12, tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục và Môi trường phối hợp Ban Điều hành Đề án “Hợp tác xã điện tử” tổ chức lễ sơ kết thực hiện Đề án và ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác, trao giải cuộc thi “Lan tỏa tri thức, bước tới con đường tương lai” mùa 2.
Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Sinh viên trải nghiệm “mưa tuyết” Noel giữa lòng Thủ đô

Tối 24/12, tại Trường Đại học Thăng Long (Hà Nội) tổ chức đêm Giáng sinh “Thang Long White Christmas” với điểm nhấn là màn phun tuyết và bắn pháo hoa thu hút hàng nghìn sinh viên và người dân đến tham dự, trải nghiệm không khí Noel giữa lòng Thủ đô.
Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Những người lính biên phòng ở A Mú Sung

Xã A Mú Sung (tỉnh Lào Cai) được biết đến là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”. Ở mảnh đất địa đầu ấy, thiên nhiên hùng vĩ hòa quyện cùng chiều sâu lịch sử, hun đúc nên một không gian biên cương vừa thiêng liêng, vừa lặng lẽ. Giữa đầu nguồn sông Mẹ, Đồn Biên phòng A Mú Sung như một cột mốc sống giữa đại ngàn, âm thầm mà kiên gan, giữ vững từng tấc đất chủ quyền nơi phên dậu Tổ quốc.
Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Những lời chúc Giáng sinh 2025 hay và ý nghĩa nhất

Giáng sinh 2025, bên cạnh những món quà trao tay, những lời chúc Noel ý nghĩa vẫn là cách giản dị nhưng sâu sắc để lan tỏa yêu thương, gắn kết gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và đối tác trong mùa lễ hội cuối năm.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh (Noel), còn được gọi là lễ Thiên Chúa Giáng sinh, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Kitô giáo, kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu Kitô, nhân vật trung tâm của đức tin Công giáo. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Giáng sinh không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc mà còn trở thành một ngày hội văn hóa lớn, được chào đón rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới.
Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Cần 51.000 tỷ đồng đầu tư phát triển Đặc khu Côn Đảo

Dự tính tổng nguồn lực đầu tư cho Đặc khu Côn Đảo giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 51.000 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động