M
13:17 | 10/07/2018

LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh:

Điểm tựa vững chắc cho đoàn viên, công nhân lao động

Trong 6 tháng đầu năm 2018, bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo, triển khai hoạt động đạt kết quả tốt trên tất cả các mặt công tác. Đặc biệt, các cấp công đoàn tỉnh Quảng Ninh đã tích cực tham gia công tác kiểm tra giám sát cũng như bảo vệ lợi ích hợp pháp của đoàn viên công đoàn.

diem tua vung chac cho doan vien cong nhan lao dong Urenco Hà Nội tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn
diem tua vung chac cho doan vien cong nhan lao dong Tổng Công ty May 10: Ra mắt điểm sinh hoạt văn hóa công nhân
diem tua vung chac cho doan vien cong nhan lao dong Tặng quà CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Trong thời gian qua, các cấp công đoàn tỉnh Quảng Ninh đã tranh thủ các nguồn lực tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp cho 25.800 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) với mức từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng/suất, tổng số tiền trên 18 tỷ đồng (trong đó, LĐLĐ tỉnh trực tiếp thăm tặng quà tết cho 3.000 CNVCLĐ với tổng số tiền trên 1,594 tỷ đồng), tổ chức đưa đón công nhân lao động (CNLĐ) về quê ăn Tết (nhiều doanh nghiệp đã hỗ trợ vé xe hoặc bố trí hàng trăm chuyến xe để đưa đón CNLĐ về quê ăn tết; tiêu biểu như các doanh nghiệp ngành than, Công ty TNHH kỹ thuật Texhong Ngân Long...

LĐLĐ tỉnh đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy” tại 4 địa phương (KCN Cái Lân - TP. Hạ Long, Cụm công nghiệp Kim Sơn - TX. Đông Triều, Chi nhánh Công ty TNHH Sao Vàng - TP. Uông Bí, KCN Cảng biển Hải Hà), với trên 6.000 CNLĐ trực tiếp tham dự, với tổng số kinh phí chi quà, trợ cấp lên tới 2,573 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn triển khai nội dung các thỏa thuận đã ký kết với các doanh nghiệp về chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên”. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm, đã có trên 15.000 đoàn viên, CNLĐ được mua hàng với giá ưu đãi, được tham gia chương trình khuyến mãi đặc biệt... từ các đơn vị, doanh nghiệp đã ký kết thỏa thuận hợp tác.

Đặc biệt, trong dịp Tháng công nhân, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với MobiFone Quảng Ninh và Trung tâm thương mại BigC Hạ Long triển khai chương trình bán hàng giảm giá cho đoàn viên công đoàn qua phần mềm quản lý mã ưu đãi đoàn viên điện tử cho trên 1.600 đoàn viên.

diem tua vung chac cho doan vien cong nhan lao dong
Công ty CP Vinh Cơ Evergreen Việt Nam, KCN Cái Lân, LĐLĐ tỉnh tổ chức chương trình "Tết sum vầy 2018" cho CNLĐ (nguồn:congdoanquangninh.org.vn )

Các cấp công đoàn phối hợp với ngành lao động, BHXH và chuyên môn thanh tra, kiểm tra về thực hiện pháp luật lao động tại 255 đơn vị, doanh nghiệp. Trong đó, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp thanh tra, kiểm tra tại 20 doanh nghiệp; kịp thời hướng dẫn, kiến nghị các đơn vị, doanh nghiệp thực hiện chế độ chính sách pháp luật, bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh luôn chủ động trong vấn đề nắm bắt tình hình, tham gia giải quyết kịp thời các kiến nghị của CNLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi cho gần 200 CNLĐ, trong đó có 37 công nhân bị chủ bỏ trốn không trả lương. Ngoài ra, công đoàn cấp huyện, ngành đã chủ động nắm tình hình trả lương, thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động trên địa bàn; chủ động giải quyết tranh chấp phát sinh trong quan hệ lao động.

Ngoài ra, để hưởng ứng chủ đề công tác năm của tỉnh “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, LĐLĐ tỉnh đã lựa chọn, đăng ký với Tỉnh ủy 02 mô hình để tập trung triển khai năm 2018 gồm: Tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của đoàn viên, công nhân viên chức lao động về bảo vệ môi trường tự nhiên và Đẩy mạnh phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm An toàn vệ sinh lao động” trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng bảo vệ môi trường tự nhiên.

Nguồn :