M
11:47 | 27/06/2019

Đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng

Điểm tựa từ những “ngôi nhà” hạnh phúc

(LĐTĐ) Những năm qua, các cấp công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội luôn quan tâm và triển khai thực hiện tốt công tác gia đình, góp phần từng bước ổn định, củng cố gia đình CNVCLĐ ngành Xây dựng Hà Nội ngày càng phát triển vững chắc.

diem tua tu nhung ngoi nha hanh phuc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương 90 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu
diem tua tu nhung ngoi nha hanh phuc Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Hiện nay, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội có 77 công đoàn cơ sở hoạt động trên khắp địa bàn Hà Nội với tổng số 15.640 CNVCLĐ trong đó nữ là 6841, số lượng đoàn viên Công đoàn 14.845 người trong đó nữ đoàn viên là 6676. Có thể nói, xây dựng gia đình hạnh phúc trong toàn ngành Xây dựng Hà Nội là cả một quá trình bền bỉ phấn đấu của mỗi thành viên trong gia đình CNVCLĐ toàn ngành và cả của công đoàn ngành.

diem tua tu nhung ngoi nha hanh phuc
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tặng quà các cháu học sinh giỏi vượt khó năm học 2018 – 2019.

Nhờ xác định rõ trọng tâm công tác này, mặc dù còn nhiều khó khăn, Công đoàn ngành đã chỉ đạo các CĐCS cùng lãnh đạo các công ty khắc phục mọi khó khăn, tìm kiếm việc làm, đẩy mạnh sáng kiến sáng tạo đưa năng suất lao động tăng cao, đời sống, việc làm, thu nhập của đa số CNVCLĐ được ổn định, các chế độ chính sách được đảm bảo, người lao động yên tâm công tác.

Để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ công đoàn ngành, ngay từ đầu năm 2019, Ban Chấp hành công đoàn ngành cùng đại diện Ban nữ công quần chúng Công đoàn ngành đã tham mưu xây dựng chương trình công tác để thực hiện tốt công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động trong toàn ngành.

diem tua tu nhung ngoi nha hanh phuc
Hội thi nấu ăn

Theo đó, nhằm tiếp nối chủ đề truyền thống “Bữa cơm gia đình, ấm áp yêu thương” các hoạt động biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu đã được triển khai đến 100% CĐCS trực thuộc với mục đích biểu dương, tôn vinh các cá nhân tiêu biểu, nhân rộng các hành động đẹp.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh – Chủ tịch CĐ ngành Xây dựng Hà Nội, với mong muốn thu hút đông đảo hơn nữa nữ CNVCLĐ tham gia các hoạt động chung, phát huy truyền thống nhân ái, đạo đức nề nếp gia phòng trong gia đình của người Việt, công đoàn ngành đã hướng dẫn CĐCS thông qua chương trình công tác nữ công, hoạt động nữ công tùy theo điều kiện thực tế như “Tọa đàm Nam CNVCLĐ chia sẻ công việc gia đình; tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm kỹ năng làm cha mẹ, kỹ năng biết chia sẻ; Nói chuyện chuyên đề về văn hóa ứng xử trong gia đình; Chăm sóc sức khỏe sinh sản…

Các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, "Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”… do Công đoàn ngành phát động đã ngày càng thu hút đông đảo lao động nữ tham gia; khích lệ nữ CNVCLĐ vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời hoàn thành tốt chức năng của người mẹ, người vợ là chăm lo gia đình, nuôi dạy con ngoan, khỏe, học giỏi, luôn tiến bộ.

Thông qua các hoạt động thiết thực, ý nghĩa này, CLB Nữ công trong công đoàn ngành đã tạo động lực để các nữ CNVCLĐ nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao tại đơn vị công tác và phấn đấu vun đắp hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con ngoan học giỏi, thực hiện tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình… Đồng thời, góp phần xây dựng gia đình CNVCLĐ no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Có thể nói, từ những nỗ lực không ngừng nghỉ như vậy, mỗi năm công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại có thêm nhiều hơn các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu. Trong đó, năm 2019, các cấp cơ sở trong ngành đã khen thưởng 1202 gia đình và công đoàn ngành đã lựa chọn biểu dương 90 gia đình tiêu biểu trong toàn ngành năm 2019. Đây là những gia đình CNVCLĐ luôn giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của gia đình người Việt Nam, biết vượt khó vươn lên, mọi thành viên trong gia đình đều yêu thương và tôn trọng nhau.

Một trong số những gương gia đình tiêu biểu là gia đình chị Phạm Ngọc Anh, công nhân vệ sinh môi trường tại Công ty Cổ phần Môi trường Tây Đô. Trong công việc, chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt được nhiều thành tích trong công tác chuyên môn và hoạt động công đoàn của Công ty.

Trong nhiều năm liền chị đều đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến", "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà", Chồng chị Ngọc Anh là anh Phạm Đức Toàn hiện đang làm việc tại Công ty Bao bì xuất nhập khẩu cũng luôn chia sẻ gánh nặng gia đình cùng vợ con. Nhờ tình yêu thương, đùm bọc của cha mẹ, con trai anh chị là cháu Phạm Đức Trung là học sinh giỏi 10 năm liên tiếp, đạt giải Khuyến khích môn Toán lớp 10 cấp cụm và năm 2018-2019 vừa qua cháu đạt học sinh Giỏi lớp 10 Trường THPT Chu Văn An.

Hay như gia đình Chị Hà Thị Huệ - Tổ phó đội Công viên Hai Bà Trưng - Xí nghiệp Quản lý Công viên Cây xanh số 1 - Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội. Tại đơn vị, chị luôn ý thức rõ trách nhiệm và vai trò của bản thân, 3 năm liền 2016, 2017, 2018 đạt Lao động tiên tiến. Bản thân chị cũng được tặng Bằng khen vì đã có thành tích đột xuất thi công Công trình đường Võ Chí Công.

Trong gia đình, chồng chị cũng luôn cùng chia sẻ gánh nặng gia đình cùng vợ con. Đến nay hai con của anh chị là cháu Bành Thị Hồng Nhung và Bành Tú Phương cũng đã có 11 năm liên tục đạt danh hiệu học sinh Giỏi. Gia đình luôn là tấm gương hòa thuận êm ấm, mẫu mực trong nếp sống, nếp nghĩ, nếp làm, cùng nhau chăm sóc, dạy dỗ con luôn ngoan ngoãn, lễ phép tại địa phương cũng như tại nơi công tác.

Gia đình là tế bào của xã hội, là nơi duy trì nòi giống, nuôi dưỡng con người, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách, bảo tồn và phát huy truyền thống tốt đẹp của nhân loại, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Muốn xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng và tiến bộ thì bản thân các thành viên trong gia đình phải cùng nhau phấn đấu, đồng thời thiết lập được những mối quan hệ bình đẳng, tiến bộ giữa vợ và chồng, cha mẹ và con cái, giữa gia đình và cộng đồng xã hội. Tin tưởng rằng các cấp công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, góp phần từng bước ổn định, củng cố gia đình CNVCLĐ ngành Xây dựng Hà Nội ngày càng phát triển vững chắc.

Tuấn Dũng

Nguồn :