M
16:38 | 10/10/2019

Điểm sáng trong xây dựng mô hình “Làng văn hóa kiểu mẫu”

(LĐTĐ) Thời gian qua, huyện Thanh Oai đã nỗ lực phát triển toàn diện các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội với mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống người dân. Trong đó, nổi bật nhất là mô hình làng văn hóa kiểu mẫu đã đưa Thanh Oai trở thành huyện tiêu biểu của thành phố Hà Nội trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

diem sang trong xay dung mo hinh lang van hoa kieu mau Huyện Gia Lâm hoàn thành 3 tiêu chí nữa là có thể lên quận
diem sang trong xay dung mo hinh lang van hoa kieu mau Hà Nội: Nữ chiến sĩ Công an giành giải Nhất hội thi báo cáo viên giỏi
diem sang trong xay dung mo hinh lang van hoa kieu mau Hà Nội vinh danh 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2019

Bất kỳ ai đến thôn Thị Nguyên, xã Cao Dương, huyện Thanh Oai đều ấn tượng với những ngôi nhà với kiến trúc hài hòa trong các vườn cây rợp bóng mát. Đường xóm rộng rãi, sạch sẽ; hàng rào phủ đầy hoa, khoe sắc bốn mùa; những ao cá nhỏ được kè bờ kiên cố…

diem sang trong xay dung mo hinh lang van hoa kieu mau

Một góc làng văn hóa Hưng Giáo, xã Tam Hưng. (Ảnh: Hữu Bình)

Bà Trần Thị Trọng, xóm Thượng, thôn Thị Nguyên chia sẻ: “Vào các dịp lễ, Tết, hội làng các xóm trang trí rực rỡ với đèn lồng, cờ hoa, cổng chào. Nhiều hoạt động văn nghệ được tổ chức, con cháu đi học tập, làm ăn ở các tỉnh, thành phố về tham dự rất hứng khởi. Còn ngày thường phong trào đi bộ, tập thể dục, đạp xe, bóng bàn... cũng không kém phần sôi động”.

Thôn Hưng Giáo, xã Tam Hưng sau gần 2 năm bắt tay vào xây dựng mô hình làng văn hóa kiểu mẫu, diện mạo cũng đổi thay rõ rệt. Ðiều đặc biệt, tuy là nông thôn, nhưng làng Hưng Giáo có đầy đủ hệ thống biển số nhà, các biển chỉ dẫn không khác gì thành phố. Ðây là kết quả của việc triển khai xây dựng mô hình “Làng văn hóa kiểu mẫu”. Hiện tại, thu nhập bình quân đầu người tại làng Hưng Giáo đạt 45 triệu đồng/người/năm. 100% hộ gia đình được sử dụng nước sạch. Hơn 90% hộ gia đình ba năm liên tiếp được công nhận Gia đình văn hóa.

Theo ông Nguyễn Duy Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai, để nâng cao chất lượng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh", từ năm 2017, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai đã lên kế hoạch triển khai mô hình “Làng văn hóa kiểu mẫu”.

Ông Nguyễn Duy Hiệp cho biết, mô hình này đề ra những tiêu chuẩn cao hơn so với việc công nhận Làng văn hóa của phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Chẳng hạn như trong tiêu chuẩn 1 về đời sống ổn định, tăng trưởng bền vững, yêu cầu đặt ra là ít nhất 85% số hộ gia đình có mức sống trên trung bình, tất cả các hộ gia đình chính sách có mức sống đạt trên trung bình trở lên ở địa phương, hơn 95% số hộ gia đình sử dụng nước sạch;

Tiêu chuẩn 2 về đề cập đến các vấn đề văn hóa - giáo dục như: Tất cả các hộ gia đình có phương tiện nghe nhìn thiết yếu, có nhà văn hóa hoạt động hiệu quả, tất cả trẻ em đến trường trong độ tuổi, thực hiện tốt các quy ước việc tang, việc cưới, lễ hội... Ngoài ra, còn có tiêu chuẩn về cảnh quan, môi trường, chấp hành chủ trương, pháp luật và thực hiện Quy tắc ứng xử.

“Sau khi thống nhất các tiêu chí xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu”, huyện Thanh Oai chọn bốn địa phương thực hiện thí điểm gồm: Làng Thị Nguyên (xã Cao Dương), làng Hưng Giáo (xã Tam Hưng), làng Minh Kha (xã Bình Minh) và tổ dân phố Kim Bài (thị trấn Kim Bài). Ðây đều là những địa phương có truyền thống thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đã được công nhận là Làng văn hóa từ sớm. Do đó, khi triển khai mô hình “Làng văn hóa kiểu mẫu” sẽ tạo động lực mới để cho bốn làng, tổ dân phố nêu trên tiếp tục phát triển bền vững một cách toàn diện trên các mặt: Kinh tế, văn hóa, giáo dục, cảnh quan môi trường...”, ông Hiệp chia sẻ.

diem sang trong xay dung mo hinh lang van hoa kieu mau

Quang cảnh làng văn hóa kiểu mẫu Thị Nguyên, xã Cao Dương. (Ảnh: Hữu Bình)

Ðể thực hiện có hiệu quả, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai giao từng cán bộ phụ trách theo sát từng thôn; tổ chức tốt khâu tuyên truyền, vận động để nhân dân nâng cao nhận thức. Chi bộ các thôn ra nghị quyết để thực hiện, phối hợp với cán bộ huyện lên danh sách những tiêu chuẩn đã đạt được, những tiêu chuẩn còn khó khăn trong triển khai và đề ra những đầu việc cụ thể. Trong quá trình thực hiện, Ủy ban nhân dân huyện thành lập đoàn khảo sát đến từng địa phương, kiểm tra tiến độ thực hiện, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để tìm biện pháp tháo gỡ.

Tuy nhiên theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai, việc thực hiện xây dựng mô hình “Làng văn hóa kiểu mẫu” cũng gặp không ít khó khăn bởi Thanh Oai là huyện thuần nông. Chẳng hạn như việc xây dựng những mô hình kinh tế lớn ở các địa phương còn gặp khó khăn; tỷ lệ hộ nghèo ở một số địa phương còn cao; việc xây dựng khu tập kết vật liệu xây dựng để bảo đảm vệ sinh môi trường còn mang tính hình thức; một số địa phương xây dựng hệ thống cống thoát nước, nhưng chưa làm được nắp đậy, do đó chưa bảo đảm vệ sinh triệt để...

“Dù vậy, do nhận được sự ủng hộ của nhân dân, từng bước những bất cập nêu trên đã được giải quyết. Ðến nay, làng Thị Nguyên và Hưng Giáo đã cơ bản đạt được các tiêu chuẩn “Làng văn hóa kiểu mẫu”. Làng Minh Kha và tổ dân phố Kim Bài cũng đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chuẩn. Hiệu quả của việc xây dựng “Làng văn hóa kiểu mẫu” là hết sức rõ song những kết quả này mới chỉ là bước đầu, các địa phương vẫn cần nỗ lực hơn nữa trong giữ vững, nâng cao chất lượng việc triển khai”, ông Nguyễn Duy Hiệp khẳng định.

Hoàng Phúc

Nguồn :