M
10:44 | 15/03/2018

Điểm sáng tại một khu dân cư văn hóa

Nhờ cách làm hợp lý mà sau nhiều năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, đời sống người dân ở cụm dân cư số  9 phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã có những thay đổi rõ nét.

diem sang tai mot khu dan cu van hoa Xây dựng nếp sống văn minh tại khu chung cư
diem sang tai mot khu dan cu van hoa Lều lán tạm bợ quây khu dân cư

Ngay từ khi phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, được phát động, “tổ 9” đã được UBND phường Bạch Đằng tin tưởng, chọn làm điểm để đăng ký xây dựng khu dân cư văn hóa, mở đầu cho việc triển khai thực hiện các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Đến nay, sau nhiều năm triển khai thực hiện thực sự đã trở thành phong trào rộng lớn có sức lan tỏa đến từng khu nhà, từng hộ dân và được mọi tầng lớp nhân dân tự giác tích cực hưởng ứng.

diem sang tai mot khu dan cu van hoa
Địa bàn cụm dân cư số 9, phường Bạch Đằng tổ chức mừng thọ các cụ cao tuổi trong địa bàn cụm dân cư.

Theo ông Đỗ Văn Hạng, Trưởng ban Công tác mặt trận cụm dân cư cho biết, Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân. Vì vậy, người dân ở tổ 9 đã tích cực vận động cùng thực hiện, đến nay có 100% hộ dân trong khu phố đăng ký xây dựng gia đình văn hóa.

“Nhờ sự bảo ban nhau mà khu dân cư chúng tôi chưa có gia đình nào vi phạm nội quy. Không những thế, mọi người dân trong khu dân cư còn tham gia giữ gìn tài sản và bảo vệ an ninh, tình trạng trộm cắp và tệ nạn xã hội… hầu như không có cơ hội tồn tại” – ông Đỗ Văn Hạng khẳng định.

Chia sẻ về những kinh nghiệm dẫn đến thành công trên, ông Đỗ Văn Hạng cho rằng, quá trình vận động nhân dân thực hiện phong trào phải thường xuyên, tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt pháp luật, tích cực phát huy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Trưởng ban công tác mặt trận khu dân cư còn cho biết thêm, trong nhiều năm qua, địa bàn khu dân cư đã cố gắng phát huy những giá trị văn hóa truyền thống ở của khu dân cư trong các hoạt động vì tình làng nghĩa xóm ở khu phố, tổ dân phố.

Bên cạnh hoạt động thường nhật hàng năm như tết Thiếu nhi, tết Trung thu, ngày người cao tuổi… các hoạt động xã hội khác như từ thiện, dọn dẹp vệ sinh khu dân cư cũng thường xuyên được tổ chức. Những việc làm thiết thực, thực tế này làm cho mọi người hiểu được chính nhân dân là người trực tiếp “hưởng lợi” từ kết quả của việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, qua đó tích cực cùng hưởng ứng tham gia.

P.V

Nguồn :