Đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về đăng ký xe
| Xử phạt xe không giấy tờ gốc: Chủ xe và ngân hàng như "ngồi trên lửa" | |
| Mua xe phải có tài khoản ngân hàng, mỗi người chỉ một biển số ôtô | |
| Xe đạp điện không phải làm thủ tục đăng ký xe |
Theo dự thảo, Cục Cảnh sát giao thông đăng ký, cấp biển số xe của Bộ Công an và xe ô tô của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó; xe ô tô có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước của các cơ quan, tổ chức quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này.
![]() |
Cụ thể, các cơ quan, đơn vị đăng ký xe ô tô tại Cục Cảnh sát giao thông gồm: 1 - Văn phòng và các Ban của Trung ương Đảng, Báo Nhân Dân; 2 - Văn phòng Chủ tịch nước; 3 - Văn phòng Quốc hội; 4 - Văn phòng các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; 5 - Xe ô tô phục vụ các đồng chí là thành viên Chính phủ; 6 - Văn phòng cơ quan Trung ương các tổ chức chính trị - xã hội (Mặt trận tổ quốc, Tổng liên đoàn lao động, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, Hội nông dân); 7 - Văn phòng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; 8 - Văn phòng Toà án nhân dân tối cao; 9 - Văn phòng Kiểm toán Nhà nước; 10 - Các Đại sứ quán, Tổ chức quốc tế và nhân viên người nước ngoài.
Dự thảo cũng quy định: Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi; trường hợp chủ xe không thông báo thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe. Xe của cơ quan, tổ chức đã đăng ký, cấp biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng chủ xe phải làm thủ tục thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe.
Bên cạnh đó, bổ sung Khoản 7 Điều 19 quy định về trường hợp phải thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe như sau: Xe đã đăng ký, cấp biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng, khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng; xe hết niên hạn sử dụng; xe không được phép lưu hành theo quy định của pháp luật; xe có kết luận của cơ quan có thẩm quyền bị cắt hàn cả số máy và số khung hoặc chỉ cắt hàn số máy hoặc số khung.
H.D
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Cập nhật mới nhất danh sách 342 ô tô, xe máy bị Camera AI "phạt nguội"
Tây Hồ: Quyết liệt xử lý vi phạm về pháo và vũ khí trước thềm Tết Bính Ngọ 2026
Công đoàn xã Kiều Phú ra mắt Tủ sách Công đoàn: Không gian tri thức mới cho người lao động
Hà Nội tạo đột phá thể chế, bứt tốc tăng trưởng
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%
Hành động quyết liệt để kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc tại các đô thị lớn
Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026
Tin khác
Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026
Tin mới 06/01/2026 22:03
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật vừa được Quốc hội thông qua
Tin mới 06/01/2026 19:56
Triển lãm “Quốc hội Việt Nam - 80 năm đồng hành cùng dân tộc”
Tin mới 06/01/2026 12:57
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên
Tin mới 06/01/2026 10:01
Phân loại đô thị là cơ sở để tổ chức, quản lý, phát triển hệ thống đô thị
Tin mới 04/01/2026 10:01
Việt Nam quan ngại sâu sắc về thông tin liên quan đến tình hình hiện nay ở Venezuela
Tin mới 04/01/2026 09:13
Nâng cao công tác quản lý các dự án đầu tư xây dựng chào mừng Đại hội Đảng XIV
Tin mới 03/01/2026 12:38
Thủ tướng yêu cầu “làm ngày, làm đêm” hoàn thành Chiến dịch Quang Trung trước 15/1/2026
Tin mới 02/01/2026 13:31
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc
Tin mới 30/12/2025 19:04
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Tin mới 29/12/2025 09:30

