M
07:42 | 24/04/2018

Đề xuất nâng tuổi hưu phải có lộ trình, tránh gây sốc

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đưa ra hai phương án là tăng tuổi nghỉ hưu với nữ lên 60 và với nam là 62, hoặc 65 tuổi. Tuy nhiên, cả hai phương án đều thực hiện theo lộ trình, mỗi năm tăng từ 3 - 4 tháng để tránh gây sốc.

de xuat nang tuoi huu phai co lo trinh tranh gay soc Tiếp tục đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu
de xuat nang tuoi huu phai co lo trinh tranh gay soc Tuổi nghỉ hưu sẽ tăng lên 65

Ngày 23.4, tại phiên họp Ủy ban Về các vấn đề xã hội thẩm tra các báo cáo của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trình bày sơ bộ đề án cải cách bảo hiểm xã hội chuẩn bị trình Hội nghị Trung ương 7.

de xuat nang tuoi huu phai co lo trinh tranh gay soc
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết hội nghị trung ương 7 sẽ quyết định các nội dung cải cách lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung, tính đến cuối năm 2017 đã có 13,6 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, tăng 5,67% so với năm 2016. Năm 2017, số thu bảo hiểm bắt buộc ước là 197,5 nghìn tỷ đồng, đạt 103,7% kế hoạch.

Để mở rộng đối tượng tham gia, thời gian tới, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, cần quy định giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu, nâng mức hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, gắn với quyền lợi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với các ưu đãi khác của Nhà nước như ưu đãi vay vốn sản xuất kinh doanh.

Bộ trưởng Dung cũng cho biết, trong đề án trình Trung ương, cơ quan tham mưu của Ban Cán sự đảng Chính phủ đề xuất thiết kế chính sách bảo hiểm xã hội phù hợp với thông lệ quốc tế, thiết kế chính sách công bằng. Nếu người đóng bảo hiểm xã hội rút ra sớm thì chỉ được nhận phần do mình đóng. Như vậy, người lao động có thể nhận lương hưu khi thời gian đóng thấp hơn mức quy định hiện tại, có thể dưới 20 năm, tất nhiên là chỉ được nhận bảo hiểm xã hội tương ứng với số tiền họ đóng.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, hiện nay khó vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là bởi điều kiện của người lao động trong khu vực phi chính thức vẫn khó khăn. Trong bảo hiểm y tế, đối với khu vực nghèo, vùng sâu, bãi ngang, Nhà nước đã hỗ trợ tới 46%, một số đối tượng được hỗ trợ toàn bộ bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, nếu bảo hiểm xã hội mà hỗ trợ tỉ lệ như vậy cộng thêm với vận động con cái của họ hỗ trợ, giúp đỡ thì những người lao động ở khu vực nông thôn, vùng khó khăn mới có thể tham gia bảo hiểm xã hội để nhận lương hưu khi về già. Do đó, đề án trình Trung ương đặt ra lộ trình để nâng tuổi nghỉ hưu của người lao động.

Theo đó, đề án trình hai phương án. Phương án 1: Nâng tuổi nghỉ hưu của lao động nữ lên 60 và nam lên 62, nhưng lộ trình mỗi năm chỉ nâng thêm 3 tháng. Phương án 2: Nữ nghỉ hưu ở tuổi 60 nhưng độ tuổi nghỉ hưu của nam được nâng lên 65, lộ trình mỗi năm chỉ điều chỉnh nâng thêm 4 tháng.

Theo Hoa Phương/ laodong.vn

Nguồn :