M
11:08 | 06/10/2017

Để hạn chế thấp nhất các vụ cháy nổ: Lấy phòng ngừa là chính

Trên địa bàn huyện Thường Tín có nhiều làng nghề sản xuất - kinh doanh, vì thế nguy cơ xảy ra cháy nổ khá cao. Do đó, huyện Thường Tín luôn dùng mọi biện pháp để hạn chế cháy, nổ ở mức thấp nhất.

de han che thap nhat cac vu chay no lay phong ngua la chinh Khuyến khích ứng dụng công nghệ cảnh báo cháy hiện đại
de han che thap nhat cac vu chay no lay phong ngua la chinh Hỏa hoạn tại Hà Nội, giải cứu 7 người, 2 người tử vong

Theo UBND huyện Thường Tín, hiện trên địa bàn huyện có trên 500 cơ quan, đơn vị và 1.450 doanh nghiệp lớn, nhỏ đang hoạt động tại các Cụm, Điểm công nghiệp. Trong số đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh với công nghệ và sản phẩm có nguy cơ xảy ra cháy nổ cao, đặc biệt có các làng nghề sản xuất hàng hoá dễ cháy nổ như: sản xuấn chăn, ga, gối, đệm ở xã Tiền Phong; chế biến gỗ ở xã Vạn Điểm; nghề sơn mài Duyên Thái; mây tre đan Ninh Sở...

de han che thap nhat cac vu chay no lay phong ngua la chinh
Nhân dân trên địa bàn huyện Thường Tín thường xuyên được tập huấn về công tác PCCC

Huyện cũng có 3 chợ lớn (chợ Vồi, chợ Tía và chợ Đỗ Xá) là nơi giao thương hàng hóa lớn. Ngoài ra, toàn huyện có 14 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, 100 cơ sở kinh doanh gas, có 107 trạm biến áp… Đó là những điểm có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, gây thiệt hại về người và tài sản.

Thống kê trong 9 tháng đầu năm 2017, trên địa bàn huyện Thường Tín đã xảy ra 46 vụ cháy, làm 02 người chết, 02 người bị thương, thiệt hại về tài sản hơn 193 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2016, số vụ cháy tăng 18 vụ. Nguyên nhân xảy ra các vụ cháy chủ yếu do sự cố về điện.

Bên cạnh đó, chủ cơ sở sản xuất, người lao động chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của công tác PCCC, không tuân thủ những qui định về an toàn phòng chống cháy nổ, chưa chấp hành nghiêm Luật PCCC cũng là một trong những yếu tố dẫn đến hỏa hoạn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Với phương trâm “Lấy phòng ngừa là chính”, thời gian qua, các cấp, các ngành huyện Thường Tín đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức PCCC, công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Từ đầu năm đến nay, UBND huyện Thường Tín đã phối hợp với Phòng cảnh sát PCCC số 12 (Cảnh sát PCCC TP Hà Nội) tổ chức 159 lớp tuyên truyền miệng về công tác đảm bảo an toàn PCCC cho 17.980 người (trong đó tổ chức 58 lớp tuyên truyền tại các thôn, khu dân cư với 5.960 người). Tổ chức 83 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho 11.316 người; cấp giấy chứng nhận huấn luyện cho 1.726 người.

Đồng thời, hướng dẫn cơ sở lập 658 phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, thực tập 748 lượt phương án phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, phúc tra gần 1.300 lượt cơ sở, qua đó phát hiện và yêu cầu khắc phục những tồn tại thiếu sót về PCCC.

Qua kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC đối với 180 tổ chức, cá nhân vi phạm với tổng số tiền trên 300 triệu đồng; đã yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất đầu tư kinh phí trang bị các phương tiện, dụng cụ chuyên dụng và xây dựng phương án PCCC. Ngoài ra, huyện luôn quán triệt thực hiện việc duy trì hoạt động lực lượng PCCC tại chỗ. Đồng thời nâng cao trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị, cơ sở đối với công tác PCCC.

Cùng với sự nỗ lực của các ngành chức năng, mỗi người dân trên địa bàn, nhất là chủ cơ sở sản xuất ở các làng nghề cũng cần nâng cao kiến thức và kỹ năng PCCC để cảnh giác với nguy cơ cháy nổ và chủ động xử lý khi xảy ra hỏa hoạn để bảo vệ tài sản và tính mạng mình.

Hoàng Phúc

Nguồn :