M
21:15 | 09/11/2019

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân

(LĐTĐ) Thời gian qua, Huyện ủy - Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phúc Thọ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trên địa bàn huyện bằng nhiều hình thức, biện pháp phù hợp. Qua đó, đã tạo hành lang pháp lý an toàn, tin cậy, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

day manh tuyen truyen pho bien giao duc phap luat cho nhan dan Nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông cho các em học sinh
day manh tuyen truyen pho bien giao duc phap luat cho nhan dan Sôi nổi chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”
day manh tuyen truyen pho bien giao duc phap luat cho nhan dan Đổi mới hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Nhằm đưa pháp luật đến với người dân một cách hiệu quả, UBND huyện Phúc Thọ đã giao Phòng Tư pháp phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tham mưu xây dựng Đề án “Nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường” đến năm 2021; Đề án “Nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân trên địa bàn huyện giai đoạn 2020-2025”.

Theo đó, phòng Tư pháp huyện đã phối hợp với các phòng, ngành của huyện tổ chức tuyên truyền, phổ biến một số quy định pháp luật về Luật an toàn giao thông đường bộ, Luật phòng chống ma túy cho các em học sinh tại các trường học trên địa bàn huyện.

day manh tuyen truyen pho bien giao duc phap luat cho nhan dan
Nhân dân huyện Phúc Thọ được tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy (Ảnh Phương Huế)

Đối với các tổ chức đặc thù, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cũng được phát huy hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, Hội Luật gia huyện phối hợp Hội Người khuyết tật tổ chức 02 buổi tuyên truyền cho hội viên về một số quy định pháp luật thu hút hơn 500 lượt người nghe.

Tại các địa phương, việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã được thực hiện lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi bộ, các buổi họp thôn, các buổi sinh hoạt của các hội, tổ chức chính trị - xã hội tại cơ sở.

Hình thức phổ biến giáo dục pháp luật được sử dụng ngày càng phù hợp, có hiệu quả như: Đoàn Thanh niên với mô hình “Cổng trường An toàn giao thông”, mô hình Đội tuyên tuyền thanh niên về pháp luật, Ngày hội thanh niên với Pháp luật, Đội thanh niên tình nguyện tham gia bảo vệ an toàn giao thông; Hội Nông dân với mô hình Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”...

Huyện Phúc Thọ cũng đã triển khai hiệu quả cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến”, thu hút 10.240 lượt người tham dự. Trong đó có 3.365 lượt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác tại các cơ quan, đơn vị tham gia; người dự thi cao tuổi nhất là 83 tuổi; người dự thi nhỏ tuổi nhất là 12 tuổi. Đồng thời cử đội tham dự cuộc thi Hòa giải viên giỏi Thành phố Hà Nội năm 2019.

day manh tuyen truyen pho bien giao duc phap luat cho nhan dan
Hình thức phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Phúc Thọ ngày càng phù hợp, có hiệu quả (Ảnh Phương Huế)

Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật của huyện đã làm tốt công tác tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn huyện Phúc Thọ năm 2019 và đạt kết quả tích cực. Đồng thời, tăng cường phổ biến, giới thiệu các văn bản pháp luật về trật tự và văn minh đô thị và nông thôn; phòng, chống cháy nổ; xây dựng nếp sống văn hóa; vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; phòng, chống bạo lực gia đình; xây dựng nông thôn mới… cho nhân dân.

Đặc biệt, huyện Phúc Thọ đã chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng, quản lý, khai thác hiệu quả tủ sách pháp luật. Tại 23 xã, thị trấn đều có tủ sách pháp luật và trên 80 tủ sách của các cơ quan, đơn vị, trường học với nhiều đầu sách các loại. Các tủ sách đều được bố trí khoa học, gọn gàng, thuận tiện cho nhân dân tham khảo, tra cứu, nghiên cứu các nội dung liên quan đến pháp luật.

Thông qua việc thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân một cách sinh động, kịp thời. Đồng thời, kịp thời giải quyết những băn khoăn, vướng mắc cũng như nâng cao nhận thức pháp luật trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong toàn huyện.

Phương Huế

Nguồn :