M
14:06 | 10/05/2018

Ẩn họa cháy, nổ tại các cơ sở kinh doanh gas

Kinh doanh gas là một trong những hoạt động kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và phải đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ. Tuy nhiên, hiện nay việc đảm bảo các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) vẫn chưa được các chủ cơ sở thực sự quan tâm.

an hoa chay no tai cac co so kinh doanh gas Cháy cửa hàng kinh doanh ga ở chân cầu Vĩnh Tuy
an hoa chay no tai cac co so kinh doanh gas Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại các “khu ổ chuột”
an hoa chay no tai cac co so kinh doanh gas Đẩy mạnh công tác phòng “bà hỏa”

Khoảng 6 giờ 30 phút sáng nay, ngày 10/5, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra ngay sát chân cầu Vĩnh Tuy (quận Long Biên, TP Hà Nội).

Theo đó, đám cháy được cho là bùng phát từ khu nhà lợp mái tôn nơi được ngăn làm 3 cửa hàng chăn ga gối đệm, cửa hàng chứa bình gas công nghiệp và quán cơm. Ngọn lửa và những cột khói đen bốc lên ngùn ngụt. Nhiều đồ đạc, hàng hoá trong cửa hàng chăn ga gối đệm cũng bị thiêu rụi. Ngôi nhà 3 tầng cạnh đó cũng bị lửa cháy lan từ tầng một đến tầng ba.

an hoa chay no tai cac co so kinh doanh gas
Cháy cửa hàng kinh doanh gas ở chân cầu Vĩnh Tuy. (Ảnh: Nguyễn Công)

Trên thực tế, các cơ sở kinh doanh gas thường nằm xen kẽ trong khu dân cư nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ. Theo tìm hiểu, nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy tại cơ sở kinh doanh gas là do nhiều chủ cơ sở vẫn còn tâm lý chủ quan trước các nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra.

Một số cơ sở thực hiện nhưng không đầy đủ các điều kiện, quy định an toàn PCCC trong kinh doanh gas như thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC; chưa mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc; hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC chưa lập hoặc lập chưa đầy đủ; bảo quản bình PCCC không đảm bảo quy định; dụng cụ chữa cháy còn thiếu hoặc đã hết hạn sử dụng, thậm chí bị hư hỏng nhưng chủ cơ sở vẫn chưa trang bị dụng cụ chữa cháy mới.

Nhiều cơ sở kinh doanh gas không có lối thoát nạn. Hệ thống dây điện đấu nối không đảm bảo kỹ thuật và an toàn. Bình gas để gần ổ cắm điện, khu vực thắp hương thờ cúng nên khi có cháy xảy ra sẽ bắt cháy rất nhanh và khả năng cháy lớn... Việc chấp hành các quy định về an toàn PCCC trong kinh doanh, vận chuyển khí gas của người đứng đầu các cơ sở kinh doanh gas chưa thật sự nghiêm túc.

Để đảm bảo an toàn PCCC đối với các cơ sở kinh doanh gas, việc tuyên truyền đến các chủ cơ sở cửa hàng kinh doanh gas là điều cần thiết. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát chấn chỉnh khắc phục những tồn tại, thiếu sót của cơ sở nhằm hạn chế thấp nhấp các nguy cơ cháy, nổ để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân.

Nguồn :