M
13:01 | 03/08/2018

Đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh vùng ngập úng

Đợt ngập lụt kéo dài ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội đã làm cho khoảng 40 bệnh nhân đau mắt đỏ, 6 bệnh nhân tiêu chảy, 10 bệnh nhân mắc bệnh về da liễu và các bệnh khác.

day manh cac bien phap phong chong dich benh vung ngap ung Thợ điện Thủ đô đảm bảo an toàn cho người dân trong vùng ngập úng
day manh cac bien phap phong chong dich benh vung ngap ung Khám và cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng ngập úng huyện Mỹ Đức

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Chương Mỹ, trong những ngày qua, TTYT phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ, trạm y tế 11 xã bị ngập úng nặng đã khám cho 1.544 người dân.

day manh cac bien phap phong chong dich benh vung ngap ung
TTYT huyện Chương Mỹ phối hợp với Trạm y tế xã Nam Phương Tiến sẵn sàng cơ số thuốc và Cloramin B, phèn chua cấp phát miễn phí cho người dân vùng ngập úng. Ảnh: Đức Vân.

Qua khám sàng lọc, phát hiện 40 bệnh nhân đau mắt đỏ, 6 bệnh nhân tiêu chảy, 10 bệnh nhân mắc bệnh về da liễu và các bệnh khác.

Cùng với hoạt động thăm khám bệnh, TTYT huyện Chương Mỹ cùng với trạm y tế các xã đã tổ chức cấp phát 4.688 túi thuốc gồm thuốc tra mắt, thuốc ngoài da; 5.740 túi Cloramin B; 2.740 túi phèn chua cho các hộ dân bị ngập úng.

Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh, cán bộ y tế của trung tâm và trạm y tế, y tế thôn đã tổ chức tổng vệ sinh môi trường cho 347 hộ gia đình. Đặc biệt, TTYT huyện đã thành lập 5 đội cấp cứu cơ động thường trực tại đê Tả Bùi sẵn sàng ứng cứu kịp thời nếu có sự cố xảy ra.

Bên cạnh đó, TTYT huyện Chương Mỹ đã thành lập đội cơ động phòng chống dịch phối hợp với các xã lên phương án vệ sinh môi trường sau ngập úng. TTYT huyện đã dự trù cơ số thuốc, trang thiết bị y tế sẵn sàng cho công tác sơ cấp cứu cho người dân và chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau ngập úng, đảm bảo người dân được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe chu đáo.

day manh cac bien phap phong chong dich benh vung ngap ung
TS Nguyễn Khắc Hiền cùng đoàn công tác thăm, chia sẻ với nhà dân vùng ngập úng và tư vấn các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Đức Vân.

Trước tình hình ngập úng diễn ra tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền – Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã cùng đoàn công tác thăm gia đình các hộ dân bị ngập úng nặng. Ông Nguyễn Khắc Hiền cũng yêu cầu các đơn vị y tế huyện Chương Mỹ phối phợp với UBND các xã tiếp tục tăng cường công tác y tế đảm bảo người dân được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Đồng thời, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị TTYT Dự phòng Hà Nội cử cán bộ có trình độ chuyên môn cao hỗ trợ Chương Mỹ giám sát dịch bệnh, xử lý môi trường khi nước rút và dự trù hóa chất, trang thiết bị y tế đáp ứng việc vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn huyện.

Đối với Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ, Bệnh viện Mắt Hà Đông và Bệnh viện Da liễu Hà Nội cần phối hợp với TTYT huyện Chương Mỹ cấp cứu kịp thời các trường hợp nặng, đáp ứng cơ số thuốc và tổ chức khám sức khỏe, tầm soát bệnh cho người dân... đảm bảo người dân được chăm sóc y tế tốt nhất.

Nguồn :