M
14:23 | 27/04/2018

Đảm bảo công tác khám chữa bệnh dịp nghỉ lễ

Bộ Y tế vừa có công văn gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh/thành phố, y tế các bộ/ngành và bệnh viện các trường đại học bảo đảm công tác khám chữa bệnh dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

dam bao cong tac kham chua benh dip nghi le Hàng loạt phim chiếu miễn phí trong dịp nghỉ lễ 30/4
dam bao cong tac kham chua benh dip nghi le Cả nước duy trì thời tiết ngày nắng, đêm mưa rào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho hay, trong những ngày nghỉ lễ, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị y tế bảo đảm trực đầy đủ theo bốn cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ.

dam bao cong tac kham chua benh dip nghi le
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tăng cường công tác khám chữa bệnh trong dịp nghỉ lễ (Ảnh: Minh Khuê).

Các đơn vị y tế thường trực cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng và khẩn trương ứng phó trong trường hợp cấp cứu tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng nếu có tại địa phương.

Đặc biệt, các đơn vị cần bảo đảm công tác thường trực cấp cứu kịp thời đối với các trường hợp ngộ độc thực phẩm, đuối nước, tai nạn thương tích tại các địa điểm tập trung đông khách du lịch.

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện cần lập kế hoạch công tác chuyên môn, tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không từ chối hoặc xử trí chậm trễ các trường hợp cấp cứu. Trong trường hợp bệnh nhân trái tuyến, trái chuyên khoa thì các cơ sở y tế cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đến cơ sở y tế khác.

Các cơ sở y tế phải trực đường dây nóng 24/24 để sẵn sàng chỉ đạo, phối hợp, chi viện, ứng cứu trong trường hợp cần thiết như có các diễn biến bất thường về cấp cứu, tai nạn hàng loạt, tai nạn giao thông nghiêm trọng và báo cáo kịp thời về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế.

Nguồn :