M
12:24 | 11/11/2018

Đại sứ quán Hoa Kỳ công bố đội chiến thắng cuộc thi “Khởi nghiệp vì Môi trường”

(LĐTĐ) Ngày 9/11/2018, Đại sứ quán ( ĐSQ) Hoa Kỳ tại Việt Nam đã công bố danh sách 6 đội chiến thắng cuộc thi “Khởi nghiệp vì Môi trường”,  được tổ chức bởi ĐSQ Hoa Kỳ với sự phối hợp của Hatch! và Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của Chính phủ Thụy Sĩ (Swiss EP).

dai su quan hoa ky cong bo do i chien thang cuoc thi khoi nghiep vi moi truong Diễn đàn Hà Nội 2018: Nâng cao hiệu quả ứng phó biến đổi khí hậu
dai su quan hoa ky cong bo do i chien thang cuoc thi khoi nghiep vi moi truong Chất lượng không khí khu vực Minh Khai, Phạm Văn Đồng ở mức kém
dai su quan hoa ky cong bo do i chien thang cuoc thi khoi nghiep vi moi truong Tăng cường tuyên truyền luật bảo vệ môi trường trong nhà trường

Cuộc thi nói trên nhằm mang lại những giải pháp thiết thực để xử lý rác thải nông nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt và giải quyết nạn ô nhiễm do rác thải nhựa, than và hóa học. Bằng cách kết nối những nhà khoa học với những người khởi nghiệp, dự án thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học, cộng đồng khởi nghiệp và khối tư nhân nhằm tạo ra các giải pháp bền vững và lâu dài.

dai su quan hoa ky cong bo do i chien thang cuoc thi khoi nghiep vi moi truong
Các đội thuyết trình các ý tưởng và giải pháp tham gia cuộc thi.

Trung tâm Hoa Kỳ đã hỗ trợ những nhóm khởi nghiệp này thông qua các hoạt động lập nhóm giữa những nhà nghiên cứu và doanh nghiệp, các khóa đào tạo chuyên sâu, hội thảo và các hoạt động tư vấn. Tổ chức Kova Paint và Quỹ Đầu tư Việt Nam - Oman (VOI) đã hưởng ứng hoạt động này bằng việc tài trợ giải thưởng cho các đội chiến thắng.

Trong 3 tháng qua, các nhóm dự thi đã cùng những cố vấn khởi nghiệp làm việc chăm chỉ để phát triển các mô hình, tinh chỉnh kế hoạch kinh doanh và tiếp thị sản phẩm. Ngày 8.11, 14 nhóm khởi nghiệp đã tranh tài để giành các giải thưởng với tổng trị giá 15.000 USD trong khuôn khổ cuộc thi “Khởi nghiệp vì Môi trường”.

Chung cuộc, 6 đội xuất sắc nhất của 2 hạng mục đã chiến thắng, nhờ những sản phẩm và giải pháp hữu ích giúp giải quyết các vấn đề về môi trường.

Ở hạng mục “Các đội khởi nghiệp mới thành lập” có 3 đội, gồm: Green Food Container (dự án sản xuất hộp đựng thực phẩm làm từ chất liệu là bã mía và bã xả), FERN – Future’s Energy & Environment Resource for Nation (dự án sản xuất than hoạt tính từ cây guột dùng cho mỹ phẩm và khẩu trang) và Bio-Pro (dự án sản xuất than sạch từ rác thải nông nghiệp để giảm thiểu ô nhiễm các-bon).

Ở hạng mục “Các đội khởi nghiệp đã thành lập từ trước” có 3 đội, gồm: Smart water meter (ý tưởng tự động đo lượng nước sử dụng và gửi thông tin tới hệ thống xử lý dữ liệu nhằm mục đích quản lý, phân tích, điều chỉnh, tính giá và xuất hóa đơn), E-Green (dự án sản xuất máy phát điện bằng khí sinh học để sử dụng tại các nông trại) và Selex Motors Smart Electric Scooters (dự án sản xuất xe máy điện thông minh với các cảm biến để tránh tai nạn và các tính năng thông minh khác).

Cuộc thi này là một phần trong chiến dịch do Đại sứ quán Hoa Kỳ thực hiện nhằm góp phần chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa và giúp Việt Nam sạch đẹp (#EndPlasticPollution and #KeepVietnamClean). “Thông qua cuộc thi này, Đại sứ quán Hoa Kỳ thể hiện cam kết trợ giúp phát triển các giải pháp khả thi, bền vững và có khả năng nhân rộng để giải quyết những thách thức môi trường lớn của Việt Nam” - bà Fenghua Wang (Viên chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phụ trách Trung tâm Hoa Kỳ tại Việt Nam, Lào và Campuchia) chia sẻ.

Lê Quang Vinh

Nguồn :