Đà Nẵng họp khẩn lên kế hoạch ứng phó thiên tai trước thềm APEC
![]() |
Báo cáo với đoàn công tác Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT), ông Hoàng Thanh Hòa - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa phê duyệt kế hoạch ứng phó thiên tai và thời tiết xấu trên địa bàn theo ba phương án là bão, lũ lụt và sóng thần.
Hiện, Đà Nẵng có 21 hồ chứa, trong trong đó chỉ có 2 hồ chứa lớn là Hòa Trung và Đồng Nghệ. Các hồ này được nhận định có kết cấu tốt, không đến mức lo lắng vỡ hồ. Tuy vậy, Đà Nẵng có một nỗi lo lắng khác là ảnh hưởng nước lũ từ các thủy điện tại Quảng Nam.
Theo báo cáo, mực nước hồ Đăk Mi 4 là 254,50m/251,00m (mực nước đón lũ), đang vận hành xả tràn trung bình 56,67m3/s để đưa hồ về mực nước đón lũ. Hồ A Vương có mực nước 365,80m/370,00m. Hồ Sông Bung 4 có mực nước 216,22m/214,30m.
Về phòng chống úng ngập đô thị, thành phố đã có phương án và giao cho Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng thực hiện ngay từ bây giờ.
Ông Hoàng Văn Thắng - Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT phát biểu, việc xuất hiện đồng thời áp thấp nhiệt đới gần bờ, áp thấp nhiệt đới tại Phillpines (đã vào biển Đông chiều nay) có khả năng mạnh lên thành bão và không khí lạnh sẽ gây mưa lớn diện rộng.
Các tỉnh từ Huế trở vào có nguy cơ xảy ra lũ và mưa đặc biệt lớn, kéo dài; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên diện rộng. Vì vậy, ông Thắng đề nghị Đà Nẵng không thể chủ quan dù áp thấp nhiệt đới và bão hướng vào các tỉnh phía Nam.
Hôm nay (2/11), đoàn sẽ họp với tỉnh Quảng Nam và mời chủ các hồ chứa thủy điện đến trao đổi, quán triệt ứng phó mưa lũ.
“Phải làm thật tốt công tác ứng phó thiên tai, đặc biệt trong Tuần lễ cấp cao APEC”, ông Thắng chỉ đạo.
Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị Bộ đội biên phòng phối hợp các cơ quan liên quan tiếp tục cảnh báo, đặc biệt là ngư dân đang trên biển, đồng thời thống nhất với ý kiến chỉ đạo của ông Thắng rằng phải trực 24/24 giờ tại các hồ đập, có cảnh báo kịp thời về hiện tượng tràn, vỡ đập.
Theo T. A/Lao động
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

"Bình dân học vụ số": Xây dựng xã hội giàu sức mạnh công nghệ, sẵn sàng hội nhập, phát triển

Công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực chính sách đối với nhà giáo

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tới người hưởng trước kỳ nghỉ lễ 30/4

Gần 1.700 chỉ tiêu tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2025

Hà Nội: Hơn 94.000 đơn vị chậm đóng BHXH, BHYT

Quận Bắc Từ Liêm thông qua Nghị quyết về phương án sắp xếp đơn vị hành chính

Trên 1 triệu thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025
Tin khác

Thống nhất trình Quốc hội xem xét giảm thuế giá trị gia tăng 6 tháng cuối năm 2025 và năm 2026
Sự kiện 24/04/2025 09:15

Cử tri đề nghị chặn đứng nạn hàng giả, chấm dứt tình trạng lừa đảo
Sự kiện 23/04/2025 21:20

Thành phố Hồ Chí Minh: Rực rỡ cờ hoa chào mừng 50 năm Ngày thống nhất đất nước
Sự kiện 23/04/2025 15:24

Người dân Thủ đô tin tưởng, ủng hộ phương án sắp xếp đơn vị hành chính mới
Sự kiện 22/04/2025 06:36

Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình nghệ thuật “Đất nước trọn niềm vui”
Sự kiện 21/04/2025 07:20

Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chuẩn bị các hồ sơ sửa đổi Hiến pháp
Sự kiện 20/04/2025 11:44

Khởi công, khánh thành nhiều dự án hạ tầng trọng điểm tại TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu
Sự kiện 19/04/2025 15:13

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất
Sự kiện 19/04/2025 12:54

Làm rõ các nhóm chính sách để vận hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
Sự kiện 18/04/2025 16:37

Hà Nội lấy ý kiến nhân dân về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
Thời sự 18/04/2025 14:19