M
16:52 | 18/01/2019

Đã bàn giao sổ BHXH tới trên 14 triệu người tham gia

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: Thực hiện Luật BHXH năm 2014, sau hơn 2 năm triển khai, năm 2018, BHXH Việt Nam đã cơ bản hoàn thành công tác bàn giao sổ BHXH toàn bộ trên 14 triệu người đang tham gia BHXH.

da ban giao so bhxh toi tren 14 trieu nguoi tham gia Nghỉ việc hơn 3 năm, có được đóng nối tiếp sổ BHXH?
da ban giao so bhxh toi tren 14 trieu nguoi tham gia Sẽ được điều chỉnh có lợi cho lao động

Theo đó, người lao động có thể chủ động nắm bắt việc thực hiện BHXH của bản thân mình đồng thời tích cực, chủ động hơn trong việc giám sát thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp của mình về BHXH, BHYT. Trên cơ sở đó, BHXH Việt Nam đã rà soát, chuẩn hóa và quản lý tập trung dữ liệu về quá trình tham gia, thụ hưởng BHXH của trên 14 triệu người lao động đang tham gia BHXH.

Trên cơ sở dữ liệu thông tin có được từ quá trình nỗ lực, rà soát kê khai thông tin về hộ gia đình tham gia BHYT, BHXH Việt Nam thực hiện đồng bộ với dữ liệu người đang tham gia BHXH, chuẩn hóa thông tin để cấp mã số BHXH duy nhất và thẻ BHYT của người dân được cấp theo mã số BHXH sẽ giúp người dân không phải đổi lại thẻ như các năm trước.

da ban giao so bhxh toi tren 14 trieu nguoi tham gia

Đây là cơ sở dữ liệu quan trọng để BHXH Việt Nam xây dựng kho dữ liệu quốc gia về an sinh xã hội; là nền tảng tiến tới việc cấp và sử dụng thẻ BHYT điện tử cho người dân, qua đó giảm khối lượng lớn công việc và nguồn kinh phí cho việc in, cấp lại thẻ BHYT hàng năm.

Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, việc bàn giao sổ BHXH mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực: Người lao động chủ động hơn trong việc quản lý quá trình đóng - hưởng của bản thân; tham gia giám sát việc người sử dụng lao động và cơ quan BHXH thực hiện pháp luật BHXH cho mình; người sử dụng lao động tiết kiệm được chi phí, thời gian và nhân lực làm công tác quản lý sổ BHXH…

Tại TP Hà Nội, trong năm 2018, với sự nỗ lực của cán bộ, công chức, viên chức toàn ngành, năm 2018, BHXH Hà Nội đã nhập dữ liệu, bàn giao trả sổ BHXH cho người lao động được 1.861.571 sổ BHXH (bao gồm cả sổ BHXH đã rà soát năm 2017, các trường hợp nghỉ hưu, chấm dứt hợp đồng lao động, giải quyết BHXH 1 lần...), đạt 99,78% kế hoạch, cơ bản hoàn thành việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo quy định của Luật BHXH. BHXH TP Hà Nội cũng đã thực hiện cấp sổ BHXH mới, cấp lại cho người lao động tham gia BHXH hết tháng 12/2018 là 626.459 sổ BHXH. Trong đó: Số lượng sổ BHXH cấp mới: 254.148 sổ BHXH; số lượng sổ BHXH cấp lại (do mất, hỏng, đổi sổ BHXH, thay đổi thông tin trong sổ BHXH): 372.311 sổ BHXH.

N.Lan

Nguồn :