M
12:25 | 22/07/2018

Giám đốc Chương trình lao toàn cầu thăm, làm việc tại Việt Nam

Từ ngày 23 - 27/7/2018, đoàn đại biểu của Chương trình chống lao toàn cầu do Tiến sĩ Tereza Kasaeva - Giám đốc Chương trình dẫn đầu sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

trien khai chien luoc cham dut benh lao Quan trọng phải minh bạch hóa
trien khai chien luoc cham dut benh lao Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch với sự nghiệp chấm dứt bệnh lao ở Việt Nam

Theo dự kiến kế hoạch, Tiến sĩ Tereza Kasaeva sẽ có cuộc họp và làm việc tại Văn phòng Chủ tịch nước để thảo luận về việc triển khai Chiến lược chấm dứt bệnh lao và chuẩn bị cho cuộc họp cấp cao về bệnh lao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc của các nguyên thủ quốc gia.

trien khai chien luoc cham dut benh lao

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với Tiến sĩ Tereza Kasaeva, Giám đốc Chương trình chống lao toàn cầu nhân dịp tham dự kỳ họp lần thứ 142 Hội đồng Chấp hành của Tổ chức Y tế thế giới tại Geneva, Thụy Sỹ vào tháng 1/2018. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trong thời gian này, đoàn đại biểu Chương trình chống lao toàn cầu cũng sẽ có cuộc gặp và làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Y tế để bàn về một số vấn đề liên quan tới công tác phòng, chống lao tại Việt Nam.

Trong đó, tập trung vào một số nhiệm vụ như: Khung trách nhiệm giải trình đa ngành về phòng, chống lao; hỗ trợ của Tổ chức Y tế thế giới đối với Việt Nam trong triển khai Chiến lược kết thúc bệnhlLao; đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho mua sắm thuốc lao, chuyển sang nguồn Quỹ Bảo hiểm Y tế từ năm 2019...

Trong chuyến thăm lần này, TS. Tereza Kasaeva sẽ có một số buổi làm việc tại Chương trình chống lao Quốc gia - Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Lao và bệnh phổi Hải Phòng và dành thời gian đi thăm một số Trung tâm Y tế huyện, xã tại Hà Nội và Hải Phòng.

Tiến sĩ Tereza Kasaeva được bổ nhiệm làm Giám đốc Chương trình chống lao toàn cầu của Tổ chức Y tế Thế giới vào ngày 18/12/2017. Là Giám đốc Chương trình chống lao toàn cầu, bà chịu trách nhiệm thiết lập các chỉ tiêu, chính sách và các tiêu chuẩn về dự phòng, kiểm soát và chăm sóc bệnh lao toàn cầu.

Trước đó, TS. Tereza Kasaeva là Phó Giám đốc Cục Chăm sóc Y tế, Bộ Y tế Liên bang Nga. Trong vai trò này, bà đã xây dựng kế hoạch và đồng chủ trì việc tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng toàn cầu lần đầu tiên của Tổ chức Y tế thế giới về kết thúc bệnh lao trong thời kỳ phát triển bền vững, diễn ra vào ngày 16-17/11/2017 tại Moscow.

Bà cũng là nhà đồng lãnh đạo các hoạt động trong các nước thành viên BRICS để thiết lập và đưa vào hoạt động Mạng lưới nghiên cứu bệnh lao BRICS với mục đích thúc đẩy hợp tác, huy động các nguồn lực và đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển công nghệ về bệnh lao.

Minh Khuê

Nguồn :