M
18:09 | 04/01/2017

Ra quân Năm An toàn giao thông 2017

Cương quyết xử lý các hành vi có nguy cơ cao dẫn đến TNGT

(LĐTĐ) Sáng 4/1, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ ra quân Năm An toàn giao thông 2017 và cao điểm bảo đảm trật tự, ATGT dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

tin nhap 20170104180019 Hà Nội siết chặt quản lý phương tiện giao thông chở hàng hóa cồng kềnh
tin nhap 20170104180019 Triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm TTATGT
tin nhap 20170104180019 Ứng dụng công nghệ hiện đại trong quản lý giao thông đô thị
tin nhap 20170104180019

Các lực lượng tham gia lễ ra quân (Ảnh Cổng giao tiếp ĐTTP)

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc giaTrương Hòa Bình cho biết, công tác bảo đảm trật tự ATGT đã có những bước chuyển biến tích cực. Từ năm 2011-2016, tình hình tai nạn giao thông đã giảm trên cả 3 tiêu chí. Ùn tắc giao thông tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh từng bước được kiểm soát.

Chính phủ và Ủy ban ATGT Quốc gia ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, thành phố lớn và có điều kiện giao thông phức tạp nhất cả nước. Năm 2017 Ủy ban ATGT Quốc gia đã xây dựng chương trình Năm an toàn giao thông với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu nhi” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết” với mục tiêu phấn đấu giảm từ 5% đến 10% số vụ, số người chết, số người bị thương vì TNGT so với năm 2016; khắc phục ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TPHCM; bảo đảm tuyệt đối trật tự an toàn giao thông phục vụ Năm APEC Việt Nam 2017 và các sự kiện chính trị, xã hội lớn của đất nước.

Để thực hiện các mục tiêu đã đề ra, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia, các Bộ, ban, ngành; các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nhóm nhiệm vụ trọng tâm của năm 2017. Đó là tiếp tục triển khai Chỉ thị số 18/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông.

Gắn kết quả công tác bảo đảm trật tự ATGT với trách nhiệm của người đứng đầu từng địa phương, đơn vị. Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong việc thực thi công vụ đảm bảo TTATGT, trong đó chú trọng các khâu quản lý vận tải, đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe, đăng kiểm phương tiện, kiểm tra, kiểm soát. Tăng cường đảm bảo an toàn kết cấu hạ tầng giao thông, trước tiên là những điểm đen về giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, tại các điểm giao cắt...

Tăng cường thanh tra, tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm minh, cương quyết các hành vi có nguy cơ cao dẫn đến TNGT. Đổi mới và nâng cao tuyên truyền về ATGT, văn hóa tham gia giao thông cho người dân đi vào chiều sâu, đặc biệt đối với thanh thiếu niên, các cơ quan trường học, nhà máy, từ nông thôn đến thành thị, vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Phát biểu hưởng ứng Năm ATGT 2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị và các cấp chính quyền của thành phố tập trung bám sát kế hoạch do Ủy ban ATGT Quốc gia và thành phố phát động để xây dựng kế hoạch, triển khai nhằm tạo được sự vào cuộc mạnh mẽ, tích cực, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, trong đó có gắn trách nhiệm của người đứng đầu các cấp chính quyền, các sở, ban, ngành trong việc bảo đảm trật tự ATGT, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông một cách rộng khắp; tăng cường tuần tra, kiểm soát và kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở GT-VT, Công an TP và các cơ quan liên quan thực hiện thường xuyên, đồng bộ các giải pháp về tổ chức giao thông; rà soát các điểm thường xuyên ùn tắc để đánh giá đúng nguyên nhân, có biện pháp khắc phục kịp thời, không để ùn tắc kéo dài...

Đồng thời yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện theo chỉ đạo của UBND Thành phố trên địa bàn quận, huyện, thị xã; Phối hợp với Công an Thành phố, Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, các sở, ban, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án giao thông, tổ chức giao thông; Tiếp tục tổ chức tuyên truyền đến phường, xã, thị trấn, tổ dân phố, từng hộ gia đình về Luật giao thông; phát động phong trào toàn dân tham gia đảm bảo TTATGT.

Trần Vũ

Nguồn :