M
15:06 | 30/10/2018

Cục Thuế Hà Nội: Đồng hành với BHXH bảo vệ người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện Quy chế phối hợp đã ký với Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, 9 tháng năm 2018, Cục Thuế Hà Nội đã gửi 10.919 thông báo nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) đến các doanh nghiệp có số nợ BHXH trên 3 tháng trở lên với số tiền nợ là 2.095 tỷ đồng, qua đó hỗ trợ BHXH Thành phố kịp thời thu hồi nợ BHXH, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

cuc thue ha noi dong hanh voi bhxh bao ve nguoi lao dong Hà Nội: Công khai 121 doanh nghiệp nợ thuế, phí gần 60 tỷ đồng
cuc thue ha noi dong hanh voi bhxh bao ve nguoi lao dong Cục Thuế Hà Nội: Tuyên dương tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách thuế
cuc thue ha noi dong hanh voi bhxh bao ve nguoi lao dong Cục thuế Hà Nội tri ân các đối tượng chính sách

Thông tin về kết quả thực hiện Quy chế phối hợp số 1460 ngày 21/6/2017, Kế hoạch Liên ngành số 610 ngày 16/3/2018 về bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp của người lao động (NLĐ) trên địa bàn thành phố Hà Nội giữa BHXH và các đơn vị, trong đó có cơ quan Thuế, bà Đàm Thị Hòa – Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết: Cơ quan Thuế đã phối hợp cung cấp mã số thuế của 29.386 đơn vị mới thành lập; danh sách 27.615 đơn vị ngừng, dừng sản xuất kinh doanh, bỏ trốn, bị phong tỏa hóa đơn; 6.432 đơn vị có dấu hiệu vi phạm Luật BHXH, BHYT cho cơ quan BHXH.

cuc thue ha noi dong hanh voi bhxh bao ve nguoi lao dong
UBND – Liên đoàn Lao động và BHXH quận Long Biên đối thoại chính sách BHXH với DN và NLĐ.

Đặc biệt, thông qua ứng dụng thông tin giữa ngành thuế và BHXH năm 2017, có 35.300 doanh nghiệp (DN) chưa tham gia BHXH với 482.911 lao động và 25.380 DN chưa tham gia đủ số lao động, với 955.380 người ;

Đánh giá về kết quả phối hợp với BHXH Thành phố, ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế Thành phố cho biết: Cơ quan Thuế đã phối hợp cung cấp thông tin cho BHXH đồng cấp, tổ chức các buổi tập huấn cho DN mới thành lập về chính sách thuế mới, gắn với tuyên truyền việc trích nộp BHXH, BHYT, BH thất ngiệp.

Quy chế phối hợp số 1460/QCPH-CA-LĐTBXH-LĐLĐ-CT-BHXH được ký ngày 21/6/2017 giữa Công an Thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động Thành phố, Cục Thuế Thành phố và BHXH Thành phố về bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020.

Bên cạnh đó, còn có Kế hoạch liên ngành số 610/KHLN-CA-LĐTBXH-LĐLĐ-SYT-TTTP-CT-BHXH ban hành ngày 16/3/2018 giữa Công an Thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Thanh tra Thành phố, Cục Thuế thành phố, BHXH Thành phố (gọi chung là liên ngành) về thực hiện đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của NLĐ trên địa bàn Thành phố năm 2018.

Bên cạnh đó, Cục Thuế tăng cường tuyên truyền, trao đổi thông tin qua nhiều hình thức như: Thông tin tuyên truyền qua website của 2 ngành; trao đổi thư điện tử về chính sách thuế cũng như chính sách nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tới người nộp thuế. “Nếu như trước đây, việc tuyên truyền của ngành Thuế mới chỉ dừng lại ở bộ phận kế toán, thì nay thông qua email chủ động do DN đăng ký nhận thông tin, việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách mới đã tới được từ Giám đốc DN, đến kế toán”, ông Sơn nhấn mạnh.

Thực hiện Quy chế phối hợp, vào ngày 15 hàng tháng, Cục Thuế sẽ cung cấp danh sách các đơn vị đăng ký mã số thuế mới phát sinh trên địa bàn, danh sách các doanh nghiệp giải thể, phá sản, bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngừng hoạt động, tạm ngừng hoạt động... cho BHXH Thành phố.

Cụ thể, 9 tháng năm 2018, Cục Thuế Hà Nội đã cung cấp cho BHXH Hà Nội danh sách chi tiết các DN tạm nghỉ, ngừng hoạt động, mới thành lập, trong đó số DN thành lập mới là 29.386 doanh nghiệp; đã gửi qua hệ thống thư điện tử tự động đến các DN tuyên truyền các công văn, văn bản chính sách liên quan đến chế độ BHXH đến 120.480 doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố; phối hợp gửi 10.919 thông báo nợ BHXH đến các DN với số nợ BHXH trên 3 tháng trở lên là 2.095 tỷ đồng, qua đó góp phần giúp BHXH thành phố kịp thời đôn đốc, thu hồi số nợ BHXH.

Trong công tác thanh, kiểm tra, Phó Cục trưởng Cục Thuế Thành phố cho biết: Khi thực hiện thanh tra tại DN, đơn vị, cơ quan Thuế đều yêu cầu DN, đơn vị nộp số tiền BHXH theo quy định của pháp luật. Cụ thể: Qua thanh tra, kiểm tra của ngành Thuế tại các DN cho thấy có 6.432 doanh nghiệp vi phạm và có dấu hiệu vi phạm về pháp luật BHXH; cơ quan thuế đã trực tiếp đôn đốc 1.777 DN nợ BHXH và kết quả có 575 đơn vị nộp số tiền 75,5 tỷ đồng khắc phục nợ BHXH.

Chia sẻ về hiệu quả của sự phối hợp với cơ quan Thuế, ông Trần Văn Hoan – Giám đốc BHXH huyện Chương Mỹ cho biết: Thời gian qua, thông qua dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp, BHXH huyện đã chủ động rà soát, xác định số lượng đơn vị chưa tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; xây dựng kế hoạch khai thác, phát triển đối tượng tham gia theo quy định; đồng thời xác định tình trạng hoạt động của DN để có biện pháp quản lý phù hợp. Kết quả, BHXH Huyện đã khai thác, phát triển tăng mới được 235 đơn vị với 1.594 lao động tham gia.

Đánh giá về công tác phối hợp giữa cơ quan Thuế và cơ quan BHXH, lãnh đạo BHXH Thành phố khẳng định: Hai đơn vị đã phối hợp rất nhịp nhàng và hiệu quả, đặc biệt kịp thời trao đổi thông tin về trạng thái của DN, số lao động trong doanh nghiệp, số lao động đang đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và tình trạng nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của DN...

Qua dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp, cơ quan BHXH đã chủ động rà soát để xác định số DN chưa tham gia BHXH , BHYT và BH thất nghiệp để xây dựng kế hoạch khai thác, phát triển đối tượng tham gia theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời chủ động phối hợp với chính quyền địa phương xác định tình trạng hoạt động như ngừng, dừng giao dịch của doanh nghiệp để có biện pháp quản lý phù hợp.

Bên cạnh đó, từ dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp, BHXH đồng cấp đã cử cán bộ tới kiểm tra, yêu cầu các DN trên địa bàn nghiêm túc thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ, góp phần đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Bảo Duy

Nguồn :