Cục Thuế Hà Nội: Đồng hành với BHXH bảo vệ người lao động

Thực hiện Quy chế phối hợp đã ký với Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, 9 tháng năm 2018, Cục Thuế Hà Nội đã gửi 10.919 thông báo nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) đến các doanh nghiệp có số nợ BHXH trên 3 tháng trở lên với số tiền nợ là 2.095 tỷ đồng, qua đó hỗ trợ BHXH Thành phố kịp thời thu hồi nợ BHXH, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
cuc thue ha noi dong hanh voi bhxh bao ve nguoi lao dong Hà Nội: Công khai 121 doanh nghiệp nợ thuế, phí gần 60 tỷ đồng
cuc thue ha noi dong hanh voi bhxh bao ve nguoi lao dong Cục Thuế Hà Nội: Tuyên dương tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách thuế
cuc thue ha noi dong hanh voi bhxh bao ve nguoi lao dong Cục thuế Hà Nội tri ân các đối tượng chính sách

Thông tin về kết quả thực hiện Quy chế phối hợp số 1460 ngày 21/6/2017, Kế hoạch Liên ngành số 610 ngày 16/3/2018 về bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp của người lao động (NLĐ) trên địa bàn thành phố Hà Nội giữa BHXH và các đơn vị, trong đó có cơ quan Thuế, bà Đàm Thị Hòa – Phó Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết: Cơ quan Thuế đã phối hợp cung cấp mã số thuế của 29.386 đơn vị mới thành lập; danh sách 27.615 đơn vị ngừng, dừng sản xuất kinh doanh, bỏ trốn, bị phong tỏa hóa đơn; 6.432 đơn vị có dấu hiệu vi phạm Luật BHXH, BHYT cho cơ quan BHXH.

cuc thue ha noi dong hanh voi bhxh bao ve nguoi lao dong
UBND – Liên đoàn Lao động và BHXH quận Long Biên đối thoại chính sách BHXH với DN và NLĐ.

Đặc biệt, thông qua ứng dụng thông tin giữa ngành thuế và BHXH năm 2017, có 35.300 doanh nghiệp (DN) chưa tham gia BHXH với 482.911 lao động và 25.380 DN chưa tham gia đủ số lao động, với 955.380 người ;

Đánh giá về kết quả phối hợp với BHXH Thành phố, ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế Thành phố cho biết: Cơ quan Thuế đã phối hợp cung cấp thông tin cho BHXH đồng cấp, tổ chức các buổi tập huấn cho DN mới thành lập về chính sách thuế mới, gắn với tuyên truyền việc trích nộp BHXH, BHYT, BH thất ngiệp.

Quy chế phối hợp số 1460/QCPH-CA-LĐTBXH-LĐLĐ-CT-BHXH được ký ngày 21/6/2017 giữa Công an Thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động Thành phố, Cục Thuế Thành phố và BHXH Thành phố về bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020.

Bên cạnh đó, còn có Kế hoạch liên ngành số 610/KHLN-CA-LĐTBXH-LĐLĐ-SYT-TTTP-CT-BHXH ban hành ngày 16/3/2018 giữa Công an Thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Thanh tra Thành phố, Cục Thuế thành phố, BHXH Thành phố (gọi chung là liên ngành) về thực hiện đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của NLĐ trên địa bàn Thành phố năm 2018.

Bên cạnh đó, Cục Thuế tăng cường tuyên truyền, trao đổi thông tin qua nhiều hình thức như: Thông tin tuyên truyền qua website của 2 ngành; trao đổi thư điện tử về chính sách thuế cũng như chính sách nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tới người nộp thuế. “Nếu như trước đây, việc tuyên truyền của ngành Thuế mới chỉ dừng lại ở bộ phận kế toán, thì nay thông qua email chủ động do DN đăng ký nhận thông tin, việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách mới đã tới được từ Giám đốc DN, đến kế toán”, ông Sơn nhấn mạnh.

Thực hiện Quy chế phối hợp, vào ngày 15 hàng tháng, Cục Thuế sẽ cung cấp danh sách các đơn vị đăng ký mã số thuế mới phát sinh trên địa bàn, danh sách các doanh nghiệp giải thể, phá sản, bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, ngừng hoạt động, tạm ngừng hoạt động... cho BHXH Thành phố.

Cụ thể, 9 tháng năm 2018, Cục Thuế Hà Nội đã cung cấp cho BHXH Hà Nội danh sách chi tiết các DN tạm nghỉ, ngừng hoạt động, mới thành lập, trong đó số DN thành lập mới là 29.386 doanh nghiệp; đã gửi qua hệ thống thư điện tử tự động đến các DN tuyên truyền các công văn, văn bản chính sách liên quan đến chế độ BHXH đến 120.480 doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố; phối hợp gửi 10.919 thông báo nợ BHXH đến các DN với số nợ BHXH trên 3 tháng trở lên là 2.095 tỷ đồng, qua đó góp phần giúp BHXH thành phố kịp thời đôn đốc, thu hồi số nợ BHXH.

Trong công tác thanh, kiểm tra, Phó Cục trưởng Cục Thuế Thành phố cho biết: Khi thực hiện thanh tra tại DN, đơn vị, cơ quan Thuế đều yêu cầu DN, đơn vị nộp số tiền BHXH theo quy định của pháp luật. Cụ thể: Qua thanh tra, kiểm tra của ngành Thuế tại các DN cho thấy có 6.432 doanh nghiệp vi phạm và có dấu hiệu vi phạm về pháp luật BHXH; cơ quan thuế đã trực tiếp đôn đốc 1.777 DN nợ BHXH và kết quả có 575 đơn vị nộp số tiền 75,5 tỷ đồng khắc phục nợ BHXH.

Chia sẻ về hiệu quả của sự phối hợp với cơ quan Thuế, ông Trần Văn Hoan – Giám đốc BHXH huyện Chương Mỹ cho biết: Thời gian qua, thông qua dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp, BHXH huyện đã chủ động rà soát, xác định số lượng đơn vị chưa tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; xây dựng kế hoạch khai thác, phát triển đối tượng tham gia theo quy định; đồng thời xác định tình trạng hoạt động của DN để có biện pháp quản lý phù hợp. Kết quả, BHXH Huyện đã khai thác, phát triển tăng mới được 235 đơn vị với 1.594 lao động tham gia.

Đánh giá về công tác phối hợp giữa cơ quan Thuế và cơ quan BHXH, lãnh đạo BHXH Thành phố khẳng định: Hai đơn vị đã phối hợp rất nhịp nhàng và hiệu quả, đặc biệt kịp thời trao đổi thông tin về trạng thái của DN, số lao động trong doanh nghiệp, số lao động đang đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và tình trạng nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của DN...

Qua dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp, cơ quan BHXH đã chủ động rà soát để xác định số DN chưa tham gia BHXH , BHYT và BH thất nghiệp để xây dựng kế hoạch khai thác, phát triển đối tượng tham gia theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời chủ động phối hợp với chính quyền địa phương xác định tình trạng hoạt động như ngừng, dừng giao dịch của doanh nghiệp để có biện pháp quản lý phù hợp.

Bên cạnh đó, từ dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp, BHXH đồng cấp đã cử cán bộ tới kiểm tra, yêu cầu các DN trên địa bàn nghiêm túc thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ, góp phần đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

BHXH Hà Nội quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ an sinh năm 2026

BHXH Hà Nội quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ an sinh năm 2026

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội khẩn trương bắt tay vào công việc, bảo đảm giải quyết kịp thời chế độ, chính sách cho người dân; đồng thời phát động “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn hệ thống.
Kịp thời, minh bạch, an toàn trong chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội

Kịp thời, minh bạch, an toàn trong chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội

Với tinh thần phục vụ người dân, người lao động là trung tâm, toàn hệ thống Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã tăng tốc ngay từ những ngày đầu năm, chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung giải quyết chế độ, chi trả lương hưu, trợ cấp kịp thời, an toàn và đúng đối tượng, góp phần giúp hàng trăm nghìn người thụ hưởng yên tâm đón Tết đủ đầy, ấm áp.
Hà Nội: Hoàn thành chi trả lương hưu gộp 2 tháng và quà Tết cho người dân

Hà Nội: Hoàn thành chi trả lương hưu gộp 2 tháng và quà Tết cho người dân

Nhằm bảo đảm an sinh xã hội và mang lại niềm vui cho người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Hà Nội đã cơ bản hoàn thành công tác chi trả gộp 2 tháng lương hưu (tháng 2 và tháng 3/2026) vào kỳ chi trả tháng 2, chi quà Tết của Thành phố cho người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động.
TP.HCM: Triển khai hướng dẫn của Bộ Công an về pháp luật hình sự trong lĩnh vực BHXH

TP.HCM: Triển khai hướng dẫn của Bộ Công an về pháp luật hình sự trong lĩnh vực BHXH

Ngày 3/2, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có hướng dẫn về việc triển khai hướng dẫn của Bộ Công an về kiến nghị khởi tố hành vi vi phạm trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
TP.HCM: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết Nguyên đán 2026

TP.HCM: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo Tết Nguyên đán 2026

Dự kiến Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ dành hơn 2.123 tỷ đồng từ ngân sách Thành phố để tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Bính Ngọ năm 2026.
Triển khai miễn thị thực đặc biệt: Bước đi chiến lược thu hút nguồn lực quốc tế

Triển khai miễn thị thực đặc biệt: Bước đi chiến lược thu hút nguồn lực quốc tế

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 221/2025/NĐ-CP về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Việc ban hành Kế hoạch được xem là bước cụ thể hóa quan trọng nhằm đưa chính sách ưu đãi thị thực vào thực tiễn, tạo hành lang pháp lý thống nhất để thu hút nhân lực chất lượng cao, chuyên gia, nhà khoa học và nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam làm việc, nghiên cứu và hợp tác lâu dài.
Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH dịp Tết Nguyên đán 2026 tại TP.HCM

Cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 2, tháng 3/2026 vào cùng một kỳ chi trả tháng 2/2026.
Quy định mới về hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Quy định mới về hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Luật Việc làm năm 2025 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, đánh dấu bước điều chỉnh quan trọng trong hệ thống chính sách an sinh xã hội liên quan đến người lao động, trong đó có chế độ trợ cấp thất nghiệp. Một trong những nội dung được nhiều người quan tâm là quy định mới về hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, được cụ thể hóa tại Luật Việc làm 2025 và Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
Tiền lương, tài sản của cán bộ, công chức sẽ được quản lý online từ 1/7 tới

Tiền lương, tài sản của cán bộ, công chức sẽ được quản lý online từ 1/7 tới

Từ ngày 1/7 tới đây, gần 200 trường thông tin liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức trên cả nước sẽ được thu thập và quản lý tập trung trên Cơ sở dữ liệu quốc gia theo quy định tại Nghị định số 27/2026/NĐ-CP của Chính phủ.
Nâng mức trợ cấp hàng tháng cho thanh niên xung phong

Nâng mức trợ cấp hàng tháng cho thanh niên xung phong

Từ ngày 15/2/2026, hai nhóm thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến sẽ được nâng mức hưởng mức trợ cấp hàng tháng, bằng 2 lần mức chuẩn trợ giúp xã hội hiện hành, tương ứng 1.000.000 đồng/tháng.
Xem thêm
Phiên bản di động