Cục ATTP quá ưu ái cho Công ty Suntory Pepsico?

Việc khách hàng phát hiện ra 2 chai nước Sting có vật thể lạ tưởng như được giải quyết thỏa đáng, đặc biệt là thông tin đã đến Cục An toàn thực phẩm (ATTP). Tuy nhiên, đã hơn nửa năm trôi qua, đến nay Cục ATTP vẫn chưa có động thái gì. Câu hỏi dư luận đặt ra: Liệu Cục ATTP có quá ưu ái đối với Suntory Pepsico Việt Nam?
cuc attp qua uu ai cho cong ty suntory pepsico Vụ chai Sting có vật thể lạ: Khách hàng vẫn đang đợi câu trả lời
cuc attp qua uu ai cho cong ty suntory pepsico Vụ vật thể lạ trong chai Sting: Không thể "chìm xuồng"

Vụ việc bắt đầu từ tháng 12/2015, anh Trương Đình Chính (trú tại Bắc Ninh), khi mua chai nước Sting của Công ty TNHH Nước giải khát SUNTORY PEPSICO VN, đã phát hiện có “vật thể lạ” bên trong. "Vật thể lạ” ở đây được xác định bằng mắt thường là hình ảnh con nhện chết bên trong đó.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của NTD, cũng như uy tín, thương hiệu của nhà sản xuất, sáng ngày 19/4, Cục ATTP đã tổ chức buổi làm việc giữa lãnh đạo Cục, đại diện Công ty TNHH Nước giải khát SUNTORY PEPSICO VN, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD Việt Nam, Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83), cùng NTD và các cơ quan báo chí.

cuc attp qua uu ai cho cong ty suntory pepsico
Cuộc họp do T.S Lê Văn Giang, Phó cục trưởng Cục ATTP chủ trì nhằm xác minh thông tin về chai nước Sting bị nghi có vật thể lạ tổ chức vào ngày 19/4.

Cuộc họp chóng vánh, tình tiết mới bị gạt bỏ

Thông báo họp được phát đi vào ngày 19/4, thời gian họp bắt đầu từ lúc 10h30p , rất sát với giờ nghỉ trưa. Nội dung cuộc họp chỉ được gói gọn trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ.

Tại buổi làm việc, TS. Lê Văn Giang, Phó cục trưởng Cục ATTP chủ trì cuộc họp. Ông đưa ra “mệnh lệnh” bằng một câu triết lý: “Sức khỏe người tiêu dùng là trên hết! Điều gì làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, chúng ta phải đấu tranh! Đây không chỉ là lời cam kết, mà còn là “mệnh lệnh” của các cơ quan quản lý nhà nước, đấu tranh không nhân nhượng, không có vùng trời riêng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chân chính, cạnh tranh lành mạnh, có trách nhiệm cụ thể với người tiêu dùng, với tinh thần xây dựng để mọi điều làm tốt hơn”.

Sau một hồi vòng vo xoay quanh chủ đề xác định chai nước đang đặt trên bàn kia có phải của hãng Pepsico không nhưng đại diện nhà sản xuất cùng với các bên có liên quan được mời tới tham dự cuộc họp vẫn không đưa ra được kết luận gì.

Để mọi việc được sáng tỏ, tránh gây ảnh hưởng đến tâm lý, lo lắng cho người tiêu dùng, vị phó cục trưởng Cục ATTP đề nghị làm Biên bản bàn giao chai nước trên cho Thanh tra Cục và các cơ quan có chức năng kiểm định, xác minh làm rõ, để yên lòng dư luận.

Mặc dù tại buổi làm việc, ông Giang đã cam kết, sẽ không để sự việc “chìm xuồng”; nhưng đến nay, đã hơn 1 tháng trôi qua, các cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái nào về việc đề nghị bàn giao và tiếp nhận chai nước trên để cơ quan Thanh tra Cục làm thủ tục kiểm định, xác minh nguồn gốc, hiện trạng, nguyên nhân xuất hiện côn trùng chết bên trong, cho dù PV đã nhiều lần đề nghị Cục thực hiện việc này?

Vậy câu nói của T.S Lê Văn Giang, Cục phó Cục ATTP tuyên bố trước cuộc họp có thực sự là “mệnh lệnh”, hay chỉ là “khẩu lệnh” cho vui?

Cũng trong cuộc họp hôm đó, xuất hiện tình tiết mới, trước khi cuộc họp diễn ra 10 ngày, cũng là khách hàng Nguyễn Đình Chính có mua thêm một chai nước Sting khác lại phát hiện có vật thể lạ bên trong chai. Ngay lập tức anh Chính gọi điện đến Công ty, người của Công ty có qua để lập biên bản, thu lại chai nước với lý do là mang về Công ty để làm hóa nghiệm.

Nắm bắt được thông tin này, PV có mặt tại cuộc họp tập trung đặt câu hỏi đối với vị đại diện nhà sản xuất về kết luận của chai nước thứ hai, do khách hàng gửi. Tuy nhiên, câu trả lời vẫn chưa được đưa ra.

Ngay chính vị chủ trì cuộc họp là ông Lê Văn Giang – phó Cục Trưởng Cục ATTP cũng gạt đi, đề nghị mọi người tập trung vào việc chính trong cuộc họp, để xác định chai nước đang được đặt tại cuộc họp có phải là sản phẩm do hãng Pepsico sản xuất hay không?

Phòng Thanh tra Cục ATTP nói gì?

Chờ đợi quá lâu, PV chủ động liên hệ với lãnh đạo Cục ATTP. Theo lời giới thiệu của lãnh đạo Cục, PV  đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Châu, Trưởng phòng Thanh tra (Cục ATTP) thì nhận được câu trả lời: “Đơn vị sẽ đề nghị Sở Công thương tỉnh Bắc Ninh vào cuộc xác minh lại nguồn gốc, xuất xứ chai nước, chỉ cần xác nhận là chai nước còn nguyên vẹn, chưa có tác động từ bên ngoài...”.

Ông Châu cũng cho biết thêm, cơ quan được giao thẩm quyền giải quyết cấp thấp nhất là cấp huyện, đến sở công thương cấp thành phố, cấp cao nhất là cục Quản lý cạnh tranh và các cơ quan quản lý khác liên quan, phía Cục chưa biết họ đã làm những gì, đã có những hồ sơ gì. Nếu có đủ hồ sơ, chưa cần xét nghiệm đã biết đó có phải là sản phẩm của Pepsico hay không.

Sự việc đã kéo dài khá lâu (từ tháng 11/2015), đến nay. Hiện chai nước phát hiện di vật trên đã hết hạn sử dụng (NSX: 04/11/2015, HSD: 04/05/2016). Người tiêu dùng vẫn đang chờ đợi câu trả lời từ phía những đơn vị chức năng có liên quan, để xác minh xem chai nước đó có phải của hãng Suntory Pepsico sản xuất hay không. Đề nghị Cục ATTP cần thực hiện rõ, cụ thể trách nhiệm của mình trong việc quản lý ATTP để người tiêu dùng bớt hoang mang, lo lắng.

Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.

Nguyễn Thanh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12

Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long là sự kiện thường niên uy tín của Thủ đô nhằm ghi nhận, tri ân những doanh nhân - doanh nghiệp có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô và đất nước.
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường

Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa” là giải thưởng cấp quốc gia được triển khai trên quy mô toàn quốc, nhằm tôn vinh những cá nhân truyền cảm hứng - những con người bình dị nhưng giàu nghị lực trong cuộc sống, âm thầm lan tỏa những giá trị nhân văn và tinh thần sống đẹp trong cộng đồng.
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 5/12, Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong hoạt động đại diện, chăm lo quyền lợi cho đoàn viên và người lao động.
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 310/2025/NĐ-CP nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hóa đơn. Những điều chỉnh này tập trung mở rộng khái niệm vi phạm hành chính về thuế, bổ sung các trường hợp bất khả kháng, cập nhật đối tượng bị xử phạt và quy định cụ thể mức phạt với nhiều hành vi vi phạm phổ biến.
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng

Trận đấu giữa Aston Villa và Arsenal diễn ra lúc 19h30 ngày 6/12 trong khuôn khổ vòng 15 Premier League 2025/26. Cuộc đối đầu tại Villa Park được đánh giá là điểm nhấn của vòng đấu khi cả hai đội đều đang sở hữu phong độ rất cao, đặc biệt là những chuỗi trận ấn tượng trong hơn một tháng trở lại đây.

Tin khác

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 21/11 đến ngày 28/11), toàn Thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 135 ca mắc so với tuần trước.
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Là người nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật nội soi một lỗ, hồi sinh hàng ngàn ca bệnh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được mệnh danh là người bác sĩ có “bàn tay vàng” không chỉ đối với ngành y khoa Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Gần 30 năm tận tụy với ngành y, ông đã thành công với hàng ngàn ca phẫu thuật nhi khó, đồng thời cũng là một nhà khoa học đầy đam mê, người thầy mẫu mực và người truyền cảm hứng sống đúng với triết lý: “Lương y như từ mẫu”.
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Cúm A đang vào mùa cao điểm, nguy cơ lây lan nhanh, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần chủ động phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình. Trong đó, tiêm vắc xin, giữ vệ sinh cá nhân và nâng cao sức đề kháng là những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Bệnh viện Đa khoa Đông Anh vừa cấp cứu kịp thời một sản phụ nguy kịch do tự ý uống thuốc phá thai tại nhà. Bệnh nhân được xác định chửa ngoài tử cung, tình trạng mà thuốc phá thai không có tác dụng và có thể gây vỡ khối chửa, dẫn đến mất máu ồ ạt, đe dọa tính mạng.
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Trước số ca mắc cúm A có xu hướng gia tăng, nhiều người dân tự ý tìm mua và sử dụng Tamiflu để phòng hoặc điều trị, tiềm ẩn nguy cơ kháng thuốc và tác dụng phụ nguy hiểm. Các chuyên gia cảnh báo Tamiflu là thuốc kê đơn, chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ, bởi việc dùng sai thời điểm hoặc sai liều không chỉ không hiệu quả mà còn gây hại cho sức khỏe.
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết ở nhiều địa phương trên cả nước, Hà Nội vẫn kiểm soát tốt tình hình nhờ chủ động triển khai nhiều biện pháp mạnh như: Tăng cường giám sát ca bệnh, phun hóa chất diện rộng, xử lý triệt để ổ bọ gậy và nâng cao cảnh giác trong cộng đồng. Những nỗ lực này giúp Thành phố hạn chế tối đa nguy cơ dịch lan rộng và bùng phát.
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Thời gian gần đây, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị bệnh ung thư tế bào hắc tố đến Bệnh viện thăm khám và điều trị. Ung thư tế bào hắc tố là một trong loại ung thư da ác tính nhất vì tiến triển nhanh, di căn xa.
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D theo tiêu chuẩn Mỹ để tầm soát nguy cơ dẫn tới xơ gan, ung thư gan sớm.
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Hoàn Mỹ 2025 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng” đã chính thức khai mạc tại TP.HCM.
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng chủ yếu do thói quen lạm dụng kháng sinh trong cộng đồng. Nhiều người tự ý mua và dùng thuốc dù không có đơn của bác sĩ. Ngay cả khi được kê đơn, không ít bệnh nhân vẫn uống thuốc không đủ liều hoặc ngừng sớm khi thấy đỡ bệnh. Những hành vi này tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc phát triển, đe dọa hiệu quả điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động