M
17:33 | 26/05/2016

Cục ATTP quá ưu ái cho Công ty Suntory Pepsico?

Việc khách hàng phát hiện ra 2 chai nước Sting có vật thể lạ tưởng như được giải quyết thỏa đáng, đặc biệt là thông tin đã đến Cục An toàn thực phẩm (ATTP). Tuy nhiên, đã hơn nửa năm trôi qua, đến nay Cục ATTP vẫn chưa có động thái gì. Câu hỏi dư luận đặt ra: Liệu Cục ATTP có quá ưu ái đối với Suntory Pepsico Việt Nam?

cuc attp qua uu ai cho cong ty suntory pepsico Vụ chai Sting có vật thể lạ: Khách hàng vẫn đang đợi câu trả lời
cuc attp qua uu ai cho cong ty suntory pepsico Vụ vật thể lạ trong chai Sting: Không thể "chìm xuồng"

Vụ việc bắt đầu từ tháng 12/2015, anh Trương Đình Chính (trú tại Bắc Ninh), khi mua chai nước Sting của Công ty TNHH Nước giải khát SUNTORY PEPSICO VN, đã phát hiện có “vật thể lạ” bên trong. "Vật thể lạ” ở đây được xác định bằng mắt thường là hình ảnh con nhện chết bên trong đó.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của NTD, cũng như uy tín, thương hiệu của nhà sản xuất, sáng ngày 19/4, Cục ATTP đã tổ chức buổi làm việc giữa lãnh đạo Cục, đại diện Công ty TNHH Nước giải khát SUNTORY PEPSICO VN, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD Việt Nam, Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83), cùng NTD và các cơ quan báo chí.

cuc attp qua uu ai cho cong ty suntory pepsico
Cuộc họp do T.S Lê Văn Giang, Phó cục trưởng Cục ATTP chủ trì nhằm xác minh thông tin về chai nước Sting bị nghi có vật thể lạ tổ chức vào ngày 19/4.

Cuộc họp chóng vánh, tình tiết mới bị gạt bỏ

Thông báo họp được phát đi vào ngày 19/4, thời gian họp bắt đầu từ lúc 10h30p , rất sát với giờ nghỉ trưa. Nội dung cuộc họp chỉ được gói gọn trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ.

Tại buổi làm việc, TS. Lê Văn Giang, Phó cục trưởng Cục ATTP chủ trì cuộc họp. Ông đưa ra “mệnh lệnh” bằng một câu triết lý: “Sức khỏe người tiêu dùng là trên hết! Điều gì làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, chúng ta phải đấu tranh! Đây không chỉ là lời cam kết, mà còn là “mệnh lệnh” của các cơ quan quản lý nhà nước, đấu tranh không nhân nhượng, không có vùng trời riêng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chân chính, cạnh tranh lành mạnh, có trách nhiệm cụ thể với người tiêu dùng, với tinh thần xây dựng để mọi điều làm tốt hơn”.

Sau một hồi vòng vo xoay quanh chủ đề xác định chai nước đang đặt trên bàn kia có phải của hãng Pepsico không nhưng đại diện nhà sản xuất cùng với các bên có liên quan được mời tới tham dự cuộc họp vẫn không đưa ra được kết luận gì.

Để mọi việc được sáng tỏ, tránh gây ảnh hưởng đến tâm lý, lo lắng cho người tiêu dùng, vị phó cục trưởng Cục ATTP đề nghị làm Biên bản bàn giao chai nước trên cho Thanh tra Cục và các cơ quan có chức năng kiểm định, xác minh làm rõ, để yên lòng dư luận.

Mặc dù tại buổi làm việc, ông Giang đã cam kết, sẽ không để sự việc “chìm xuồng”; nhưng đến nay, đã hơn 1 tháng trôi qua, các cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái nào về việc đề nghị bàn giao và tiếp nhận chai nước trên để cơ quan Thanh tra Cục làm thủ tục kiểm định, xác minh nguồn gốc, hiện trạng, nguyên nhân xuất hiện côn trùng chết bên trong, cho dù PV đã nhiều lần đề nghị Cục thực hiện việc này?

Vậy câu nói của T.S Lê Văn Giang, Cục phó Cục ATTP tuyên bố trước cuộc họp có thực sự là “mệnh lệnh”, hay chỉ là “khẩu lệnh” cho vui?

Cũng trong cuộc họp hôm đó, xuất hiện tình tiết mới, trước khi cuộc họp diễn ra 10 ngày, cũng là khách hàng Nguyễn Đình Chính có mua thêm một chai nước Sting khác lại phát hiện có vật thể lạ bên trong chai. Ngay lập tức anh Chính gọi điện đến Công ty, người của Công ty có qua để lập biên bản, thu lại chai nước với lý do là mang về Công ty để làm hóa nghiệm.

Nắm bắt được thông tin này, PV có mặt tại cuộc họp tập trung đặt câu hỏi đối với vị đại diện nhà sản xuất về kết luận của chai nước thứ hai, do khách hàng gửi. Tuy nhiên, câu trả lời vẫn chưa được đưa ra.

Ngay chính vị chủ trì cuộc họp là ông Lê Văn Giang – phó Cục Trưởng Cục ATTP cũng gạt đi, đề nghị mọi người tập trung vào việc chính trong cuộc họp, để xác định chai nước đang được đặt tại cuộc họp có phải là sản phẩm do hãng Pepsico sản xuất hay không?

Phòng Thanh tra Cục ATTP nói gì?

Chờ đợi quá lâu, PV chủ động liên hệ với lãnh đạo Cục ATTP. Theo lời giới thiệu của lãnh đạo Cục, PV  đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Châu, Trưởng phòng Thanh tra (Cục ATTP) thì nhận được câu trả lời: “Đơn vị sẽ đề nghị Sở Công thương tỉnh Bắc Ninh vào cuộc xác minh lại nguồn gốc, xuất xứ chai nước, chỉ cần xác nhận là chai nước còn nguyên vẹn, chưa có tác động từ bên ngoài...”.

Ông Châu cũng cho biết thêm, cơ quan được giao thẩm quyền giải quyết cấp thấp nhất là cấp huyện, đến sở công thương cấp thành phố, cấp cao nhất là cục Quản lý cạnh tranh và các cơ quan quản lý khác liên quan, phía Cục chưa biết họ đã làm những gì, đã có những hồ sơ gì. Nếu có đủ hồ sơ, chưa cần xét nghiệm đã biết đó có phải là sản phẩm của Pepsico hay không.

Sự việc đã kéo dài khá lâu (từ tháng 11/2015), đến nay. Hiện chai nước phát hiện di vật trên đã hết hạn sử dụng (NSX: 04/11/2015, HSD: 04/05/2016). Người tiêu dùng vẫn đang chờ đợi câu trả lời từ phía những đơn vị chức năng có liên quan, để xác minh xem chai nước đó có phải của hãng Suntory Pepsico sản xuất hay không. Đề nghị Cục ATTP cần thực hiện rõ, cụ thể trách nhiệm của mình trong việc quản lý ATTP để người tiêu dùng bớt hoang mang, lo lắng.

Báo Lao động Thủ đô sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc này.

Nguyễn Thanh

Nguồn :