M
12:55 | 10/05/2019

Tháng Công nhân năm 2019 tại quận Hoàng Mai:

Cụ thể hóa bằng những việc làm ý nghĩa

(LĐTĐ) Mỗi CĐCS chủ động lựa chọn đối tác để triển khai chương trình phúc lợi; đồng thời đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất một hoạt động hoặc một mô hình chăm lo lợi ích cụ thể cho đoàn viên, người lao động. Đây là yêu cầu của LĐLĐ quận Hoàng Mai khi phát động và tổ chức triển khai Tháng Công nhân năm 2019. 

cu the hoa bang nhung viec lam y nghia Hội nghị BCH LĐLĐ quận Hoàng Mai khóa IV, kỳ họp lần thứ 8 (mở rộng)
cu the hoa bang nhung viec lam y nghia LĐLĐ quận Hoàng Mai: Gần 300 cán bộ công đoàn được tập huấn nghiệp vụ công tác
cu the hoa bang nhung viec lam y nghia Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Theo bà Bùi Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch LĐLĐ quận Hoàng Mai, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động vốn là hoạt động xuyên suốt của tổ chức Công đoàn, song Tháng Công nhân hàng năm chính là thời gian cao điểm để Công đoàn tập trung toàn lực, thực hiện tốt nhất công tác này. Chính vì vậy, cũng như mọi năm, năm nay, LĐLĐ quận Hoàng Mai đã sớm xây dựng Kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân một cách chi tiết, cụ thể và đã tổ chức phát động sâu rộng Tháng Công nhân năm 2019 tới CĐCS, CNVCLĐ.

cu the hoa bang nhung viec lam y nghia
LĐLĐ quận Hoàng Mai trao quà cho 60 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Theo đó, với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, LĐLĐ quận Hoàng Mai chỉ đạo mỗi CĐCS chủ động lựa chọn các đối tác để triển khai chương trình phúc lợi; đồng thời đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất 01 hoạt động hoặc 01 mô hình chăm lo lợi ích (về vật chất, tinh thần, sức khỏe, học tập…) cho đoàn viên, người lao động.

Nội dung Tháng Công nhân năm 2019 tại quận Hoàng Mai được tập trung thành 4 nhóm hoạt động chính gồm: Các hoạt động nhằm phát huy vai trò của giai cấp công nhân Việt Nam, đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Thủ đô, đất nước; tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục và tổ chức các hoạt động cao điểm cấp quận trong Tháng Công nhân.

Đáng chú ý, đối với nhóm các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ, LĐLĐ quận Hoàng Mai đề nghị các CĐCS chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền có những hoạt động cụ thể thiết thực chăm lo cho công nhân như: Đối thoại chính sách, thăm tặng quà, hỗ trợ các cơ chế, chính sách chăm lo cho CNLĐ.

LĐLĐ quận cũng chỉ đạo các CĐCS tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, tạo điều kiện để CNLĐ được mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với mức giá ưu đãi. Đặc biệt, LĐLĐ quận yêu cầu các CĐCS rà soát, đề xuât, thương lượng ký kết mới hoặc bổ sung các nội dung trong Thỏa ước lao động tập thể với người sử dụng lao động, cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” so với năm 2018.

Ngoài ra, LĐLĐ quận Hoàng Mai cũng chỉ đạo các CĐCS tham gia giám sát thực hiện chính sách pháp luật về lao động như: Tiền lương, thu nhập, BHXH, BHYT, BHTN, ATVSLĐ; tham gia quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, nhất là các bếp ăn tập thể phục vụ công nhân trong khu công nghiệp, giám sát thực hiện bữa ăn ca cho người lao động đồng thời phối hợp với ngành y tế triển khai phúc lợi về chăm sóc sức khỏe (khám, tư vấn sức khỏe) cho đoàn viên; huy động các nguồn lực xã hội, nhất là của doanh nghiệp để trao quà tặng Mái ấm công đoàn cho đoàn viên, công nhân khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động. ..

Bà Bùi Thị Ngọc Thủy cho biết, song song với đẩy mạnh chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” như đã nói trên, trong Tháng Công nhân năm 2019, các cấp công đoàn quận Hoàng Mai cũng sẽ chủ động đề xuất và phối hợp tổ chức các hoạt động gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền với người lao động để nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc của CNVCLĐ và tổ chức các hoạt động tôn vinh, khen thưởng CNLĐ tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong lao động sản xuất, tích cực tham gia các hoạt động do Công đoàn phát động.

Bà Bùi Thị Ngọc Thủy nhấn mạnh: LĐLĐ quận Hoàng Mai sẽ chỉ đạo các CĐCS chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, đề xuất với người lao động và huy động các nguồn lực để tổ chức thật tốt các hoạt động Tháng Công nhân năm 2019 với đối tượng trung tâm là CNLĐ, đảm bảo thiết thực, hiệu quả và tiết kiệm.

Được biết, ngay tại buổi Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động được tổ chức mới đây, LĐLĐ quận Hoàng Mai đã trao 60 suất quà hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Phạm Diệp

Nguồn :