M
14:25 | 14/11/2017

Công ty Cổ phần Sứ Viglacera Thanh Trì: Bài học từ coi trọng yếu tố con người

Những năm qua, Công đoàn Công ty CP Sứ Viglacera Thanh Trì đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thúc đẩy, tăng năng suất lao động, đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng, phát triển của Công ty.

cong ty co phan su viglacera thanh tri bai hoc tu coi trong yeu to con nguoi Tăng năng suất lao động: Không thể thiếu vai trò của công đoàn
cong ty co phan su viglacera thanh tri bai hoc tu coi trong yeu to con nguoi Năng suất lao động chỉ tăng, khi lương và thu nhập bảo đảm

Theo bà Lê Thị Huyền, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Sứ Viglacera Thanh Trì cho biết, Công đoàn Công ty luôn xác định vai trò của năng suất lao động là nhân tố quyết định nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và thu nhập cho người lao động.

cong ty co phan su viglacera thanh tri bai hoc tu coi trong yeu to con nguoi
Thí sinh tham gia hội thi chất lượng cơm ca Viglacera 2016

Từ nhận thức như vậy, với vai trò, vị trí của mình, Công đoàn Công ty CP Sứ Viglacera Thanh Trì đã sát cánh với chuyên môn triển khai hàng loạt các biện pháp nhằm góp phần thúc đẩy, nâng cao năng suất lao động.

Trước hết, công đoàn tích cực tham gia công tác đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ và tay nghề cho người lao động, bởi đối với ngành sứ vệ sinh, tay nghề lâu năm, chuyên môn nghiệp vụ tốt luôn quyết định chất lượng sản phẩm. Công đoàn Công ty đã chủ động phối hợp với trường cao đẳng nghề Viglacera tổ chức 02 khóa đào tạo Cao đẳng Silicatcho 78 lao động được nâng cao trình độ, nắm vững kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành thành thạo.

Công tác tuyển dụng, đào tạo công nhân mới để bổ sung, thay thế những người nghỉ chế độ được công ty tiến hành thường xuyên. Với những thợ bậc cao, tay nghề lâu năm thường được Công ty giao đổ những sản phẩm cao cấp nhằm tăng năng suất,thu nhập ccao, thúc đẩy thợ bậc cao tâm huyết với nghề.

Cùng với công tác đào tạo, Công đoàn Công ty CP Sứ Viglacera Thanh Trì không quên phát động, tổ chức các phong trào thi đua nhằm động viên, khích lệ người lao động hăng say lao động sản xuất. Nổi bật trong đó phải kể đến phong trào thi đua “Lao động giỏi” đã thu hút, động viên đông đảo CNVCLĐ tham gia.

Phong trào này được Ban Chấp hành công đoàn cùng chuyên môn cụ thể hóa thành phong trào luyện tay nghề, thi thợ giỏi, tổ chức với quy mô khoa học hàng năm.100% công nhân trực tiếp lao động trong dây chuyền công nghệ đều tham gia ôn luyện, dự thi và đạt kết quả cao.

Qua đó, tay nghề của công nhân được nâng lên một mức mới, giúp người công nhân tự tin, thêm yêu nghề, gắn với với công việc, giúp năng suất, chất lượng sản phẩm chuyển biến rõ rệt.

Tuy nhiên cái quan trọng nhất theo bà Lê Thị Huyền chính Công đoàn Công ty đã nhận thức yếu tố quan trọng quyết định đến tăng năng suất lao động đó chính là nhân tố con người.

“Khi cảm thấy mình được quan tâm chăm lo, được làm việc trong môi trường an toàn, chuyên nghiệp, có tâm trạng vui vẻ, thoải mái, người lao động sẽ làm việc nhiệt tình, hiệu quả hơn, từ đó thúc đẩy năng suất lao động cao hơn”- bà Lê Thị Huyền nói. Từ đó, Công đoàn Công ty CP Sứ Sứ Viglacera Thanh Trì đã chú trọng đẩy mạnh công tác tham gia giải quyết việc làm, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn, CNLĐ.

Công đoàn Công ty đã tham gia giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với cán bộ, CNLĐ, các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, nghỉ dưỡng sức của người lao động được thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Công tác thăm hỏi, giúp đỡ đoàn viên được CĐCS quan tâm, thực hiện kịp thời, có hiệu quả. BCH công đoàn cũng phối hợp với chuyên môn có nhiều biện pháp tích cực nhằm chăm lo đời sống vật chất,tinh thần và điều kiện làm việc cho CNLĐ, để người lao động yên tâm sản xuất.

Với sự đề xuất, tham mưu của tổ chức Công đoàn, những năm qua, Công ty Sứ Viglacera Thanh Trì đã chú trọng đầu tư chiều sâu, cải thiện môi trường làm việc trong dây chuyên như đầu tư, nâng cấp thiết bị máy móc, nhà xưởng thông thoáng để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, lắp quạt thông gió, hút bụi tại phân xưởng lò, đầu tư quạt tạo ẩm cho phân xưởng men mộc... góp phần cải thiện điều kiện làm việc, sức khỏe cho người lao động.

Ngoài ra, Công đoàn Công ty đã kết hợp với chuyên môn duy trì tốt công tác ATVSLĐ, cải thiện môi trường làm việc gắn với thực hiện các quy trình theo tiêu chuẩn ISO 14001-2005 và hoạt động 5S, việc kiểm tra, đánh giá, cho điểm hàng tuần gắn với chế độ tiền lương đã đi vào nền nếp, tạo chuyển biến tích cực rõ nét trong toàn công ty.

Hàng năm, công ty còn duy trì các hội diễn văn nghệ, hội thao, hội khỏe và tổ chức các giải thi đấu bóng đá, tennis làm phong phú đời sống tinh thần cho người lao động.

Bà Lê Thị Huyền khẳng định, các hoạt động nói trên của Công đoàn công ty đã đem lại hiệu quả thiết thực, tác động tích cực đến sản xuất kinh doanh, đồng thời động viên tinh thần đối với người lao động. Hoạt động Công đoàn đã giúp người lao động vui, khỏe để hăng hái sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động, tránh các tệ nạn xã hội rình rập hàng ngày.

Điều này đã góp phần quan trọng để những năm gần đây, sản phẩm sứ vệ sinh mang nhãn hiệu Viglacera của Công ty ngày càng có uy tín trên thị trường trong nước, từng bước thâm nhập và mở rộng thị trường xuất khẩu sang một số nước có nền công nghiệp phát triển với doanh số xuất khẩu chiếm 20%/ tổng doanh thu.

Đặc biệt, Công ty luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao từ 10-15%/năm và sản phẩm của công ty đạt nhiều huy chương vàng tại hội chợ chất lượng cao Việt Nam hàng năm.

Phạm Diệp

Nguồn :