M
17:50 | 25/02/2019

Công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã hoàn tất

(LĐTĐ) Sáng nay (25/2), tại Trung tâm báo chí quốc tế thuộc Cung Văn hóa Hữu nghị Việt –Xô, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã chủ trì cuộc họp báo quốc tế để thông báo về quá trình chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

cong tac chuan bi cho hoi nghi thuong dinh my trieu tien da hoan tat Cả thế giới đang hướng về Hà Nội, hướng về Việt Nam
cong tac chuan bi cho hoi nghi thuong dinh my trieu tien da hoan tat Bảo đảm điều kiện tốt nhất cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai
cong tac chuan bi cho hoi nghi thuong dinh my trieu tien da hoan tat Chuyên gia nhận định về ý nghĩa và triển vọng của thượng đỉnh Mỹ-Triều

Phát biểu bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho hay, hội nghị thu hút sự quan tâm hàng đầu của khu vực và thế giới vì liên quan tới vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Quá trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đã có nhiều tiến triển kể từ hội nghị lần đầu tại Singapore tháng 6/2018.

cong tac chuan bi cho hoi nghi thuong dinh my trieu tien da hoan tat
Quang cảnh cuộc họp báo. (ảnh: NC)

Ông Trung cho biết, Việt Nam được thông báo là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai từ hôm 6/2 và bắt đầu công tác chuẩn bị từ 14/2, tức chỉ có 10 ngày để triển khai. Lãnh đạo cấp cao của Chính phủ và Hà Nội xác định dù đột xuất nhưng đây là sự kiện quan trọng hàng đầu trong năm 2019. Do vậy, Việt Nam sẽ đảm bảo về an ninh, lễ tân và tạo không khí thuận lợi nhất để hội nghị lần hai đạt kết quả tốt.

Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, công tác chuẩn bị đã được hoàn tất về tất cả các mặt. Về an ninh, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị ở Trung ương và địa phương phối hợp với Bộ Quốc phòng và an ninh Hoa Kỳ, Triều Tiên để đảm bảo an toàn trên tuyến đường và các điểm lưu trú. Các đoàn tiền trạm an ninh của Hoa Kỳ, Triều Tiên đều đánh giá tốt và cảm ơn Việt Nam đảm bảo an ninh và an toàn là mức cao nhất. Về y tế, Bộ Y tế đã có phương án bảo đảm an ninh môi trường, an toàn thực phẩm và giao nhiệm vụ trực chiến cho ba bệnh viện.

cong tac chuan bi cho hoi nghi thuong dinh my trieu tien da hoan tat
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung thông tin tại cuộc họp báo. (ảnh: NC)

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho hay, lãnh đạo, nhân dân Việt Nam muốn thể hiện Việt Nam là đất nước có chính sách đối ngoại vì hoà bình, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp trực tiếp vào việc giải quyết các tranh chấp theo luật pháp quốc tế. Việt Nam cũng mong muốn giới thiệu các thành tựu của quá trình đổi mới toàn diện, giới thiệu về Hà Nội văn hiến cũng như kỷ niệm 20 năm danh hiệu “Thành phố vì hoà bình” do UNESCO trao tặng.

Ông Lê Hoài Trung cho biết thêm, Việt Nam đã thể hiện khả năng của mình thông qua nhiều hội nghị lớn và các chuyến thăm song phương. Việt Nam là mối quan tâm quốc tế về thành tựu phát triển kinh tế xã hội, hội nhập trong các năm qua. Việt Nam có quan hệ tốt với Hoa Kỳ và Triều Tiên. Năm 2020, Việt Nam sẽ là chủ tịch ASEAN và nếu trúng cử, Việt Nam sẽ là thành viên của Hội đồng Bảo an.

Thông tin thêm tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, trong những ngày tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có các cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo Việt Nam; Lãnh đạo Triều Tiên cũng sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên sau 55 năm.

cong tac chuan bi cho hoi nghi thuong dinh my trieu tien da hoan tat
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng thông tin tại cuộc họp báo. (ảnh: NC)

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho hay, hiện có gần 3.000 phóng viên quốc tế từ hơn 200 hãng thông tấn báo chí từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đến Việt Nam. Cùng với đó, cũng có gần 550 phóng viên trong nước theo dõi thông ti hội nghị này, lớn hơn số lượng phóng viên tại APEC 2017.

Bộ Trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ, so với khi tổ chức APEC, Trung tâm báo chí quốc tế thuộc Cung Văn hóa Hữu nghị Việt -Xô có thời gian triển khai ngắn hơn rất nhiều. Trung tâm phải đảm bảo hoạt động cho 4.000 phóng viên, nhưng diện tích khá hẹp nên việc đảm bảo mạng Internet không tắc nghẽn là một thách thức với nhà mạng viễn thông.

Hệ thống wifi được lắp đặt đảm bảo cho 4.000 người truy cập cùng một lúc, bên cạnh đó, Trung tâm có gần 1.500 điểm truy cập Internet cố định kết nối laptop. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng bố trí 49 bốt điện thoại cố định, lắp thêm trên 30 trạm phát sóng 2G, 3G, 4G để đảm bảo lưu thông mạng điện thoại di động. Ngoài ra, Trung tâm còn đảm bảo các kênh truyền hình vệ tinh trực tiếp từ đây ra quốc tế. “Các phóng viên sẽ được miễn phí tất cả các bữa ăn ở đây với những đặc sản như phở, giò chả, nem, xôi khúc. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tặng các phóng viên một bộ tem văn hoá để họ hiểu hơn về con người, đất nước Việt Nam”, ông Nguyễn Mạnh Hùng thông tin.

cong tac chuan bi cho hoi nghi thuong dinh my trieu tien da hoan tat
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin tại cuộc họp báo. (ảnh: NC)

Bày tỏ phấn khởi khi Hà Nội được chọn làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố đã thực hiện trang trí ở các địa điểm diễn ra hội nghị và các cuộc gặp chính thức song phương. Cụ thể, đã lắp đặt 27 màn hình led, 4000 banner, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm, cứu nạn khi có yêu cầu. Công an Thành phố và Bộ Tư lệnh Thủ đô là hai lực lượng được yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cho tất cả hoạt động chính và bên lề của hội nghị. “ Về cơ bản các phương án và nhiệm vụ được giao đã hoàn thành, dù với thời gian ngắn, khối lượng công việc nhiều nhưng chúng tôi sẽ thực hiện tốt. Hà Nội cam kết đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nguyên thủ hai nước và các hoạt động bên lề”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Ngoài ra, Hà Nội còn bố trí 4 xe buýt hai tầng, cứ 10 phút một chuyến đưa các phóng viên đến tất cả địa điểm để tác nghiệp miễn phí. Vào các tối 26, 27, 28/2, tại Tượng đài Lý Thái Tổ bên Hồ Hoàn Kiếm, sẽ diễn ra các buổi biểu diễn của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam để chào mừng sự kiện này. “Năm nay Hà Nội kỷ niệm 20 năm được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hoà bình”, là thành phố duy nhất ở châu Á được nhận danh hiệu này. Chúng tôi sẽ làm tốt nhất để các bạn tác nghiệp. Mong các bạn coi nơi này là quê hương thứ hai của mình”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội bày tỏ.

cong tac chuan bi cho hoi nghi thuong dinh my trieu tien da hoan tat
Gần 4.000 phóng viên trong nước và quốc tế trực tiếp theo dõi và thông tin về sự kiện này. (ảnh: NC)

Trả lời câu hỏi của Phóng viên Đài Phượng Hoàng, Hong Kong về chi phí và địa điểm hội nghị, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết: Theo yêu cầu của phái đoàn Mỹ - Triều, chúng tôi chưa được phép chia sẻ thông tin về địa điểm tổ chức hội nghị và nơi ở của các nguyên thủ. Việt Nam cũng chưa tổng kết được chi phí cho hội nghị này là bao nhiêu do mọi thứ chỉ mới bắt đầu. Tuy nhiên, chi phí lớn nhất là tâm sức của chúng tôi và việc đảm bảo an ninh, lễ tân, truyền thông là điều quan tâm nhất lúc này, làm sao tổ chức hội nghị hiệu quả và tiết kiệm.

Trả lời câu hỏi về số lượng nhân sự đảm bảo an ninh cho sự kiện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố sẽ bố trí đủ lực lượng bảo vệ để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hai nguyên thủ. “Tất cả người dân Hà Nội đều tham gia vào công tác bảo vệ 2 vị lãnh đạo của Hoa Kỳ và Triều Tiên, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Chúng tôi đã dự kiến nhiều tình huống và có đủ lực lượng cũng như phương tiện xử lý các tình huống”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra ngày 27-28/2 tại Hà Nội để thảo luận về những bước đi cụ thể hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đã được thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên.

Nguyễn Công

Nguồn :