M
10:53 | 24/04/2018

Thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X)

Công nhân lao động Thủ đô phát huy vai trò tiên phong

Xác định mục tiêu xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh, phát triển nhanh về số lượng, nâng cao chất lượng, hơn 10 năm qua, cấp ủy, chính quyền, đặc biệt là Công đoàn các cấp đã nỗ lực triển khai các chương trình, kế hoạch đưa Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 28/1/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” vào cuộc sống, góp phần nâng cao đời sống, trình độ và nhận thức của khoảng 2,5 triệu công nhân lao động trên địa bàn Thành phố.

cong nhan lao dong thu do phat huy vai tro tien phong Niềm tự hào Công nhân lao động Thủ đô
cong nhan lao dong thu do phat huy vai tro tien phong Công nhân lao động Thủ đô: Xứng đáng hưởng những thành quả tốt nhất

Luôn đồng hành cũng người lao động

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết, xác định vị thế của Thủ đô nên ngay sau khi Nghị quyết 20-NQ/TW được ban hành, LĐLĐ Thành phố đã tham mưu cho Thành ủy xây dựng Chương trình hành động số 32-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội để thực hiện Nghị Quyết và cụ thể hóa thành kế hoạch tổ chức thực hiện Nghị quyết hàng năm.

cong nhan lao dong thu do phat huy vai tro tien phong
Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW và Chương trình hành động số 32-CTr/TU .

Hơn 10 năm qua, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, huy động nhiều nguồn lực để thực hiện các mục tiêu Nghị quyết đặt ra. Trong đó, thành phố đã tập trung giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức xúc, cấp bách, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của công nhân; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các loại hình doanh nghiệp.

Niềm vui của công nhân, lao động chính là động lực để đội ngũ cán bộ Công đoàn Thủ đô nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Chất lượng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể ngày càng được nâng cao với các điều khoản cụ thể thiết thực, có lợi hơn cho người lao động, phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị.

cong nhan lao dong thu do phat huy vai tro tien phong

cong nhan lao dong thu do phat huy vai tro tien phong

Đời sống công nhân lao động ngày càng được nâng cao.

Đến nay đã có gần 60% doanh nghiệp ký kết được thỏa ước lao động tập thể; chất lượng bữa ăn giữa ca cho người lao động cũng ngày càng được cải thiện. Hàng năm, LĐLĐ Thành phố đều phối hợp với UBND Thành phố tổ chức Hội nghị tiếp xúc đối thoại với công nhân lao động, cán bộ công đoàn cơ sở và người sử dụng lao động các KCN&CX Hà Nội, đã có gần 200 kiến nghị của CNLĐ và người sử dụng lao động được UBND Thành phố tiếp thu và chỉ đạo các Sở, ngành, chính quyền các cấp xem xét giải quyết.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 231.000 doanh nghiệp (tăng hơn 4 lần so với năm 2008), với khoảng 2,5 triệu lao động (tăng 70% so với năm 2008, trong đó công nhân ngoài khu vực nhà nước chiếm 87,5%).

Theo quy hoạch được duyệt, thành phố có 19 khu công nghiệp tập trung, đến nay đã và đang phát triển 17 khu công nghiệp, khu công nghệ cao; 9 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, với 639 doanh nghiệp, thu hút khoảng 145.937 lao động. Số công nhân đã qua đào tạo chiếm 62% (gấp đôi so với năm 2008). Tiền lương bình quân năm 2008 của người lao động trên 2 triệu đồng/người/tháng, đến năm 2018 tăng lên mức gần 6 triệu đồng/người/tháng.

Đồng thời, các cấp công đoàn thành phố đã phối hợp với chính quyền chuyên môn đồng cấp tổ chức hàng trăm cuộc đối thoại giữa Công đoàn - Người sử dụng lao động – người lao động, kịp thời nắm bắt diễn biến, tình hình tư tưởng, giải quyết những kiến nghị, băn khoăn, bức xúc, những vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của đoàn viên và NLĐ góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Được dọn đến ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp, chị Nguyễn Thị Quyên (công nhân Công ty TNHH Italian Productions, quận Hà Đông) rất biết ơn các cấp Công đoàn thành phố. Chồng mất sớm, một mình chị nuôi hai con nhỏ trong ngôi nhà xập xệ nhưng mẹ chồng chị lại không đồng ý cho xây nhà.

Vừa hỗ trợ, Công đoàn thành phố và quận Hà Đông vừa cử cán bộ thuyết phục mẹ chồng chị. Nhờ đó, chị được xây nhà mới. Trường hợp chị Quyên là một trong số hàng nghìn công nhân có hoàn cảnh khó khăn được Công đoàn đồng hành, giúp đỡ.

Thống kê trong 10 năm, từ nguồn “Quỹ Xã hội công đoàn” và các nguồn hỗ trợ khác, LĐLĐ Thành phố đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa 603 “Mái ấm Công đoàn” với số tiền gần 17 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới 7 điểm vui chơi cho trẻ em với số tiền 340 triệu đồng; trợ cấp cho gần 130.000 lượt công nhân, viên chức, lao động; tổ chức 2.045 chuyến ô tô miễn phí đưa 135.500 lượt công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết…

Cùng với đó, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã triển khai hướng dẫn lập dự án, thẩm định cho vay 803 dự án, đảm bảo đúng nguyên tắc quy định quản lý ngân quỹ quốc gia giải quyết việc làm; đã giải ngân gần 200 tỷ đồng cho hơn 8 nghìn lượt hộ gia đình CNVCLĐ, tăng thu nhập từ 1 đến 1,5 triệu đồng/tháng, giới thiệu việc làm cho trên 20 nghìn lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

“Chúng tôi đã ký kết nhiều chương trình phối hợp công tác với các cấp, ngành chăm lo cho công nhân, viên chức, lao động; kiểm tra, thanh tra 7.390 doanh nghiệp về thực hiện pháp luật lao động, đặc biệt là hậu kiểm việc nợ đọng bảo hiểm xã hội tại 105 doanh nghiệp, thu được gần 450 tỷ đồng tiền nợ bảo hiểm, bảo vệ quyền lợi cho hơn 55 nghìn lao động” - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Ngô Văn Tuyến cho biết.

Không ngừng lớn mạnh

Với quyết tâm chính trị cao trong thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW, ngày 27/2/2012 Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết 09-NQ/TU về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn từ nay đến năm 2020”.

Tại Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 28/1/2008, của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) và Chương trình hành động số 32-CTr/TU, ngày 04/4/2008, của Thành ủy Hà Nội (khóa XIV) về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội lưu ý, các cấp ủy đảng quan tâm lãnh đạo các cấp chính quyền, Công đoàn, các sở, ban, ngành thành phố phối hợp chặt chẽ trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của công nhân lao động, trong đó thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, chế độ của các doanh nghiệp đối với người lao động...

Có biện pháp xử lý đối với các doanh nghiệp vi phạm Luật Lao động theo luật định. Tiếp tục thực hiện các dự án về nhà ở tại các khu công nghiệp và chế xuất và đổi mới cơ chế quản lý, tạo điều kiện để công nhân vào thuê ở, xây dựng các thiết chế văn hóa, phúc lợi công cộng ở nơi tập trung đông công nhân lao động... qua đó, tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân lao động.

Tính từ năm 2013 đến hết năm 2017, toàn thành phố đã phát triển được 2.421 công đoàn cơ sở, nâng tổng số công đoàn cơ sở lên 7.867 (năm 2008 là 5.422 công đoàn cơ sở); số đoàn viên công đoàn tăng từ 408.936 người năm 2008 lên 591.074 đoàn viên.

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển về số lượng, Công đoàn Thủ đô cũng không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức. Trong đó, tập trung thực hiện Chương trình đào tạo, bồi dưỡng, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ Công đoàn chuyên trách, nâng cao kỹ năng hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở.

Hơn 10 năm qua, các cấp Công đoàn đã tổ chức trên 2 nghìn lớp tập huấn cho gần 316 nghìn lượt cán bộ Công đoàn; 100% cán bộ Công đoàn chuyên trách được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, đặc biệt chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn cơ sở ở doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước và doanh nghiệp FDI. Trong 10 năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã giới thiệu hơn 60 nghìn đoàn viên ưu tú với Đảng và có gần 57 nghìn đoàn viên được kết nạp Đảng. Hà Nội là một trong 2 địa phương dẫn đầu cả nước về công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở.

Nhờ sự gần gũi, nắm bắt và kịp thời chia sẻ tâm tư, nguyện vọng với đoàn viên công đoàn và người lao động nên hoạt động tuyên truyền, giáo dục phổ biến chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người lao động của Công đoàn Thủ đô cũng được thuận lợi hơn.

Các phong trào thi đua do Công đoàn cấp thành phố phát động cũng thế mà tạo được sức lan tỏa, thu hút đông đảo đoàn viên công đoàn, người lao động tham gia. Trong đó, các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”… được gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã thu hút được đông đảo CNVCLĐ ở các ngành nghề, cơ sở trong các thành phần kinh tế tham gia, tạo thành phong trào hành động cách mạng sôi nổi.

Từ thực tiễn phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến xuất sắc được biểu dương khen thưởng, đã có hơn 254 nghìn lượt công nhân lao động đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” cấp cơ sở, hơn 18 nghìn “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở và 895 “Công nhân giỏi Thủ đô”; hơn 120 nghìn lượt CNVCLĐ đạt danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo” cấp cơ sở, hơn 10 nghìn “Sáng kiến, sáng tạo” cấp trên cơ sở và 879 lượt cá nhân được UBND - LĐLĐ Thành phố biểu dương “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”; 45 công trình được Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố gắn biển khen thưởng; 7 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ 2.

“Thông qua các phong trào đã động viên công nhân, lao động nỗ lực nâng cao trình độ, kỹ năng, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước” - Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến khẳng định.

Hoàng Phúc

Nguồn :