Công nghệ nuôi lợn siêu tăng trọng
| Chiêu “bẩn” bơm tăng trọng của đồ tể lò mổ | |
| Bắt quả tang một cơ sở bơm nước vào gia súc để tăng trọng |
Vài trăm ngàn tiền thuốc cho cả đàn lợn
Theo bà Tạ Thị H (xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa): “Nuôi lợn buộc phải dùng “bí quyết” cho lớn nhanh. Nuôi lâu rất tốn kém, lại phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ về dịch bệnh. Có dịch tai xanh là mất trắng nên xuất chuồng nhanh tránh được nhiều rủi ro”.
Bà H nhẩm tính, nuôi lợn trong khoảng 2,5 - 3 tháng là có thể xuất chuồng. Nuôi bằng cám cộng với thuốc. Thuốc dùng được cho cả mấy chục con. Cám thì đắt, có giá từ 250.000 - 350.000 đồng/bao. Mỗi con lợn ăn khoảng 4 bao cám hết 1,4 triệu đồng, trong 2 tháng có thể xuất chuồng. Chi phí khá cao nhưng bán cũng có lãi. Lợn hơi xuất chuồng giá 55.000- 57.000 đồng/kg, tính bình quân mỗi con khoảng 80 - 90kg, thu được 4-5 triệu đồng/con, phần lãi chiếm quá nửa. Hiện tại, không chăn nuôi con gì lãi bằng lợn, hơn nữa có thể tận dụng chất thải để nuôi cá, dùng làm Biogas nấu nướng, tiết kiệm tiền gas.
![]() |
| Thịt lợn được nuôi bằng thuốc tăng trọng có ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng? |
Không chỉ ở Thanh Hóa mà ngay tại Hà Nội cũng đang có cách nuôi lợn tương tự. Trong vai người đi tìm mua lợn giống về nuôi, chúng tôi đến trại lợn nhà ông T.H, tại xã Đức Thượng, Hoài Đức (Hà Nội). Ông T.H bảo: “Bây giờ nuôi lợn rất nhàn vì có nhiều cách vỗ cho lợn lớn nhanh, mau xuất chuồng”. “Vỗ béo lợn lắm mỡ thì làm sao bán được, bây giờ có ai ăn mỡ nữa đâu?”, chúng tôi thắc mắc. Ông T.H cười: “Anh quá lạc hậu với công nghệ chăn nuôi rồi. Bây giờ làm sao để lợn lắm mỡ được. Phải có bí quyết chứ”. “Bí quyết đó là gì, có đắt không ạ?”. “Cứ mua thuốc về nuôi tự sẽ biết cách, đắt thì không người nuôi lợn nào đủ tiền mua cả”.
Ông T.H nói thêm: “Có nhiều loại thuốc, đắt nhất của Việt Nam là men vi sinh ủ thức ăn HVS 80 có giá 40.000 đồng/kg, ủ được 1 tạ thức ăn. Nhưng mỗi ngày, một con lợn ăn tới 35-40kg thức ăn, như vậy mỗi ngày chỉ riêng tiền men, một con ăn hết gần 20.000 đồng, chưa kể tiền cám bã rất đắt, người dân sẽ không có tiền để nuôi. Trong khi đó, loại men này cho lợn ăn chỉ tăng khoảng 20kg/tháng. Vậy nên, phải chọn loại giá rẻ hơn mà cân nặng của lợn tăng nhanh hơn. Có loại chỉ 10.000 đồng/gói cho 100 lần ăn của lợn mà lợn có thể tăng tới 40kg/tháng”.
Không khó để mua thuốc cho lợn lớn nhanh
Tìm hiểu thực tế, ở những điểm bán “bảo bối” chăn nuôi, không quá khó để mua được một gói thuốc bột giúp lợn lớn nhanh. Tuy nhiên, tìm đúng loại vừa rẻ tiền, lại cho năng suất cao không phải dễ. Chúng tôi đến một cửa hàng trên đường Trường Chinh (Hà Nội) hỏi mua thức ăn cho lợn, chị chủ hàng nhanh nhảu đưa ra gói men vi sinh của Việt Nam với giá 40.000 đồng/kg. Chúng tôi lắc đầu vì mua loại này đắt tiền, tăng cân không “khủng”. “Em muốn mua loại tăng 40kg/tháng mà giá có 100.000 – 300.000 đồng/kg”, chúng tôi mở lời. Lập tức chị chủ nói: “Thuốc đó bị cấm. Ai dám bán”. Sau một hồi thương thuyết , bảo có người giới thiệu, chị chủ cửa hàng mới gần gũi hơn, hỏi nhỏ: “Em mua nhiều không?” .
“Hôm nay, em lấy mẫu mang về, rồi đặt tiền lại cũng được, cho mẹ em và người nhà xem chuẩn mẫu thì sẽ đến lấy nhiều”. Chị chủ hàng liền đưa ra cho chúng tôi mấy gói thuốc bột. Theo thông tin trên bao bì, thuốc này có tác dụng “phòng và chữa các bệnh thiếu vitamin nhóm B, trợ lực, kích thích sinh trưởng, ăn nhiều, tăng trọng nhanh”.
Theo hướng dẫn, thuốc này được pha với nước. Mỗi gói 100g, dùng cho 100 lần. 1g thuốc pha với 3 lít nước cho uống hoặc trộn với 1kg thức ăn hỗn hợp sẽ giúp lợn ăn nhiều, tăng trọng nhanh. Giá bán 8.000 đồng/gói. Loại thuốc bột này có ở nhiều quầy bán thuốc thú y, giá cả chênh lệch từ 2.500– 3.000 đồng/gói, tùy hãng sản xuất.
| Chúng tôi đến một cửa hàng bán thức ăn gia súc, thuốc thú y khác cũng trên đường Trường Chinh, chị bán hàng sau một vài phút thăm dò mới hiểu cởi mở: Tăng trọng cho lợn có 3 loại: Loại màu xanh như sunfat đồng giá 120.000 đồng/kg/gói; loại màu xanh lá cây 200.000 đồng/gói/kg; loại màu bạc là giá cao nhất, 300.000 đồng/kg. Loại nào cũng dùng được cho 4 tấn thức ăn. “Thuốc này đảm bảo lợn ăn lớn rất nhanh, không nhanh lớn đến chị hoàn tiền, ngày nào chị cũng ngồi ở đây không chạy đi đâu được”, chị bán hàng cam kết. |
Chúng tôi đến một cửa hàng bán thức ăn gia súc, thuốc thú y khác cũng trên đường Trường Chinh, chị bán hàng sau một vài phút thăm dò mới hiểu cởi mở: Tăng trọng cho lợn có 3 loại: Loại màu xanh như sunfat đồng giá 120.000 đồng/kg/gói; loại màu xanh lá cây 200.000 đồng/gói/kg; loại màu bạc là giá cao nhất, 300.000 đồng/kg. Loại nào cũng dùng được cho 4 tấn thức ăn. “Thuốc này đảm bảo lợn ăn lớn rất nhanh, không nhanh lớn đến chị hoàn tiền, ngày nào chị cũng ngồi ở đây không chạy đi đâu được”, chị bán hàng cam kết.
Nhận biết thịt lợn tăng trọng
Như vậy, với thuốc kích thích tăng trưởng, lợn có thể lớn nhanh 40kg/tháng nên chỉ 2-3 tháng nuôi là chủ cơ sở có thể xuất chuồng. Vấn đề đặt ra ở đây, liệu thịt lợn tăng trọng, người ăn vào có bị tăng trọng hay không, có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng không vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ. Để tự bảo vệ mình, người tiêu dùng cần nhận biết loại thịt lợn này để loại trừ rủi ro khi ăn.
Theo PGS.TS Trịnh Lê Hùng, khoa Hoá học, ĐH KHTN (ĐH Quốc gia Hà Nội), thịt dùng nhiều chất tăng trọng có hàm lượng nước nhiều hơn, nên khi đun chín sẽ teo và tách ra nhiều nước, có độ săn chắc kém, thịt không đậm và ít có hương vị thơm tự nhiên truyền thống như vật nuôi hoang dã. Nếu lợn được người chăn nuôi cho ăn kháng sinh (một trong những biện pháp giúp lợn tăng trọng) thì khi nấu, thịt lợn có tồn dư kháng sinh sẽ bốc hơi lên mùi thuốc kháng sinh. Trong trường hợp này, người tiêu dùng không nên ăn kẻo rước bệnh vào thân.
Khi người chăn nuôi sử dụng thuốc tăng trọng clenbuterol sẽ khiến cơ của lợn phát triển nhanh, đùi to, vai u, có rất nhiều thịt nạc và màu sắc đỏ tươi. Nếu thường xuyên ăn phải thịt lợn nuôi tăng trọng sẽ khiến bị rối loạn nhịp tim, tổn thương tế bào cơ tim, tăng huyết áp và có thể gây đột biến tế bào, tạo điều kiện phát triển các khối u ác tính.
An Minh
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác
Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Tin khác
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/12: Nhiều mây, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác
Môi trường 06/12/2025 06:28
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Môi trường 05/12/2025 20:00
Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt
Giao thông 05/12/2025 14:00
Hà Nội vừa "siết" xử lý, vừa bồi dưỡng pháp luật giao thông cho học sinh và phụ huynh
Giao thông 05/12/2025 13:11
Cảnh sát đường thủy Hà Nội "mạnh tay" xử lý lỗi chở quá tải
Giao thông 05/12/2025 13:09
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 5/12: Nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét
Môi trường 05/12/2025 07:21
Chung tay kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí của Hà Nội
Môi trường 04/12/2025 16:00
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 4/12: Trời rét, đêm mưa nhỏ rải rác
Môi trường 04/12/2025 06:27
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 3/12: Ngày có mưa rải rác, đêm và sáng trời rét
Môi trường 03/12/2025 07:28
Hình thành “vùng an toàn” cho học sinh: Bắt đầu từ quy hoạch
Giao thông 02/12/2025 18:53

